BĐVN: Loanh quanh nghi án tiêu cực

Thứ Tư, ngày 27/03/2013 01:07 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) quan tâm đặc biệt về nghi án tiêu cực ở Siêu cúp Quốc gia cách đây 1 tháng nhưng chưa nhận được báo cáo từ VPF hay VFF đề nghị cùng phối hợp điều tra

Việc Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) gửi công văn đề nghị VFF và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) có báo cáo rõ ràng, chi tiết và cùng phối hợp điều tra nghi án bán độ ở Siêu cúp Quốc gia cách đây 1 tháng cho thấy C45 thực sự quan ngại về tình trạng “có mùi” ở các sân chơi bóng đá chuyên nghiệp.

BĐVN: Loanh quanh nghi án tiêu cực - 1

Thủ môn Dương Hồng Sơn (1) của Hà Nội T&T bị nghi ngờ sau pha vuột bóng ở trận gặp K.Kiên Giang tại vòng 1/8 Cúp Quốc gia chiều tối 25-3

Đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45, cho biết: “Thông tin về việc có người gửi tin nhắn cho Ban Tư vấn đạo đức VPF tố cáo việc dàn xếp tỉ số được chúng tôi quan tâm đặc biệt”. Tuy nhiên, C45 không nhận được báo cáo nào từ VPF hay VFF đề nghị phối hợp điều tra.

Với những vụ việc kiểu này, C45 thường không chủ động vào cuộc nếu không có công văn đề nghị của VFF. Tuy nhiên, lần này C45 không muốn vụ việc bị lãng quên nên đã chủ động nhắc nhở VFF và VPF. Tuy vậy, sau gần 1 tuần gửi công văn đến 2 tổ chức trên, C45 vẫn chưa nhận được phản hồi. Về phía Ban Tư vấn đạo đức VPF, ông Nguyễn Văn Vinh, phó ban, khẳng định: “Ban đã có tường trình quanh việc nhận được tin nhắn từ số máy lạ tới C45 để cơ quan công an nắm được cụ thể vấn đề”.

Theo ông Vinh, sự chủ động của C45 sẽ “đánh động” những đối tượng hay những đường dây ngầm có thể đang tồn tại và chi phối bóng đá Việt Nam. Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Sẽ sớm chỉ đạo những bộ phận liên quan của VFF báo cáo đầy đủ sự việc với C45 và cung cấp thêm thông tin (nếu có) quanh vụ  này”. Theo ông Hỷ, những vụ bị xem là nghi án xuất hiện ngày càng nhiều nhưng mức độ xác thực thì cần  điều tra để kết luận. Ông Hỷ cho rằng nếu C45 quyết tâm làm rõ, có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bóng đá Việt Nam bởi chưa chắc những nghi án đã là có thật mà đó chỉ là những tin đồn hay dựng chuyện nhằm hạ thấp uy tín các giải đấu, đội bóng hay một cá nhân nào đó.

Ngay ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia vừa qua cũng xuất hiện những nghi ngờ về biểu hiện lạ của cầu thủ. Thủ thành Dương Hồng Sơn của Hà Nội T&T với pha vuột bóng trong trận loại K. Kiên Giang ở loạt sút luân lưu 11 m chiều tối 25-3 khiến nhiều người đặt nghi vấn: Đó là một tai nạn hay cố ý để đối thủ ghi bàn? Ông Nguyễn Văn Vinh nói: “Tôi không xem trận đấu này nhưng đã xem lại tình huống đó qua băng ghi hình. Để có kết luận chính xác, cần thêm những dữ liệu khác từ phía trọng tài, giám sát trận đấu, người của Ban Tư vấn đạo đức theo dõi trận này”. Theo ông Vinh, Ban Tư vấn đạo đức sẽ xem xét biểu hiện của Hồng Sơn trong trận đấu đó để có khuyến cáo Ban Kỷ luật VFF hoặc nhằm minh oan cho Hồng Sơn.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ phân vân: “Tại sao những trận đấu ở Cúp Quốc gia hay Siêu cúp lại có nhiều vấn đề mà không phải V-League? Tinh thần chuyên nghiệp của một số đội bóng thực sự bị nghi ngờ. Có đội bóng tiết lộ với tôi về nguy cơ bỏ giải nếu bị thua quá nhiều”. Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường nói: “Các đội bóng hay đúng hơn là những nhóm người trong đội bóng giờ đây tinh vi hơn để đưa trận đấu theo ý họ. Vấn đề là chúng ta phải có bằng chứng, có hồ sơ thì mới xử được để răn đe”.

Phối hợp chặt hơn với công an

Theo ông Nguyễn Hải Hường, cơ chế phối hợp hiện tại giữa VFF, VPF và cơ quan điều tra hiện tại vẫn chưa khiến các đường dây bán độ lo sợ. Các điều tra viên mới chỉ đóng vai trò là cộng tác viên của VFF và VPF chứ chưa “nhập vai” để nắm rõ cơ chế hoạt động của các đường dây cá độ. Ông Hường cho rằng đây là nguyên nhân chính khiến chúng ta thiếu bằng chứng khi muốn đưa các vụ tiêu cực ra ánh sáng.
Theo Phạm Ngọc (nld.com.vn)