Người Việt ở đâu cũng “máu” bóng đá

Thứ Năm, ngày 31/05/2012 11:07 AM (GMT+7)

Như đã thông tin với các bạn trong số báo ra ngày hôm qua, người Ba Lan không mặn mà lắm với EURO 2012. Nhưng có một bộ phận đang sinh sống và làm việc tại Ba Lan lại yêu bóng đá và háo hức với EURO 2012 đến cuồng nhiệt. Đó là những đồng bào Việt Nam của chúng ta trên đất nước Đông Âu này.

Hôm qua, nhóm phóng viên Báo Bóng đá chúng tôi đã có một hành trình thú vị đến gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Và ở đó, những câu chuyện xoay quanh hành trình sắp tới của trái bóng Tango 12 giúp chúng tôi xích lại gần nhau hơn.

Ngồi tiếp chuyện chúng tôi suốt cả buổi sáng, trong một quán phở dành cho người Việt, là một nhóm thanh niên Việt Nam định cư ở Ba Lan. Và chúng tôi thực sự “choáng” khi nghe họ lên kế hoạch đi xem một trận đấu ở EURO 2012. Nếu không thực sự đam mê, họ không thể chuẩn bị cho chuyến đi của mình kỹ đến vậy.

Theo lời một thành viên trong nhóm có tên là Quang, chúng tôi được biết họ kiếm được gần 20 tấm vé xem lượt trận cuối cùng của bảng C giữa Croatia và Tây Ban Nha tại Gdansk. Họ đã chuẩn bị sẵn cờ Việt Nam, áo cổ động có cờ đỏ sao vàng, và còn định sơn cả nón cũng với hình cờ đỏ sao vàng để vào sân. Do hành trình từ Warsaw đến Gdansk khá xa, sợ đến hôm diễn ra trận đấu mới đi xem dễ gặp tắc đường hoặc trục trặc không vào sân được, họ quyết định đi sớm từ 3 hôm trước. Cả nhóm đã đặt thuê chung một chiếc xe để cùng đi, giá thuê là 4.000 zloty. Họ còn đặt thuê trước cả một căn hộ riêng biệt để ở trong lúc chờ xem bóng đá với giá 200 zloty/đêm (giá thuê mà họ nói là tăng gấp ba lần so với khi không có EURO 2012).

Nhưng những điều đó chưa đủ nói lên sự cuồng nhiệt của họ với EURO 2012. Điểm mấu chốt nằm ở những tấm vé vào sân. Do việc mua được vé xem EURO 2012 rất khó khăn (ở Ba Lan, BTC tổ chức bốc thăm mua vé theo hình thức quay số may mắn. Người nào quay được vào số may mắn được mua tối đa 4 vé), nên hầu hết phải mua vé chợ đen. Mà giá chợ đen thì không hề rẻ chút nào. Một anh bạn tên Thắng tâm sự rằng, vé trận Croatia gặp Tây Ban Nha các anh “gom” về với nhiều mức giá khác nhau, từ 600 đến 700 USD.

Trong khi đó, 1 tấm vé ở khu xịn nhất thuộc vòng bảng do UEFA bán ra chỉ là 120 USD. Còn vé vào xem bán kết thì khỏi nói. Dân chợ đen bán khoảng từ 800 đến 1.000 USD/vé và giá vẫn đang tăng từng ngày do nhu cầu cao.

“Phải ra sân mới thấy người Việt cuồng nhiệt thế nào!”

Cuối buổi nói chuyện, anh Quang còn nhiệt tình đưa chúng tôi về tận nhà và khoe với chúng tôi 2 tấm vé vào xem trận đấu giữa Croatia với Tây Ban Nha. Biết chúng tôi là phóng viên từ Việt Nam sang tác nghiệp để phản ánh về không khí EURO 2012 tại Ba Lan, anh Quang còn có nhã ý dành tặng chúng tôi một món quà nho nhỏ là 2 tấm vé đi xem cùng cả nhóm của anh. Anh Quang khẳng định, phải nhập hội cùng các anh đi xem bóng đá, chúng tôi mới thấy hết được thế nào là bầu không khí sục sôi cùng EURO 2012 của những đồng bào định cư ở Ba Lan để truyền tải về cho các độc giả Việt Nam.

Tấm vé EURO 2012 như thế nào?

Những tấm vé ở vòng bảng EURO 2012 ở Ba Lan thật là đặc biệt. Trên mỗi chiếc vé, ngoài mã số, còn ghi rõ cả tên người sở hữu. Tấm mà chúng tôi cầm trên tay do anh Quang đưa cho có đề tên người may mắn bốc thăm được là Nguyễn Huy Thanh. Tiếp đó ở bên dưới mới là những thông tin về số ghế, cửa vào sân, khán đài… Còn họa tiết trên mặt trước của nó cũng rất đẹp mắt. Trên hình chiếc lá đầu tiên và cao nhất của biểu tượng EURO 2012 ghi rõ thứ tự số trận đấu (trận Croatia – Tây Ban Nha là trận thứ 21). Tiếp đó, ở 2 chiếc lá xòe rộng ra là hình lá cờ của 2 quốc gia Croatia và Tây Ban Nha.

Người Việt ở đâu cũng “máu” bóng đá - 1

Chúng tôi có thắc mắc với anh Quang rằng, tên trên vé ghi một đằng, còn người mua vé chợ đen vào sân lại có tên khác, như thế liệu có sợ bị ban tổ chức phát hiện và trong trường hợp không may đó các anh có gặp rắc rối gì không? Tuy nhiên, đáp lại những băn khoăn của chúng tôi chỉ là những cái cười trừ. Có lẽ UEFA cũng chẳng khắt khe đến nỗi bắt mỗi người vào sân phải trình chứng minh thư hoặc hộ chiếu, hoặc giả có gì đó tế nhị mà anh cũng không tiện tâm sự.

Thôi thì, tình yêu và sự cuồng nhiệt với EURO 2012 là trên hết!

Theo Đức Huy (Bongdaplus)