Vợ bỗng dưng thay tính đổi nết

Thứ Ba, ngày 01/05/2012 07:47 AM (GMT+7)

Cô ấy bắt đầu mua sắm quần áo lòe loẹt, đi giày cao gót, cả khi đi chợ, đón con.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Sau nhiều lần đắn đo, tôi thấy cần phải tâm sự để giải tỏa nỗi niềm riêng tư nhiều khi bế tắc của cánh đàn ông. Vốn sinh ra trong một gia đình nho giáo, từ tấm bé anh em tôi luôn được ba mẹ dạy dỗ kỹ lưỡng, lòng tự trọng luôn được đề cao. Nhờ vậy mà anh em tôi chưa bao giờ dám làm điều gì tổn thương người khác. Hơn nữa là một trí thức, tôi luôn coi trọng danh dự, lòng tự trọng để nó luôn trong sáng như đôi mắt.

Vậy mà đến khi tôi chọn nửa cuộc đời để tìm niềm vui thì lại vấp phải sai lầm khó sửa chữa. Tôi quen vợ tôi trong một lần làm dự án thăm dò địa chất ở miền Tây. Lúc mới quen nhau, vợ tôi vừa tốt nghiệp trung cấp y. Tôi bị vẻ đẹp thơ ngây, trong sáng của cô gái vùng Tây Đô hớp hồn. Vì đã “quá đát” – trên 40 tuổi mới lấy vợ nên tôi cũng không tìm hiểu kỹ và đòi hỏi quá nhiều đối với cô ấy. Sau nửa năm đi lại, tôi đã rước nàng về dinh – sống cùng ba mẹ tại dịnh thự ở Bình Dương. Lúc đầu, cô ấy cũng biết điều, ngoan ngoãn nghe lời chồng và biết làm vui lòng cha mẹ chồng. Thế nhưng, sau khi lần lượt sinh cho tôi một cặp “công chúa” và “hoàng tử” thì cô ấy bắt đầu thay đổi trong cách cư xử, lối sống.

Sợ bản thân xấu đi vì thân hình đẫy đà sau sinh nở, cô ấy bắt đầu mua sắm quần áo lòe loẹt, đi giày cao gót, cả khi đi chợ, đón con.

Điều khiến tôi và mẹ tôi không hài lòng là cô ấy thích tiêu tiền ở thẩm mỹ viện, cứ y các nghệ sỹ, để sửa sang cho cặp mắt to hơn, môi mọng hơn… Không những thế, cô ấy còn thể hiện quyền làm dâu trưởng, tự sửa sang, sắp xếp lại nhà cửa mà không hỏi ý kiến mẹ tôi. Có lẽ không nằm ngoài quy luật “phụ nữ thích đàn đúm, thích khoe khoang”, vợ tôi hay la cà đến nhà hàng xóm buôn chuyện và luôn thể hiện gia đình nhà chồng thuộc đẳng cấp khá giả.

Vợ bỗng dưng thay tính đổi nết - 1

Điều khiến cả nhà tôi bị “sốc” đó là khi vợ tôi tuyên bố đòi chia nhà đất để ở riêng, sống tự lập (Ảnh minh họa)

Không dừng ở đây, vợ tôi còn tìm đến cơ quan của tôi để thể hiện mình là vợ của “sếp”, mặc dù tôi giữ chức trưởng phòng kỹ thuật. Điều khiến cả nhà tôi bị “sốc” đó là khi vợ tôi tuyên bố đòi chia nhà đất để ở riêng, sống tự lập. Lúc đầu, mẹ tôi chỉ nhỏ nhẹ khuyên tôi bảo ban vợ nên “biết mình là ai” để cho gia đình yên ấm. Tôi cũng nhẹ nhàng khuyên bảo vợ tôi phải tôn trọng nề nếp gia phong. Thế nhưng, cô ấy vùng vằng và nói rằng tôi bênh mẹ, bênh anh chị em trong nhà hơn là vợ. Sau nhiều lần “đóng cửa” bảo vợ không thành, tôi mới hiểu độ vênh về văn hóa, lối sống, cách ứng xử giữa tôi và vợ mình quá lớn.

Thật lòng tôi không muốn cuộc hôn nhân của mình dậy sóng và không muốn hai đưa con bé bỏng của mình khi lớn lên mà thiếu cha hay thiếu mẹ. Thế nhưng, tôi phải làm gì để chúng “miễn nhiễm” những tật xấu cũng như sự xem thường lòng tự trọng của vợ tôi?

Quang Chính (Bình Dương)

Anh Quang Chính thân mến!

Thực tế cho thấy, có không ít phụ nữ cứ lầm tưởng có công việc, địa vị xã hội, tiền tài… là được người khác ngưỡng mộ, tôn trọng. Vì thế, họ ít biết giá trị thực của mình và đo được mức độ tôn trọng của người khác đến đâu. Học cách tôn trọng người khác và biết sẻ chia, với họ, là việc làm không dễ.

Có lẽ, sau khi trải nghiệm cuộc hôn nhân với người vợ trẻ hơn mình nhiều tuổi và xuất phát điểm văn hóa, lối sống chênh lệch nhau, anh đã nhận ra độ vênh của bức tường hạnh phúc bắt nguồn từ sự xem nhẹ lòng tự trọng của người bạn đời. Đúng là có nhiều sự trục trặc, cách biệt có thể sửa chữa để bức tường hôn nhân bớt vênh và không bị sụt móng.

Thế nhưng, để cải thiện được tình trạng “vênh” thường xảy ra như trường hợp của anh, đòi hỏi mỗi bên phải dẹp bỏ cái tôi, có ý thức biết tôn trọng người khác. Đằng này vợ anh lại chọn lối đi ngược, thích thể hiện mình mà không chịu tôi luyện ý thức và lòng tự trọng để sống hòa hợp với gia đình chồng vốn nho giáo, kỷ cương.

Có lẽ những gì cần nói, cần tâm sự với người vợ trẻ thì anh đã chỉ bảo rồi, tôi không cần tư vấn cho anh. Tuy nhiên, ở góc độ phụ nữ - là người vợ, người mẹ - dù bảo thủ đến mấy, vợ anh cũng sẽ bị tác động theo yêu cầu để thay đổi dần tư duy, lối sống, cách ứng xử sao cho phù hợp với gia đình chồng. Vì thế, anh hãy kiên nhẫn, tiếp tục giãi bày tâm sự với vợ khi chỉ có mình chị, hoặc đưa chị ấy đi đâu đó “đổi gió”. Hãy lấy phương châm “mưa dầm thấm lâu” để thuyết phục, hy vọng những lời tâm sự, chia sẻ chân thành của anh sẽ cải thiện được tình hình.

Và tôi cũng tin rằng, câu chuyện của anh sẽ giúp nhiều phụ nữ biết nhìn lại bản thân và lưu giữ lòng tự trọng, đức tính cần thiết nhất để vun xới cho hạnh phúc, mái nhà yên ấm.

Theo Thanh Tâm (Hạnh phúc gia đình)

sự kiện Những chuyện gia đình