BĐVN: Nhiều cầu thủ không có thưởng Tết

Thứ Sáu, ngày 28/12/2012 05:26 AM (GMT+7)

Không ít doanh nghiệp đã tuyên bố không thưởng Tết. Đình đám nhất là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), một đơn vị trước đây luôn được nhắc đến là có mức thưởng Tết khủng nhưng đã phải thay đổi tiền lệ vì vẫn phải bù lỗ.

Trước đó, TGĐ Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) Simon Morris gửi tâm thư đến toàn bộ nhân viên thông báo Tết này sẽ không có thưởng. Vị CEO ngoại trần tình Techcombank phải làm như vậy khi kết quả kinh doanh cả năm không khả quan. Ông Morris gọi đây là "quyết định khó khăn", "biện pháp tức thời" và mong được chia sẻ.

Ở mặt trận thể thao, chuyện thưởng Tết, chỉ mỗi bóng đá là xứng đáng “vua”. Năm nào cũng thế, Tết về đồng nghĩa với cầu thủ “xuân phơi phới” khi lương thưởng cao cả năm đã đành, còn có thêm “quả chót” là thưởng Tết đủ chi tiêu thoải mái.

Xin nhấn mạnh, chỉ giới cầu thủ thôi, còn các VĐV khác, câu chuyện tiền thưởng Tết thường chỉ là đắng đót, trong đó kể cả những VĐV tầm ĐTQG và thành tích trong năm không phải là ít. Bóng đá luôn là số một, vậy nên khi chậm lương vài ba tháng, tiền thưởng Tết bị bóp lại, thực sự là “động đất” với họ.

BĐVN: Nhiều cầu thủ không có thưởng Tết - 1

Nhiều cầu thủ sẽ không có tưởng Tết

Bóng đá đang khủng hoảng trầm trọng, nhưng để không thưởng Tết là quá khó. Khó bởi cầu thủ cũng như các thành phần tham gia bóng đá đã quá quen thu nhập và được thưởng cao ngất so với mặt bằng xã hội. Cầu thủ đến nhà sếp chơi, mất xe SH lập tức sếp móc tiền mua ngay cho chiếc xe khác để bù. Một trận thắng cơn mưa tiền thưởng đổ lên đầu, đến người chuyền thành bàn, hàng thủ, thủ môn, người ghi bàn đều bỏ túi dăm chục triệu là chuyện không hiếm…

Đấy là điều quá nghịch lý bởi sản phẩm mà bóng đá ta tạo ra chất lượng quá kém. Những đóng góp của bóng đá cho xã hội thua xa nhiều lĩnh vực, nếu không nói là thất vọng.

Tóm lại, việc bị lỗ, phải bù lỗ cho các hoạt động liên quan đến bóng đá ghê gớm như thời gian qua, các thành phần tham gia bóng đá không thể và không xứng đáng được nhận tiền thưởng nhiều như thế.

Bóng đá ta chỉ toàn nghe thưởng, thưởng cao, chứ không quen bị phạt. Nếu chưa có văn hóa phạt, thì cũng nên hạn chế thưởng, thậm chí cần lắm những bức tâm thư của các nhà lãnh đạo bóng đá kêu gọi không thưởng.

Thế mới giúp dân bóng đá hiểu rằng, người dân không thể vui vẻ đóng thuế để nuôi béo một bộ phận chỉ coi bóng đá là như lãnh địa vàng khai thác triệt để, còn có khi chẳng để khán giả vào mắt.

Cầu thủ giờ biết quý tiền thưởng Tết, quả là hơi muộn!

Theo Ngọc Hòa (TT&VH)