Mou-Real: Một âm mưu được tính kỹ

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 11:58 AM (GMT+7)

Việc HLV Jose Mourinho tung khăn trắng trước Barca sau 17 hiệp đấu, khi tuyên bố “ Madrid hầu như không thể giành Liga nữa”, và cho thủ môn xuất sắc nhất thế giới Iker Casillas ngồi trên băng ghế dự bị trước Malaga là kết cục của một câu chuyện dài chưa có hồi kết.

Cái câu chuyện dài về chuỗi thất bại của “Người đặc biệt” tại giải VĐQG Tây Ban Nha từ đầu mùa tới nay, khiến đội bóng áo trắng bị đại kình địch Barca bỏ xa tới 16 điểm, và về mối bất hòa giữa nhà cầm quân người Bồ Đào Nha với cầu thủ biểu tượng của Madrid hiện nay rất nhiều những người hâm mộ bóng đá đều đã biết. Vậy, đằng sau quyết định của Mourinho “đầu hàng Barca và trảm Casillas” là gì; Florentino Perez phản ứng ra sao trước hành động của HLV tự phong mình là “Người duy nhất”?

Vì Perez “lụy” Mou

Có thể nói ngay: hai hành động nói trên của Mou nhắm tới một mục đích: tạo cớ để Perez sa thải mình, dọn đường để ông đến một ngôi nhà mới, khi ngôi nhà cũ trở nên ngột ngạt đến mức không thể thở, vì áp lực do chính ông tạo ra.

Là một người thông minh, Mou thừa hiểu rằng đã đến lúc ông phải cuốn gói khỏi sân Bernabeu, sau những thất bại thảm hại với tư cách cầm quân và quản lý (manager). Nếu không phải là ngay bây giờ thì cũng là hết mùa giải.

Nhưng làm sao ra đi được khi Perez vẫn còn cố bấu víu vào giấc mơ giành “Decima” - chức vô địch thứ 10 tại Champions League - cùng với Mourinho. Mou biết đây là cứu cánh duy nhất giúp cho Perez có thể tiếp tục ở lại với đội bóng Hoàng gia trong nhiệm kỳ tới. Vì nó mà Perez đã đặt tất cả tiền bạc, quyền lực đến lòng tin vào HLV.

Mou cũng hiểu rõ, chiến dịch cũ rích mà ông luôn áp dụng trước đây, với Porto, Chelsea hay Inter: gây sự với tất cả, từ trọng tài, đối phương, đến cầu thủ đội nhà, lãnh đạo CLB, thậm chí UEFA và FIFA, vẫn chưa đủ để Perez bỏ ông. Bởi vì, Mou tin ngoài mình ra, Perez chưa thể tìm được một người đủ dũng cảm tiếp quản một phòng thay đồ đang bị chia rẽ nghiêm trọng, nhất là tạo dựng một lối chơi mới chỉ trong hơn một tháng, vì chỉ 5-6 tuần nữa sẽ diễn ra vòng 1/8 Champions League. Mou biết Perez không dám mạo hiểm và vẫn còn nuôi hy vọng nơi ông.

Mou-Real: Một âm mưu được tính kỹ - 1

Mou có quá nhiều kẻ thù ở Bernabeu

Làm mọi cách để mất việc

Vậy thì phải có hành động cực sốc để Perez không thể kiềm. Theo Mou, không có gì hơn là đánh thẳng vào tính cao quý và biểu tượng của Real. Tuyên bố “La Liga là hầu như không thể”, rồi “trảm” Casillas là một âm mưu đã được vạch sẵn.

Từ trước tới nay, khi nói tới Real, một trong những phẩm chất của đội bóng Hoàng gia, bên cạnh sự tự tin, lòng cao thượng, tôn trọng đối thủ, là tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” trước mọi hoàn cảnh. Lịch sử Madrid dày đặc những chiến công tưởng như không thể, và những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục. Lịch sử hào hùng đó không cho phép bất cứ một ai được đầu hàng, kể cả khi mọi chuyện đã ngã ngũ theo cách tính toán học.

Chính Mou từng nói: “Sự cao quý của Madrid không phải là đưa má cho người khác hôn, mà là chiến đấu đến tận cùng sức lực và không bao giờ nhụt chí”. Perez cũng đồng ý như vậy khi tuyên bố, “Mourinho đã cho chúng ta một bài học về tính cách cao quý”, dù trong thâm tâm biết rõ “chiến đấu đến tận cùng sức lực” không đồng nghĩa với chống lại cả thế giới như Mou vẫn làm.

Vậy nên, việc Mou giương cờ trắng trước Barca chẳng khác hành động phản bội với truyền thống. Mou hiểu thế và vẫn làm, vì mục tiêu của ông là được sa thải, được nhận bồi thường 40 triệu euro, thoát khỏi cái nơi mà ông bị “băng đảng Tây Ban Nha chống lại và bị báo chí đánh hội đồng”, theo cách nói của Pepe mới đây.

“Trảm” Casillas? Real hay bất cứ một CLB nào, luôn có những cầu thủ là “thượng nghị sỹ”, quan trọng chẳng kém HLV. Sau Raul, Casillas là một biểu tượng như thế. Anh thành danh từ Castilla, là thủ môn hàng đầu thế giới, một madridista thực thụ, biết đặt đội bóng lên trên bất kỳ cá nhân nào..., và vì là “người nhà” của Florentino. Đánh vào Casillas là đánh vào biểu tượng của Madrid và đánh thẳng vào vị Chủ tịch quyền uy. Mou biết thế, và ông không sợ, vì ông chẳng mất gì khi rời Real.

Có những nhà tỷ phú khác sẵn sàng bỏ cả núi tiền đón Mou.

Theo Khang Chi (TTVH)