Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Partizan vs Dynamo Kyiv
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Dynamo Kyiv vs Partizan
Logo Dynamo Kyiv - DYN Dynamo Kyiv
-
Logo Partizan - PAR Partizan
-
Lugano vs Fenerbahçe
Logo Lugano - LUG Lugano
-
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Ajax vs Vojvodina
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Logo Vojvodina - VOJ Vojvodina
-
Fenerbahçe vs Lugano
Logo Fenerbahçe - FB Fenerbahçe
-
Logo Lugano - LUG Lugano
-

Sức trẻ của ông Miura

HLV Miura là HLV trẻ nhất từng dẫn dắt ĐTQG Việt Nam kể từ ngày bóng đá Việt Nam hội nhập, và quả thực vị HLV người Nhật Bản không những tăng sức trẻ của đội tuyển mà còn thay đổi diện mạo hoàn mới so với chính đội tuyển những năm trước đây.

Đội tuyển của những người trẻ

Trong thành phần của ĐTQG lúc này không có cầu thủ nào trên trên 30 tuổi, những cầu thủ thuộc diện “già nhất” là thế hệ những cầu thủ sinh năm 1984-1985 như Tấn Tài, Công Vinh, Minh Châu… độ tuổi được xác định là độ chín của sự nghiệp.

Trước đó, 2 cầu thủ thuộc thế hệ “già” ở độ tuổi này là Vũ Phong và Quốc Anh đã phải rời đội để nhường chỗ cho các cầu thủ tuổi còn đôi mươi vừa mới thi đấu ở VCK U21 QG.

Sức trẻ của ông Miura - 1

đội tuyển Việt Nam hiện tại, ông Miura không dùng cầu thủ nào ngoài 30 tuổi

Trong 2 trận giao hữu gần nhất,  những cầu thủ như Tấn Tài, Minh Châu thậm chí không được thi đấu và thay thế bộ đôi này là 2 tiền vệ mới 21-22 tuổi là Hoàng Thịnh và Huy Hùng.

Đội hình xuất phát mà ông Miura sử dụng trong 2 trận đấu ấy hầu hết là các cầu thủ dưới 23 tuổi, và ông cũng đặc biệt ưu tiên cho các cầu thủ này so với các cựu binh.

Có thể nói, sau năm 2003 với mục tiêu cho SEA Games trên sân nhà thì đây là ĐTQG trẻ nhất, và cũng xuất hiện nhiều tân binh nhất so với lần tập trung 1 năm trước đó.

Rõ ràng, ông Miura không hề nghĩ sẽ lấy AFF Cup để phục vụ cho mục tiêu SEA Games sang năm, bởi ai cũng biết nếu không thành công cuối năm, ghế của ông thầy người Nhật cũng sẽ bị lung lay. Nhưng việc sử dụng những người trẻ cũng chỉ để phục vụ cho triết lý bóng đá của ông thầy người Nhật này.

Diện mạo mới

Có thể thấy lối chơi của ĐTVN dưới thời HLV Miura có một sự khác biệt hoàn toàn so với các HLV trước đây. ĐTVN trước đây vốn có lối chơi đan bóng nhỏ dựa trên nhiều đường chuyền nhóm, nhưng bây giờ điều ấy bị hạn chế gần như tối đa khi các cầu thủ không được phép xử lý bóng rườm rà mà phải đưa bóng về khung thành đối phương càng nhanh càng tốt. Cách đá không “thích” mắt như lối chơi trước đây nhưng nó lại mang đến sự hiệu quả cao hơn.

Có thể nhận thấy rất rõ, các bàn thắng của ĐTVN đều xuất phát từ những đường chuyền dài hay lật cánh đánh đầu, một điều mà trước đến nay chúng ta vẫn bị coi là yếu điểm.

Để thực hiện cách đá này đòi hỏi cầu thủ phải có nền tảng thể lực và thể hình tốt, và như đã nói đó cũng là lý do ông Miura ưu tiên nhiều cầu thủ trẻ chứ không hoàn toàn do kế hoạch trẻ hóa đội tuyển cho tương lai.

Sau trận đấu với Sinh viên Hàn Quốc, ông Miura đã nói rằng ông muốn có những trung vệ cao to để chống bóng bổng tốt, điều ấy tiếp tục củng cố thêm triết lý bóng đá thiên về sức mạnh của ông thầy người Nhật Bản.

Cũng cần nói thêm, ĐTVN lúc này gồm nhiều cầu thủ có thể hình rất tốt ở các tuyến từ thủ môn cho đến tiền đạo. Và nền tảng thể lực cũng không phải là đáng lo ngại như trước đây nếu không muốn nói là cải thiện đáng kể.

Tất nhiên, vẫn còn những nỗi lo bên cạnh việc thay đổi diện mạo của đội theo hướng trẻ hơn, khỏe hơn thì đồng nghĩa với việc thiếu kinh nghiệm, đặc biệt là ở hàng thủ lúc này, trong tay ông Miura không có cầu thủ nào thực sự mang lại sự yên tâm.

Từ đây đến AFF Cup chỉ còn vài tuần, với vỏn vẹn 2 trận đấu giao hữu, chính là những cơ hội cuối cùng đã ông Miura rèn cho các cầu thủ kinh nghiệm trận mạc để định hình lối chơi một cách nhuần nhuyễn nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thương (Thethaohcm.vn)
Đội tuyển Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN