Kane - Salah đua Vua phá lưới: "Messi, Ronaldo" Ngoại hạng, ân oán 10 năm

Thứ Ba, ngày 15/05/2018 16:05 PM (GMT+7)

Harry Kane đã thua Mohamed Salah trong cuộc đua Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2017/18. Nhưng nó sẽ chỉ là sự khởi đầu cho cuộc đua có thể kéo dài trong một thập kỷ tới.

Nhìn lại các bàn thắng của Salah ở Premier League mùa này:

Rất lâu rồi, Ngoại hạng Anh mới lại chứng kiến một cuộc đua Vua phá lưới quyết liệt như mùa giải 2017/18 này. Cho đến vòng đấu cuối cùng, người ta vẫn chưa thể chắc chắn về chủ nhân của danh hiệu đó.

Và thực tế, chỉ đến khi giải đấu hạ màn, Mohamed Salah mới thở phào nhẹ nhõm, bởi đã “cắt đuôi” Harry Kane. Sau vòng đấu 38, Salah kết thúc hành trình ngoạn mục của mình với 32 bàn. Trong khi đó, Kane đành hài lòng ở vị trí á quân với 30 bàn thắng.

Kane - Salah đua Vua phá lưới: "Messi, Ronaldo" Ngoại hạng, ân oán 10 năm - 1

Salah ẵm danh hiệu Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2017/18 với 32 bàn

Chẳng những ganh đua quyết liệt, cả Mohamed Salah lẫn Harry Kane đều "nhả đạn" một cách đều đặn. Lần đầu tiên kể từ mùa giải 2013/14, Vua phá lưới Ngoại hạng Anh mới lại vượt mốc 30 bàn. Và phải ngược về mùa giải 193/94, Ngoại hạng Anh mới có 2 chân sút đua nhau ghi bàn cùng vượt hoặc chạm mốc 30 bàn.

Trong giai đoạn bùng nổ của Cristiano Ronaldo và Fernando Torres, Ngoại hạng Anh cũng chẳng thể tìm thấy hai cỗ máy làm bàn ổn định đến nhường vậy.

Ở mùa giải 1993/94, người hâm mộ xứ sở sương mù dậy sóng với màn so kè quyết liệt giữa Andy Cole - người sau đó giành danh hiệu với 34 bàn thắng, cùng với Alan Shearer - kẻ về nhì với 31 bàn. Tuy nhiên, bóng đá giai đoạn hồng hoang ấy làm sao có thể so sánh với những cuộc chơi sặc mùi kim tiền và yếu tố khoa học như hôm nay. Cũng bởi thế, thành tích ngoạn mục của Salah và Kane càng xứng đáng được vinh danh.

Kẻ về nhì vĩ đại ở mùa giải 2017/18 này, Harry Kane lẽ ra đã có thể cải thiện thành tích của mình. Anh bị tước một bàn thắng mà mình cho rằng là xứng đáng ở trận đấu với Stoke, bởi nó được tính cho người đồng đội Eriksen. Hơn hết, chấn thương nặng vào đúng giai đoạn nước rút đã khiến tiền đạo người Anh đánh mất lợi thế, và bị Salah vượt lên. Nếu Kane không chấn thương, cuộc đua ấy chắc chắn sẽ còn căng thẳng hơn nữa.

Kane - Salah đua Vua phá lưới: "Messi, Ronaldo" Ngoại hạng, ân oán 10 năm - 2

Nếu Kane (áo trắng) không chấn thương, chưa chắc anh đã thua Salah

Nói về thất bại của mình, Kane tự tin rằng đó chỉ là tạm thời và anh quyết tâm báo thù ở mùa giải năm sau: “Đối với tôi, nó sẽ diễn ra hàng năm. Chúng tôi đã chơi rất tốt, ghi rất nhiều bàn thắng trong mùa giải này. Và nó có thể sẽ tiếp tục trong các mùa giải kế tiếp. Mùa này Salah đã ghi bàn ổn định hơn, và anh ấy xứng đáng chiến thắng”.

Người Anh đang chờ đợi cuộc đua giữa Harry Kane và Mohamed Salah trong nhiều năm tới, để rồi biến họ trở thành Ronaldo - Messi của giải Ngoại hạng Anh. Lâu nay ở La Liga và trên bình diện châu Âu, Messi và Ronaldo luôn là kì phùng địch thủ của nhau, tạo nên cuộc song hành thú vị bậc nhất lịch sử bóng đá. Nếu La Liga có Messi - Ronaldo để tự hào, thì sau nhiều năm nữa, Ngoại hạng Anh kỳ vọng Kane - Salah có thể tạo nên cuộc đấu vĩ đại tương tự.

Kane - Salah đua Vua phá lưới: "Messi, Ronaldo" Ngoại hạng, ân oán 10 năm - 3

Người Anh muốn thấy một cuộc đua như Messi - Ronaldo

Mùa giải 2017/18, Mohamed Salah kỳ thực xứng đáng giành chiến thắng trước Harry Kane. “Messi Ai Cập” ngoài 32 bàn thắng còn có tới 10 đường kiến tạo cho các đồng đội lập công. Về phần mình, Kane “chỉ” có 30 bàn, cùng với 2 đường kiến tạo. Tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng của Salah là 29,8%, trong khi Kane chỉ đạt 20,3%.

Danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải Ngoại hạng Anh 2017/18 cũng đảm bảo cho sự chiến thắng tuyệt đối của Mohamed Salah. Chỉ e rằng cuộc đối đầu hấp dẫn ấy sẽ đứt đoạn sau kỳ chuyển nhượng mùa hè, nơi cả hai đều đang được những ông lớn hàng đầu châu Âu theo đuổi gắt gao.

Salah, Messi, Ronaldo, Neymar tranh Bóng vàng: Định đoạt ở World Cup

Mohamed Salah sẵn sàng thách thức Lionel Messi, Ronaldo và Neymar.

Theo Tiến Long (Khám phá)

sự kiện Premier League 2019-2020