ĐTVN: Hồng Quân nên được đá tự do hơn!

Thứ Năm, ngày 31/01/2013 11:16 AM (GMT+7)

HLV Vương Tiến Dũng đã nhận xét như vậy về ĐTVN. Là một HLV lão luyện của bóng đá Việt Nam, cả sự nghiệp, ông Vương Tiến Dũng theo đuổi triết lý tấn công khoáng đạt và hấp dẫn. Theo dõi thầy trò Hoàng Văn Phúc thời gian gần đây, ông Dũng chia sẻ một vài đóng góp của mình cho lối chơi chung của ĐTVN.

Hồng Quân là mẫu tiền đạo Việt Nam… không có

Trước đây, tôi chưa từng xem Mạc Hồng Quân thi đấu, chỉ nghe báo chí có nhắc đến cầu thủ này với một vài bàn thắng ghi cho ĐT U22. Tuy nhiên, trực tiếp xem trận giao hữu của ĐTVN với HN T&T trên sân Hàng Đẫy, tôi đánh giá Hồng Quân là mẫu tiền đạo ít có, nếu không muốn nói là hiện đang không có tại Việt Nam.

Anh ta chưa có điều kiện thể hiện hết năng lực chuyên môn, đặc biệt là chưa ghi được bàn thắng nào kể từ đầu đợt tập trung này, nhưng không phải không có lý khi HLV Hoàng Văn Phúc 2 lần chọn Hồng Quân ở đội hình xuất phát. Nếu tôi là người cầm quân, tôi cũng sẽ rất phấn khởi khi trong tay mình có một tiền đạo vừa cao to, vừa biết tì đè và di chuyển tốt.

Các CLB V-League hiện nay quá phụ thuộc vào tiền đạo Tây. Ở đâu cũng xuất hiện những Timothy, Samson, Gonzalo… nên gần như không có đất cho tiền đạo nội. Trước kia, chúng ta từng có những tiền đạo thể hình cũng tốt như Anh Đức, Thanh Nguyên, Ngọc Thanh… nhưng giờ đã thui chột phần nhiều.

Cũng ở trong đội tuyển lần này, tôi biết Hà Minh Tuấn từ lâu đã được coi là “Huỳnh Đức tương lai”, nhưng có vẻ như anh ít được trọng dụng. Hải Anh thì xông xáo, nhiệt tình đấy, nhưng hơi thiếu tinh tế. Trông đi trông lại, không sử dụng Mạc Hồng Quân thì sử dụng ai?

ĐTVN: Hồng Quân nên được đá tự do hơn! - 1

Mạc Hồng Quân đang là mẫu tiền đạo hiếm ở Việt Nam

Nên để Hồng Quân đá tự do hơn

Có lẽ không cần bàn cãi về việc chọn lựa Mạc Hồng Quân. Vấn đề chỉ là khai thác sao cho hết được thế mạnh của anh ta.

Ở góc độ của tôi, tôi nhận thấy thế mạnh của Hồng Quân là khả năng xử lý đa dạng. Nhiều nhà báo cũng phản ánh qua các buổi tập là lực sút của Hồng Quân tốt nhất trong số các tiền đạo. Vì vậy, nếu chỉ giao cho anh nhiệm vụ làm tường, xoay lưng về phía khung thành đối thủ thì phí quá.

Một số bạn già của tôi cũng xem trận đấu vừa rồi của ĐTVN. Họ đều nhất trí rằng nên để Hồng Quân đá tự do hơn. Như vậy, anh ta sẽ có nhiều không gian để chơi bóng. Xem ĐTVN vận hành lối đá bật tường nhanh, nhỏ nhưng hơi lắt nhắt và thiếu đường chuyền mang tính quyết định như hiện nay, sẽ rất khó có cơ hội cho các tiền đạo dứt điểm.

Có một số người so sánh Công Vinh với Hồng Quân. Rất khó. Một người là ngôi sao đã thành danh, một người còn trẻ, đang khao khát chứng tỏ mình. Xem cách bắt nhịp trận đấu của Hồng Quân thì rõ, anh rất chịu chạy, săn bóng, gọi đồng đội phối hợp.

Chỉ có điều, liên kết của Hồng Quân với những tiền vệ xung quanh anh là chưa rõ ràng. Nếu không cải thiện được điều này, bàn thắng vẫn là thứ “xa xỉ” đối với ĐTVN. Nó chỉ đến bất ngờ từ những tình huống cố định hay sút xa kiểu xuất thần, chứ e rằng khó phối hợp mà thành.

Còn một điều nữa, chắc là HLV Hoàng Văn Phúc cũng nhận ra là Mạc Hồng Quân chuyền bóng tương đối tốt. Trong một số trường hợp, ĐTVN cần mạnh dạn đá với 2 tiền đạo. Có thể đẩy Văn Quyết lên cao hơn, hoặc sử dụng song song Hồng Quân với Minh Tuấn hay Hải Anh đều được. Như thế, các phương án tấn công mới không bị bắt bài.

Dù sao thì có Hồng Quân vào thời điểm này cũng là thuận lợi của ĐTVN. Hy vọng trong trận tới gặp CLB Hàn Quốc, ĐTVN có thêm sức tấn công mới mẻ.

Theo HLV Vương Tiến Dũng (Bóng đá toàn cầu)
sự kiện ĐTVN thời HLV Hoàng Văn Phúc