BÌNH LUẬN: Thực và ảo

Thứ Năm, ngày 31/10/2013 16:12 PM (GMT+7)

HLV Trần Tiến Đại cho biết chi phí tiền lương của SGXT trong mùa bóng 2013 chưa đến 1 tỷ đồng/ tháng. Cộng các chi phí tổ chức thi đấu, sân bãi... đội bóng thành phố không vượt quá con số 20 tỷ đồng. Chi phí lớn nhất vẫn là chuyển nhượng và tiền thưởng cho các trận đấu. Tổng kết lại, ông Đại cho rằng SGXT chỉ mất khoảng 25 tỷ đồng để hoạt động trong mùa giải vừa qua.

Các đội bóng tầm trung khác như Đồng Nai, ĐT.LA, V.Ninh Bình... chi phí hoạt động trong 1 năm chênh lệch không đáng kể với con số kể trên. Cá biệt như Kiên Giang họ chỉ có 20 tỷ đồng để hoạt động. Số tiền còn nợ lại chỉ là tiền chuyển nhượng và lương 2 tháng (tổng số là 7 tỷ đồng). Từ thực tế mùa giải vừa qua, có thể khẳng định mức sàn về chi phí hoạt động của 1 CLB dao động trong khoảng 20-30 tỷ đồng.

Vậy thì tại sao lại đưa ra quy định các CLB phải chứng minh khả năng tài chính của mình ở mức sàn là 35 tỷ đồng? VPF đã thừa nhận điều trên là bất hợp lý so với thực tế hiện nay, nhưng họ vẫn đưa ra quy định với lý do “Lẽ ra 30 tỷ là đủ nhưng sở dĩ yêu cầu 35 tỷ là để các CLB có chi phí hoạt động trong việc đào tạo bóng đá trẻ nữa chứ không riêng gì đội bóng”.

BÌNH LUẬN: Thực và ảo - 1

Bất cập trong chi phí sàn

Thực ra, nếu để các CLB chứng minh được về mặt giấy tờ họ đáp ứng đủ con số 35 tỷ đồng là điều không hề khó. Vấn đề là, ngoài việc quy định mức sàn ra, VPF không hề có quy định nào kèm theo để giám sát chi phí hoạt động của các đội. Nghĩa là, mục đích mà họ đưa ra mức sàn cao hơn thực tế khó có thể đạt được.

Rõ ràng, điều quan trọng không phải là chuyện kinh phí của các đội chi ra cho mỗi năm là bao nhiêu. Bởi đấy cũng chỉ là những con số “ảo” không đánh giá được CLB có chuyên nghiệp hay không. B.Bình Dương có thể chi ra 100 tỷ đồng/1 năm, nhưng không đồng nghĩa họ có mô hình chuyên nghiệp hơn SL.NA đội bóng chỉ cần 25 tỷ để hoạt động. Cũng như thế, có thể thấy những đội bóng làm bóng đá trẻ tốt nhất hiện nay lại là những đội chi tiêu tiết kiệm nhất, bởi chỉ vì ít tiền nên buộc họ phải sử dụng nhiều cầu thủ trẻ để tiết kiệm chi phí.

Như thế, việc VPF đưa quy định mức sàn về chi phí hoạt động của một mùa giải chỉ mang lại những giá trị “ảo”. Không những khó mang lại mục đích của mình mà còn đẩy các đội bóng “nghèo” vào khó khăn, cũng như cổ vũ cho việc dùng tiền bừa bãi vào hoạt động chuyển nhượng của các CLB.

Theo Lê Thương (thethaohcm.com.vn)