Arsenal muốn Suarez: Trò đùa của Wenger?

Thứ Năm, ngày 25/07/2013 20:06 PM (GMT+7)

Báo chí Anh ngã ngửa về cái giá 40 triệu lẻ 1 bảng mà Arsenal gửi tới Liverpool để tiếp xúc Suarez. Ông chủ người Mỹ của Quỷ đỏ thậm chí còn nhạo báng Arsenal bởi lời đề nghị có phần nực cười này. Vậy điều gì đang xảy ra?

Cái tên Suarez đang nóng trên thị trường chuyển nhượng là điều tất cả mọi người đều biết. Đã có khá nhiều ông lớn ở châu Âu bắt được sóng khi tiền đạo người Uruguay luôn úp mở về tương lai và công khai mong muốn được đá ở Champions League. Thế nhưng việc Arsenal, một đội bóng vốn hết sức chặt chẽ trong việc chi tiêu đang lĩnh ấn tiên phong trong cuộc săn đuổi Suarez là điều ít người ngờ tới. Sau những cái giá thăm dò 30 rồi 35 triệu bảng, việc Pháo thủ thành London chính thức đặt lên bàn 40 triệu + 1 bảng để đàm phán với Liverpool đang là đề tài được báo chí nhắc tới suốt ngày hôm qua…

 Arsenal muốn Suarez: Trò đùa của Wenger? - 1

Ông chủ Mỹ đá đểu Arsenal

Tại sao là 40.000.001?

Arsenal đã thực sự gây sốc khi dám công khai đặt lên bàn đàm phán một con số khổng lồ như trên để lôi kéo Suarez. Trong lịch sử, họ chưa bao giờ chi quá 20 triệu bảng để mua về 1 cầu thủ nên hẳn phải có những lý do đặc biết để ban lãnh đạo Arsenal đưa ra quyết định trên. Thứ nhất, sau 8 mùa giải trắng tay do chính sách thắt lưng buộc bụng trả nợ Arsenal đã lấy lại sự cân bằng ngân sách và có thể chi tiền. Thứ hai, với việc hàng loạt các ông chủ nước ngoài đổ bộ tới Premier League, Arsenal sẽ càng tụt hậu nếu không chạy đua để lôi kéo những cầu thủ chất lượng nên đây là thời điểm họ cần chứng minh tham vọng thực sự. Thứ ba, bản hợp đồng giữa Liverpool và Suarez có điều khoản nếu có 1 lời đề nghị trên 40 triệu bảng thì Quỷ đỏ phải tham khảo ý kiến ngôi sao của họ nên Arsenal đã đưa ra 1 con số vừa đủ để Liverpool bất an. Thêm một lý do để Arsenal đưa ra con số trên vì họ thực sự muốn dứt điểm công cuộc săn sao bởi mùa giải mới đã cận kề. Kinh nghiệm cho thấy chỉ cần lưỡng lự, những cái tên tưởng đã rất gần Emirates như Jovetic, Higuain sẽ bị các đối thủ lôi kéo.

Arsenal muốn Suarez: Trò đùa của Wenger? - 2 

Nhưng rồi Suarez vẫn ra đi?

Điều gì sẽ tới?

Ít nhất thì những lời phản pháo của ngài chủ tịch Liverpool John Henry cho thấy sẽ không dễ dàng để Arsenal mua Suarez với lời đề nghị gây sốc này. Điểm mấu chốt nằm ở chỗ 1 bảng lẻ mà Pháo thủ đặt ra có vẻ như trêu ngươi hơn là chuyện nghiêm túc. Nếu thực sự muốn đàm phán, hẳn Arsenal thừa sức chi một con số tròn trĩnh như 41 triệu bảng chẳng hạn? Nhưng rõ ràng Arsenal đã đẩy Liverpool và thế khó chịu khi buộc phải nói chuyện với Suarez và đó là thành công của họ. Nếu tiền đạo người Uruguay cương quyết ra đi, rất khó để Liverpool giữ anh dù cái giá cuối cùng có thể dao động một chút và Arsenal chính là người đi mua hào phóng nhất lúc này (Real Madrid cũng từng quan tâm tới Suarez nhưng chưa bao giờ họ trả giá quá 30 triệu bảng). Giả thiết thứ 2 là Liverpool từ chối và thuyết phục được Suarez ở lại thì ít nhất ban lãnh đạo Arsenal cũng có cớ để bào chữa trước đòi hỏi tăng cường lực lượng bởi họ đã làm hết sức.

Và khi những con cá lớn trên thị trường chuyển nhượng không còn nhiều (Rooney?), Arsenal lại trở về với bản chất của họ là mua những cầu thủ đủ tiềm năng nhưng không quá đắt?

Theo Nguyễn Xuân (khampha.vn)
sự kiện Chuyển nhượng mùa hè 2020