Ông bầu Việt qua Lào đầu tư bóng đá

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 10:12 AM (GMT+7)

Trong khi giải trong nước đang khốn khó tìm kiếm hoặc níu kéo nhà tài trợ và trong khi các ông bầu đang “duỗi” ra, thì tin bầu Hiển, bầu Đức tài trợ chính cho hai đội bóng của Lào khiến nhiều người ngạc nhiên.

Nếu bầu Đức sau này không còn mặn mà đổ tiền ào ạt cho đội bóng để lấy chức vô địch như trước đây nữa, thì bầu Hiển cũng vừa thông báo việc rút vốn ra khỏi các CLB và thậm chí là không chơi bóng đá nữa.

Có phải các ông bầu ăn no rồi, nên đi tìm mảnh đất khác?

Thực chất thì cách làm bóng đá của ta lâu nay vẫn là nơi nào có nhiều điều kiện để làm ăn thì “ôm” một đội bóng tại đấy để vừa gây tiếng vang, vừa dễ quan hệ cho các hợp đồng, dự án.

Bầu Đức chuyển hướng bóng đá sang Lào chậm hơn rất nhiều so với việc ông với tay ôm hết cao su và rừng ở đấy. Còn bầu Hiển đưa “ngân hàng SHB” sang Lào tài trợ cho bóng đá nước này cũng vì thị phần và thị trường của ông bắt đầu nhắm đến là Lào.

Việc các ông bầu qua Lào đầu tư bóng đá và xoa tay (hoặc nhẹ tay) với bóng đá nhà cũng là điều không khó lý giải, khi chính các ông bầu từ lâu đã nói “Làm ăn ở Lào dễ hơn làm ăn ở Việt Nam”.

Ông bầu Việt qua Lào đầu tư bóng đá - 1

Các ông bầu hướng sang Lào

Tất nhiên chuyện một nền bóng đá mà cứ thở bằng mũi người khác, hay chờ khả năng tài chính của các ông bầu đầu tư cái khác rồi nhả ra cho bóng đá, không phải là cách làm đúng.

Tiếc là bóng đá Việt Nam có rất nhiều CLB tồn tại theo kiểu ấy.

Và cũng không lạ khi các đội đang vất vả tìm nguồn, thì ở trên cứ thản nhiên phán “Có bao nhiêu chơi bấy nhiêu!” hoặc “Tiền ít thì đá ít!”.

Có ai tự vấn mình đã sai ngay từ đầu vào khi cho các ông bầu làm bóng đá theo kiểu cứ có tiền là làm, mà chẳng có một quy chuẩn nào để bảo đảm cho bóng đá không bị “vỡ” như “bong bóng vỡ” ở các doanh nghiệp, các ngân hàng?

Giờ thì nhiều người than thở cho người người, nhà nhà vào làm bóng đá chuyên nghiệp rất nhiều, nhưng có ai có tóc để nắm đâu?

Thế nên có CLB, ông chủ “bùng” thì cũng chịu.

Cái chết còn lại là một nền bóng đá lỡ leo quá cao, giờ lại tuột xuống rồi làm lại từ đầu.

Theo Nguyễn Nguyên (Lao động)