Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết để hỗ trợ giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp tối ưu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm trong chế độ ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cụ thể như kali và magiê... có thể hỗ trợ giảm huyết áp.
Tăng huyết áp được coi là "kẻ giết người thầm lặng". Bệnh tim, não, mạch máu, thận, đột quỵ... đều là những căn bệnh có thể được gây ra bởi chứng huyết áp cao. Những loại rau củ sau đây gần như mùa nào cũng có tại các chợ ở Việt Nam, giá rất rẻ nhưng công dụng vô cùng giúp hạ huyết áp.
Các chuyên gia tim mạch chỉ ra rằng, nếu bạn có chế độ ăn ít muối, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát cân nặng, huyết áp sẽ giảm xuống một cách tự nhiên, nguy cơ đột quỵ cũng giảm tối đa.
Người bệnh cao huyết áp cần hạn chế thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh chứa nhiều muối như: mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...
Cuộc nghiên cứu từ Mỹ cho thấy bệnh cao huyết áp có thể được phòng ngừa từ xa chỉ với những hoạt động thể chất ở mức vừa phải như vài chuyến dạo chơi thong thả bằng xe đạp.