Tổng cục TDTT muốn V-League giảm ngoại binh

Thứ Tư, ngày 31/10/2012 11:04 AM (GMT+7)

Vừa qua, Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn đã ký công văn gửi VFF (Liên đoàn bóng đá Việt Nam) với yêu cầu chỉnh sửa những nội dung cấp thiết trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp mùa giải 2013.

Theo đó, ba nội dung mà trong công văn TC TDTT đề cập đến gồm: 1>, giảm số lượng cầu thủ ngoại thi đấu ở các giải chuyên nghiệp; 2>, quy định cụ thể và tăng nặng chế tài xử phạt các hành vi thi đấu bạo lực, thiếu văn hoá; 3>, tiến hành kiểm tra doping bắt buộc đối với cầu thủ trong suốt quá trình giải đấu diễn ra.

Ba nội dung này được xem như những vấn nạn và luôn là điểm nóng được đề cập nhiều nhất trong mùa giải vừa qua. Vậy nên, đây được xem là động thái cần thiết của cơ quan quản lý trước khi bóng đá Việt Nam bước vào mùa giải mới được dự báo là “lành ít dữ nhiều”. Bởi chính sự việc cầu thủ Huy Hoàng gây tai nạn giao thông trong tình trạng mất kiểm soát đang là lời cảnh báo cho BTC giải cũng như các nhà quản lý thể thao về nguy cơ sử dụng chấn kích thích, gây nghiện và công tác kiểm tra doping trong mùa giải mới.

Tổng cục TDTT muốn V-League giảm ngoại binh - 1

Tổng cục TCTT yêu cầu VFF sửa 3 nội dung trong quy chế ở mùa giải mới

Trả lời báo chí chiều qua (30/10), Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Tuấn đã cho biết: “Việc Tổng cục TDTT gửi công văn chỉ mang tính chất định hướng để VFF tiến hành việc chỉnh sửa Quy chế bóng đá chuyên nghiệp trong mùa giải mới cho phù hợp với thực tiễn. Những yêu cầu siết chặt Quy chế, Quy định kỷ luật là cấp bách và cần thiết sau khi đã trải qua nhiều biến cố như mùa giải vừa qua. Mặt khác, việc giảm số lượng ngoại binh sẽ tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ thêm cơ hội thi đấu, tích luỹ kinh nghiệm để tạo nguồn cung cho ĐTQG. Ngoài ra, việc giảm ngoại binh cũng là cần thiết và phù hợp với tình hình khó khăn kinh tế hiện nay”, ông Tuấn cho biết.

Một điểm đáng chú ý khác trong thời gian qua như việc đề xuất nâng độ tuổi được phép tự do chuyển nhượng của cầu thủ từ 23 lên 25 tuổi và đã được thông qua ở Đại hội Thường niên VFF ngày 7-10 tại TP.HCM vừa qua, lại không được Tổng cục TDTT đề cập tới. Lý giải về điểm này, ông Tuấn cho rằng: “Quan tâm tới đào tạo trẻ là nhiệm vụ cần thiết và phải sớm thực hiện, nhưng vừa qua còn một số ý kiến phản hồi đề nghị xem xét thêm. Việc này liên quan tới lợi ích của CLB cũng như cầu thủ nên không thể quyết định vội vàng. VFF nên có sự trao đổi, bàn bạc thêm với các CLB trước khi có những quyết định cuối cùng”.

Theo kế hoạch, ngày 3/11 tới đây, việc sửa đổi, bổ sung Quy chế bóng đá chuyên nghiệp 2013 cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn về mặt kinh tế sẽ được VFF, VPF tổ chức hội thảo với 28 CLB cùng đại diện một số ban ngành liên quan.

Theo Trúc An (Khampha.vn)