Cúp Quốc gia vẫn bị thờ ơ

Thứ Tư, ngày 27/03/2013 14:23 PM (GMT+7)

Cúp Quốc gia là giải đấu đứng thứ 2 trong hệ thống thi đấu bóng đá Việt Nam, nhưng thường bị các đội "ghẻ lạnh".

Đá cho xong chuyện, hay cứ tập luyện, rồi thắng cũng lo và thua thì thanh thản nhẹ …đầu hơn, đó là những hình ảnh biết nói phản ảnh đúng bản chất của sân chơi Cúp QG trong nhiều năm nay. Đầu mùa giải, câu chuyện XMXT.Sài Gòn (đương kim giữ Cúp QG 2012) hờ hững, kiếm đủ lý do để thoái lui nhiệm vụ tham dự AFC Cup 2013, âu cũng bởi chuyện tốn kém về mặt kinh tế và nhân lực.

Nếu tính một đội bóng đăng quang Cúp QG chỉ phải thi đấu tổng cộng 4 trận đấu, công sức bỏ ra không phải quá lớn, nhưng tại sao các đội bóng tham dự lại ghẻ lạnh ở sân chơi này? Câu trả lời rất dễ hiểu khi họ phải xuất ngoại thi đấu ở sân chơi AFC Cup, một sân chơi nói quá tầm về mặt chuyên môn chưa hẳn đã đúng, nhưng quá sức về mặt tài chính lại hợp lý. Một trận đấu phải làm khách ở AFC Cup, nếu tính trung bình một đội bóng phải tiêu tốn đến cả gần một tỷ đồng, trong khi đó số tiền này gần tương đương với quỹ lương phải trả trên 1 tháng với một CLB tầm trung, vậy thì việc “buông” sớm Cúp QG cho "dứt nợ" là điều mà không ít đội bóng chủ động tính trước.

Cúp Quốc gia vẫn bị thờ ơ - 1

Hà Nội.T&T suýt "ôm hận" trước K.Kiên Giang ở vòng 1/8 Cúp QG

Kiểu đá hời hợt cho xong chuyện không chỉ là tâm lý của các CLB mà nó còn liên quan ngay ở khâu tổ chức giải. Tại vòng 1/8 Cúp QG vừa qua, khi nhìn vào lịch thi đấu được VPF ban hành, ngay lập tức xuất hiện cái sự “đặc biệt” không giống ai ở bóng đá Việt Nam. Theo kế hoạch, ĐTQG tập trung 2 tuần thi đấu với Hong Kong (Trung Quốc) trên sân khách ngày 22/3, thì ngày 24/3 đã có trận đấu sớm ở Cúp QG. Thoạt nhìn, có vẻ hai sự việc chẳng hề liên quan tới nhau, nhưng với đội khách XM Vicem.Hải Phòng phải thi đấu trên sân của Quảng Nam đó lại là một sự oái oăm. Đội bóng đất Cảng thiếu hẳn hai cầu thủ trụ cột đang thi đấu trên tuyển là Tấn Tài và Văn Phong, đó còn chưa kể đến cầu thủ Tiến Thành bị sa thải trước đó. Nhưng khi nhận lịch thi đấu, lạ thay cả Quảng Nam lẫn XM Vicem.Hải Phòng lại chẳng lên tiếng kêu than đến một lời.

Ngoài, XM Vicem.Hải Phòng, còn có các đội bóng khác cũng bị ảnh hưởng chung vì lịch thi đấu khi những cầu thủ trụ cột của mình lên tuyển phục vụ ĐTQG, như SHB.Đà Nẵng (thủ môn Thanh Bình, Quốc Anh, Nguyên Sa), Hà Nội.T&T (Văn Quyết, Thành Lương), Thanh Hóa (Việt Thắng), V.Ninh Bình (Danh Ngọc, Mạnh Dũng, Quang Hùng)…

Cúp Quốc gia vẫn bị thờ ơ - 2

Các trận đấu ở Cúp QG luôn đìu hiu khán giả đến sân

Cũng có thể Cúp QG chỉ mang phận “giải phụ”, nên lịch thi đấu đã được các nhà tổ chức xếp lịch khá khó hiểu khi sắp xếp các trận vòng 1/8 vừa qua đá từ Chủ nhật (25/3) đến thứ Ba (27/3). Cụ thể, loạt trận vừa qua đã lần lượt diễn ra vào Chủ nhật (1 trận), thứ Hai (3 trận) và thứ Ba (4 trận). Một giải đấu vốn dĩ đã không nhận được sự quan tâm của người hâm mộ, nhưng lại được tổ chức vào những "ngày độc và giờ độc", thì lại càng bị thờ ơ và quay lưng. Hôm qua (26/3), sân Thanh  Hóa, một trong những sân luôn đầy ắp khán giả mỗi khi đội chủ nhà thi đấu, nhưng trong cuộc tiếp đón "kình địch" SLNA, khán đài xứ Thanh lại khá lèo tèo người đến xem. Rồi trước đó là sân Hàng Đẫy, vốn đã thưa thớt khán giả, nay còn đìu hiu hơn khi trận Hà Nội.T&T- K.Kiên Giang ở Cúp QG lại diễn ra lúc 16h ngày thứ Hai vừa qua.

Cúp QG đang là “gánh nặng” với nhiều đội bóng, nhưng với việc xếp lịch thi đấu theo kiểu giải đấu “phụ” của BTC giải, việc tiếp tục bị "ghẻ lạnh" sẽ còn xuất hiện nhiều từ dư luận và chính những người tham gia. Nhiều đội bóng không có động lực thi đấu ở Cúp QG sẽ vào cuộc với tâm lý ... muốn thua càng sớm càng tốt. Hầu như những đội bóng này không có mục tiêu lọt vào sâu tại cúp QG và thể hiện sự buông xuôi ngay từ đầu. Nhiều đội bóng không phải không thích danh hiệu, nhưng cúp QG đã mang đến nhiều rắc rối, thậm chí còn là “của nợ”, nên họ "buông" khi thi đấu không phải là điều ngạc nhiên.  

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)