HLV trưởng ĐTVN: Cái vòng luẩn quẩn

Thứ Bảy, ngày 29/12/2012 11:58 AM (GMT+7)

Sau khi HLV Hoàng Văn Phúc được (hay bị) dựng lên như ứng viên số một cho việc tiếp quản chiếc ghế mà người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng để lại, giờ đến lượt Hoàng Anh Tuấn (một trợ lý của ông Hùng) cũng được “rao” trên… mặt báo, với đầy sự khả quan, tin tưởng.

Câu hỏi đặt ra là sẽ còn có những ứng viên nào xuất hiện theo kiểu bất thình lình như thế nữa, cho đến khi ĐT Việt Nam chính thức có được HLV trưởng?

Đã có người đặt câu hỏi: Chiếc ghế HLV trưởng các ĐTQG, đặc biệt là ĐT Việt Nam, nóng đến cỡ nào mà không ai dám ngồi, hoặc nếu có ngồi cũng không ngồi được lâu? Tất cả đều biết, HLV Calisto đã phải ra đi không kèn trống sau thất bại tại AFF Cup 2010, dù chỉ mới ngày hôm qua, ông còn được ví như người hùng, là thánh sống và tất nhiên, là phù thủy. Tình huống tương tự xảy ra với Falko Goetz một năm sau đó và mới đây nhất, đến lượt Phan Thanh Hùng. Thất bại của các ĐTQG là ngọn ngành cho các cuộc thoái lui, đào thải.

Bóng đá là thành tích và ở một nền bóng đá chịu ảnh hưởng nặng nề của căn bệnh thành tích như Việt Nam thì càng hiểu chiếc ghế HLV trưởng ĐT Việt Nam nóng như thế nào rồi. Khi ngồi vào nó, bạn thậm chí không có thời gian dừng lại suy nghĩ, mà chỉ hành động và hành động. Chiến lược “làm” ĐT hay một kế hoạch chuẩn bị cho mục tiêu xa hơn và cao hơn là thứ xa xỉ. Phần lớn các HLV đều mang tâm lý sống gấp và thậm chí sống trong sợ hãi, bởi ám ảnh thất nghiệp nếu đội bóng thất bại.

HLV trưởng ĐTVN: Cái vòng luẩn quẩn - 1

Ông Hoàng Anh Tuấn liệu có cơ hội thay thế HLV Phan Thanh Hùng làm HLV trưởng ĐT Việt Nam?

Năm 2008, phải nhắc lại rằng, HLV Calisto đã phải rất kiên nhẫn mới gắng gượng ngồi lại, sau thất bại của ĐT Việt Nam ở giải bóng đá quốc tế TP.HCM, giải đấu mang tính bản lề cho AFF Cup khi ấy. Nhưng, một mình ông Calisto cũng khó có thể chiến đấu và chiến thắng trước sự bủa vây của tất cả, nếu ông không có sự ủng hộ của các học trò. À, thì ra là sự ủng hộ của các cầu thủ, điều mà bản thân HLV Phan Thanh Hùng cũng khó trọn vẹn, dù ông Hùng với bản tính hiền lành, nho nhã, vẫn có tiếng là được lòng các học trò.

Trải nghiệm này, ông Phúc và ông Tuấn đã từng có chưa, trên bình diện ĐT ấy?

Nếu như đại đa số cầu thủ đều cho rằng việc được khoác áo các ĐTQG luôn là vinh dự lớn lao, thì với đội ngũ HLV bóng đá chuyên nghiệp, đỉnh cao sự nghiệp chưa chắc đã hứa hẹn ở ĐTQG. Lấy ví dụ với các trường hợp của Nguyễn Hữu Thắng hay Lê Huỳnh Đức trước đây, khi người trong cuộc buộc phải cân đo đong đếm quyền lợi, kèm theo nghĩa vụ, để rồi từ chối. Bản thân HLV Phan Thanh Hùng khi nhận trách nhiệm, cũng kèm theo đòi hỏi phải được kiêm nhiệm, dù với ông Hùng, đấy là vinh dự, là trọng trách lớn lao.

Nhiều thời điểm, thậm chí ngay lúc này, không có nhiều ứng viên được nhắm tới để ngồi vào chiếc ghế tưởng như rất nóng ấy. Người ta đã nói vui, các vị trí trong cabin BHL các ĐTQG trước đây từng là nơi giải quyết nạn thất nghiệp. Đấy là thời điểm mà ông Mai Đức Chung liên tục được đưa lên rồi hạ xuống, khiến VFF phải hứng chịu rất nhiều những phản biện. Sau khi đã thăm dò và có ngay câu trả lời, với hàng loạt các phát biểu của những ứng viên được đề cập, bỗng dưng Hoàng Anh Tuấn trở thành một ứng viên sáng giá.

Thế nhưng, chưa chắc ông Tuấn đã là sự lựa chọn duy nhất của VFF, bởi ngoài ông Tuấn, VFF còn có kế hoạch tiếp xúc với hàng loạt ứng viên khác, và ngay ở thời điểm này, khi cả Tổng cục TDTT lẫn VFF đều chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề nên chọn thầy ngoại hay thầy nội cho ĐT Việt Nam thì không loại trừ khả năng sẽ còn xuất hiện những ứng viên bất thình lình như thế nữa. Chiều qua, nghe nói VFF đã có cuộc làm việc sơ bộ với ông Tuấn, nhưng thông tin mà TT&VH có được cho biết vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra sau buổi làm việc này, dù là chỉ chọn HLV tạm quyền hay HLV chính thức của HLV ĐT Việt Nam.

Theo Tùy Phong (TT&VH)