Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Chuyên gia Tanabe: “Tôi muốn đương đầu với thử thách”

Thứ Hai, ngày 21/01/2013 10:29 AM (GMT+7)

Chuyên gia Kazuyoshi Tanabe (Nhật Bản) đã bày tỏ như thế khi có mặt tại TP.HCM để thương thảo hợp đồng làm việc cho Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) hôm 20-1.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Khẳng định tài chính không phải là mối quan tâm của mình, ông Tanabe nói: “Tôi không lo về chuyện VPF có nhiều tiền để trả cho tôi hay không, cũng không lo về vấn đề tài chính. Nói thật, tôi muốn thử thách mới và góp phần giúp bóng đá VN thay đổi. Nếu chọn một việc dễ dàng, thuận lợi thì tôi đã sống ở Nhật Bản rồi, bởi vì đó là ngôn ngữ của tôi, đất nước của tôi, mọi người đều quen làm việc và tài chính cũng tốt. Ở VN chắc chắn cũng có những người tích cực, muốn bóng đá VN thành công hơn, chuyên nghiệp hơn”.

Chuyên gia Tanabe: “Tôi muốn đương đầu với thử thách” - 1

Chuyên gia Kazuyoshi Tanabe (phải) bắt tay và trò chuyện với HLV Trần Minh Chiến tìm hiểu về đội bóng U-16 PVF (thuộc Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá VN)Ảnh: Nguyên Khôi

*Ông được VPF mời sang điều hành các giải đấu ở VN. Vậy ông có biết gì về bóng đá VN và các giải đấu của VN ở mùa giải vừa qua hay không?

- Tôi không thể nói là tôi biết hết tất cả, nhưng từ nhiều nguồn khác nhau tôi đã biết được một số thông tin cơ bản về bóng đá VN trong năm vừa qua và một vài năm trước đây. Chẳng hạn như mới nhất là chuyện có nhiều đội bóng VN đã giải thể vì kinh tế khó khăn và không tìm ra được nhà tài trợ.

* Thông tin ông có được có khác với những gì ông hình dung trước đó và khi có mặt tại VN trong hai ngày qua?

- Trong hai ngày ở VN, tôi có dịp xem hai trận giao hữu giữa CLB Đồng Tâm Long An (ĐTLA) - Cao Su Đồng Tháp (chiều 19-1) và trận giao hữu giữa U-16 ĐTLA - U-16 PVF (sáng 20-1). Khi đến sân Long An và biết đây là sân thi đấu chính ở V-League, tôi đã nghĩ rằng cần phải có một số cải thiện cần thiết. Nhưng khi đến trung tâm thể thao Thành Long, tôi lại bất ngờ khi biết rằng đây chỉ là nơi cho các đội thuê luyện tập và đào tạo bóng đá trẻ, nhưng lại có cơ sở vật chất tương đối khá tốt. Điều này cho thấy có thể tôi đã chưa nhìn thấy được hết các sân bóng của VN. Tôi cần đi nhiều hơn, nói chuyện nhiều hơn và lắng nghe nhiều hơn...

* Ông có ý tưởng gì để các CLB VN bảo đảm tài chính và phát triển bền vững lâu dài trong tương lai hay không?

Với kinh nghiệm 20 năm gắn bó với bóng đá chuyên nghiệp Nhật Bản, tôi có một lời khuyên chân thành đến các đội bóng VN là đừng nên phụ thuộc vào một nhà tài trợ, một ông bầu, mà nên có nhiều doanh nghiệp tài trợ. Như ở Nhật Bản, một CLB luôn có 4-6 doanh nghiệp cùng tài trợ vào một đội bóng, để cho dù kinh tế có khó khăn, một doanh nghiệp có khó khăn thì vẫn còn những doanh nghiệp còn lại có thể tài trợ tiếp tục và tên của đội bóng không thay đổi. Ngoài ra, đội bóng là của địa phương, đại diện cho một cộng đồng từng tỉnh nên những tỉnh đó cũng sẽ tài trợ một phần kinh phí.

* Ông nói sẽ cố gắng giúp V-League trở nên hấp dẫn hơn khi sang VN làm việc. Vậy một mùa giải liệu có đủ để ông có thể làm được điều đó?

- Đây là một câu hỏi khó, nếu ở Nhật Bản thì tôi trả lời được liền. Theo cảm nhận chủ quan của tôi, VN có nhiều người mê bóng đá, nếu mình làm bóng đá tốt, trung thực, chơi đẹp và hấp dẫn thì khán giả sẽ đến sân nên thời gian không cần nhiều. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài chuyên môn nữa.

Tôi có kinh nghiệm sau hơn ba năm làm việc tại Pháp. Khi mới sang, tôi không nói được tiếng Pháp, không biết nhiều điều ở Pháp mà cuối cùng tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị và gặt hái thành công ở đội Grenoble Foot 38 (hạng 2 Pháp). Do đó, tôi hi vọng cũng sẽ gặt hái được những điều tốt nhất tại VN. Tôi chưa có dự định sẽ làm việc tại VN trong bao lâu, nhưng tôi hi vọng là sau ba năm làm việc tại VN tôi có thể nói được tiếng Việt.

* Nhưng bóng đá ở VN chưa chuyên nghiệp như Nhật Bản hay châu Âu. Chẳng hạn như ông chuyên nghiệp nhưng những người cùng làm việc chung lại không thể hiện được điều đó. Như vậy, ông có e ngại sẽ khó làm việc?

- Tôi nghĩ đúng như anh nói. Ở Nhật hay ở Pháp không chỉ có chuyện đào tạo cầu thủ mà chúng tôi còn có những buổi nói chuyện nội bộ, những buổi đào tạo của LĐBĐ hoặc công ty bóng đá chuyên nghiệp để làm sao cho tất cả thành viên công ty bóng đá chuyên nghiệp hay nhân viên của các đội bóng hiểu nhau hơn, chuyên nghiệp hơn, có trách nhiệm hơn.

Do đó, hi vọng LĐBĐ VN và VPF sẽ có nhiều buổi đào tạo nội bộ, những buổi chia sẻ và có sự chung tay của giới truyền thông.

* Ông sẽ giải quyết hợp đồng với CLB Ryukyu như thế nào nếu sang VN làm việc?

- Rất may là trước khi sang VN, tôi đã đàm phán xong và hoàn tất hợp đồng với CLB cũ.

* Ông có cần thời gian để quen việc tại VN hay không?

- Dĩ nhiên làm cái gì cũng cần có thời gian thích nghi, 2-3 tháng. Nhưng tôi muốn sau khi đàm phán thành công sẽ sang VN liền và bắt tay vào làm việc luôn. Tôi là con người của hành động, tôi thích làm thực tế, vừa làm vừa học từ VN.

Vài nét về chuyên gia Kazuyoshi Tanabe

Chủ tịch hội đồng quản trị VPF Võ Quốc Thắng cho biết chính ông Yukio Nakano - giám đốc điều hành các giải đấu Nhật Bản (J-League) - đã giới thiệu ông Kazuyoshi Tanabe, người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý bóng đá ở Nhật Bản và châu Âu, vào làm việc ở VPF.

Ông Tanabe từng làm giám đốc điều hành các CLB ở Nhật Bản như Yokohama, Avispa Fukuoka và Ryukyu (từ tháng 2-2010 đến nay). Ở châu Âu ông từng làm giám đốc điều hành CLB Grenoble Foot 38 (hạng 2 Pháp) từ tháng 11-2004 đến tháng 6-2007. Trong ba mùa giải làm việc ở Pháp, ông Tanabe không chỉ mang lại lợi nhuận từ 3-6 triệu euro cho CLB Grenoble Foot 38, mà còn giúp thành tích của đội tăng từ hạng 14 lên hạng 5 nhờ những chính sách mua cầu thủ hợp lý của mình.
Theo Nguyên Khôi (Tuổi Trẻ)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang