Giới HLV bất bình về quyết định sốc từ VFF

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 11:39 AM (GMT+7)

Quyết định “trảm” trưởng đoàn Trương Hải Tùng, tạm đình chỉ nhiệm vụ HLV trưởng U23 Việt Nam với ông Hoàng Văn Phúc, đã được VFF đưa ra lúc đêm muộn ngày (30/10). Khi chúng tôi đề cập vấn đề này với các chuyên gia bóng đá nội thì nhiều người đã thể hiện sự bất bình và “sốc” với quyết định của VFF.

Sự kiện:

U23 Việt Nam

Rất thẳng thắn, HLV lão làng Lê Thụy Hải đã chia sẻ ngay khi chúng tôi đặt câu hỏi. “VFF là gì và làm gì, chắc ai cũng  đã hiểu! Tôi không biết lý do chính mà ông Hỷ (Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ) đưa ra để đình chỉ HLV Hoàng Văn Phúc là gì và vì sao, nhưng nếu căn cứ vào những phát biểu trên mặt báo ngày hôm nay của ông Hỷ, thì quả là vô lý. Ông Hỷ nói, “các cầu thủ U23 Việt Nam máu ăn thua, chơi thiếu cống hiến và làm mất hình ảnh bóng đá Việt Nam”. Thế tôi hỏi lại, chơi một giải đấu mà không máu ăn thua thì tham dự làm gì?. Còn nếu không vì danh hiệu, U23 Việt Nam hoàn toàn có thể đưa ra những toan tính, tích lũy kinh nghiệm, cọ xát và thử nghiệm lối chơi được chứ. Tại sao không?. Vậy nên, ở đây tôi muốn nói, quyết định của VFF thực sự rất khó hiểu và hình như nó mang một ý nghĩa phi chuyên môn”, ông Hải cho biết trong sự bức xúc.

Giới HLV bất bình về quyết định sốc từ VFF - 1

Trưởng đoàn Trương Hải Tùng (bìa trái) và HLV Hoàng Văn Phúc - Ảnh Tuấn Hữu

Cũng theo nhà cầm quân thuộc diện nhiều danh hiệu nhất của bóng đá nội, dù chưa đưa ra quyết định chính thức “trảm” ông Phúc, nhưng đến thời điểm này VFF đã làm ảnh hưởng tới tâm lý cầu thủ, BHL và đặc biệt là danh dự của nhà cầm quân họ Hoàng. “Lúc VFF cần, họ trải thảm đỏ mời, không HLV nội nào muốn và dám ngồi vào ghế “nóng”. Nhưng bỏ qua tất cả, ông Phúc đã quyết định nhận lời. Mặt khác, trước khi quyết định, tâm sự với tôi, ông Phúc cũng tỏ ra rất đắn đo trước nhiều khó khăn. Vậy trong quãng thời gian vừa qua, U23 Việt Nam như thế nào? Cá nhân tôi cho rằng, dưới thời ông Phúc, U23 Việt Nam đã khác rất nhiều, từ chuyên môn, tinh thần các cầu thủ đều được cải thiện và đang đi theo chiều hướng tích cực. Tóm lại, mọi bước đi của thầy trò ông Phúc đều đang có dấu hiệu tốt”, ông Hải nhận định.

Đánh giá về cục diện trận đấu với Bangu Atletico (Brazil), HLV Lê Thụy Hải cho biết quan điểm cá nhân ông rất hài lòng về chuyên môn và cách toan tính của U23 Việt Nam. “Nếu U23 Việt Nam máu ăn thua, trận đấu hôm qua đã khác rất nhiều. Tôi nghĩ, mục đích của thầy trò ông Phúc là cọ xát, khi đã chắc vào bán kết, BHL hoàn toàn có thể thử nghiệm và tính toán những bước tiếp theo. Và ở đây tôi nghĩ, U23 Việt Nam muốn thử sức với đối thủ mạnh nhất giải SV Hàn Quốc. Điều này đã được thể hiện bằng một đội hình dự bị, ông Phúc cất các vị trí quan trọng, giữ sức để tập trung cho trận thử lửa ở bán kết với SV Hàn Quốc. Điều này theo tôi là đúng và hợp lý, bởi cơ hội thi đấu với 1 đội bóng mạnh là rất hiếm, từ đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý hơn”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó ông Hải cũng nói thêm, khi kết quả đang là 3-3, một tỷ số có lợi cho  cả hai bên, không cần chỉ đạo từ BHL, hay thỏa thuận nào, các cầu thủ trên sân sẽ tự hiểu mình làm gì.

Đề cập về việc VFF cách chức Trưởng đoàn U23 Việt Nam Trương Hải Tùng, ông Hải cho biết. “Đây là quyết định đúng, bởi ông Tùng chưa để lại được dấu ấn và là người không có chuyên môn”.

Cũng đồng tình với quan điểm của HLV Lê Thụy Hải, HLV Phan Thanh Hùng - "đàn anh" của HLV Hoàng Văn Phúc, người cũng từng bị VFF ra quyết định "trảm tướng", cho hay: “Đầu tiên tôi phải nói luôn, không hiểu quyết định vừa qua của VFF là gì, động cơ và mục đích gì? Còn về chuyên môn, tôi thấy ông Phúc và U23 Việt Nam đang có sự phát triển rất tốt. Nói như VFF, trận đấu không có tiêu cực, còn về chuyên môn thì sao? Ở một giải đấu cọ xát, thử nghiệm, không cần thành tích, BHL và HLV trưởng đều có kế hoạch và cách sử dụng nhân sự và tính toán chiến thuật. Không thể nói hay đánh giá chuyên môn ở một giải tập huấn như thế được”.

Theo kế hoạch dự kiến, sau khi nhận bản giải trình của HLV Hoàng Văn Phúc, chiều nay (31/10), đại diện VFF sẽ bay vào Bình Dương và họp với BHL U23 Việt Nam. Mọi quyết định chính thức nhiều khả năng sẽ được đưa ra ngay sau thời điểm kết thúc buổi “tọa đàm”. Cũng trong sáng nay (31/10), trả lời báo chí, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định, việc buộc thôi chức Trưởng đoàn và tạm đình chỉ chức vụ HLV trưởng với ông Hoàng Văn Phúc không phải do tiêu cực bán độ, nên VFF sẽ không mời phía cơ quan an ninh vào cuộc. Tuy nhiên, ông Hỷ cho rằng, hành động trên sân của các cầu thủ là thiếu tôn trọng khán giả và đang có tư tưởng manh nha chơi bóng tiêu cực, vì vậy, VFF phải xử lý ngay và mang tính chất răn đe.   

Theo Hiền Minh (khampha.vn)

sự kiện U23 Việt Nam