SHB.ĐN "chống bão" bằng lứa trẻ

Thứ Năm, ngày 27/12/2012 19:57 PM (GMT+7)

Sự khắc nghiệt của thời thế và cơn khủng hoảng bóng đá nội đã không chừa một ai ở sân chơi V-League. Với các nhà ĐKVĐ V.League SHB.Đà Nẵng, họ đã gồng mình theo cách rất riêng.

Việc dư luận lên án, rồi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra vụ “1 ông chủ 2 đội bóng” một cách quyết liệt dường như đã khiến SHB.Đà Nẵng bị điêu đứng về tài chính. Sau việc bầu Hiển quyết định rút vốn khỏi Công ty CP thể thao SHB Đà Nẵng không những nguồn ngân sách của đội bóng sông Hàn “kiệt quệ” mà đã có những thời điểm thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức phải đối mặt với một tương lai cực xấu là nguy cơ giải tán đội. Tuy nhiên, vào lúc khó khăn nhất, bầu Hiển đã quyết định tiếp tục “bơm doping” tài chính, nhưng dưới dạng một “nhà tài trợ” đơn thuần.

Sự kiện, ông bầu họ Đỗ rút lui khỏi ghế “ông chủ” còn khiến bóng đá Đà Nẵng phải xóa sổ đi một đội bóng ở tuyến trẻ kế cận. Không đủ kinh phi hoạt động, đội Trẻ SHB.Đà Nẵng ở hạng Nhất đã phải giải tán, để dồn toàn lực cho “người anh” ở sân chơi V-League.

SHB.ĐN "chống bão" bằng lứa trẻ - 1

Cầu thủ Minh Tâm SHB. Đà Nẵng (áo trắng) thi đấu rất ấn tượng tại giải U21 vừa qua

Dù đội nhà đã tạm thời qua cơn khủng hoảng, nhưng theo như lý giải của GĐĐH SHB.Đà Nẵng ông Bùi Xuân Hòa, khó khăn hiện tại đều không chừa một ai và muốn tồn tại gần như các đội bóng phải siết chặt mọi khoản chi tiêu. “Chúng tôi không muốn các cầu thủ phải chịu thiệt thòi, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay, để duy trì đội bóng những vấn đề liên quan đến tài chính đều phải được cân đối lại. Rất may cho SHB.Đà Nẵng, chúng tôi luôn nhận được sự đồng lòng của các cầu thủ và những người thuộc biên chế của Công ty CP thể thao SHB.Đà Nẵng”, ông Hòa cho  biết.

Khó khăn về tài chính, mọi kế hoạch chi tiêu, mua sắm cầu thủ của SHB.ĐN đều bị điều chỉnh. Kết thúc mùa giải 2012, các nhà ĐKVĐ đã chấm dứt hợp đồng với cả 4 ngoại bình gồm Merlo, Nicolas, Nicolche và Timar. Nhưng mới đây, HLV Lê Huỳnh Đức đã đón nhận tin vui, khi chân sút chủ lực Merlo của SHB.Đà Nẵng trong 3 mùa giải gần đây đã đạt được thỏa thuận với bản hợp đồng có thời hạn 1 năm, phí lót tay 100.000 USD cùng mức lương 15.000 USD/tháng. Ngoài ra, HLV Lê Huỳnh Đức cũng tạm yên tâm hơn về ngoại binh khi đã ký hợp đồng ghi nhớ với hai cầu thủ ngoại khác là trung vệ Sabin-Cosmin Goia (người Rumania) và tiền đạo 30 tuổi Milorad Janjus (người Serbia, cao 1,9).

Bài toán khó khăn nhất lúc này với HLV Lê Huỳnh Đức có lẽ là vấn đề cầu thủ nội. Những gương mặt giàu kinh nghiệm như Minh Phương, Ngọc Thanh, Hải Lâm…đang cho thấy những dấu hiệu về tuổi tác và rất khó có thể gánh vác trọng trách trong vai trò đầu tàu ở đội bóng được. Lúc này trong tay HLV Lê Huỳnh Đức vẫn còn những cái tên khác như Thanh Hưng, Hoàng Quãng, Thanh Bình, Hùng Sơn, Nguyên Sa, …, nhưng chừng đó vẫn chưa thể gọi là “tạm đủ”, bởi ở mùa giải 2013 tới SHB.Đà Nẵng sẽ phải thi đấu trên 3 mặt trận  V-League, Cúp QG và AFC Cup.

Khi “hầu bao” không còn rủng rỉnh như trước, rất may cho HLV Lê Huỳnh Đức sau khi đội trẻ giải tán, SHB Đà Nẵng có thêm 10 cầu thủ tăng cường. Ngay lập tức những cầu thủ này kết hợp với các gương mặt trẻ đã được nhà cầm quân họ Lê đưa vào thử nghiệm ở các giải tập huấn. Hiện tại SHB.Đà Nẵng đang tham dự giải Tứ hùng Gia Lai 2012 tại Pleiku. Mục tiêu của các nhà ĐKVĐ V-League ở giải đấu này chủ yếu là rèn luyện cho các cầu thủ trẻ, chuẩn bị cho việc tung họ vào sân chơi V-League. Cả chục cầu thủ đã được nhặt lên từ đội trẻ như Quách Tâm, Minh  Tâm, Minh Tuấn, Anh Khoa…và đây là lực lượng sẽ gánh trách nhiệm khi SHB.Đà Nẵng phải “tham chiến” ở 3 mặt trận V-League, Cúp QG và AFC Cup.

Các mùa trước SHB.ĐN đã thành công với bài toán kết hợp ngoại binh với các cầu thủ nội, trong đó có đan xen giữa các cựu binh và những gương mặt trẻ. Cuộc đua phía trước hứa hẹn nhiều khốc liệt khi SHB.ĐN phải căng sức ở nhiều giải đấu và sự cạnh tranh từ các đối thủ. Một khi chuẩn bị được lực lượng chu đáo, cộng với nỗ lực cao nhất của thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức, người hâm mộ Đà Nẵng có thể đặt nhiều hy vọng ở đội nhà.

Theo Trúc An (Khampha.vn)