Trò chuyện cùng nữ PGS trẻ nhất Việt Nam

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 08:37 AM (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Lưu Ly, người phụ nữ trẻ trung, xinh đẹp - nữ PGS trẻ tuổi nhất Việt Nam 2013 đã có cuộc trò chuyện với chúng tôi nhân dịp chị được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô 2014.

Chị sinh ra trong gia đình Nguyễn Lân với truyền thống nghiên cứu khoa học, điều này đã tác động tới chị như thế nào?

- Từ ông nội là NGND, GS Nguyễn Lân đến các bác Lân Tuất, Lân Dũng, Lân Cường, Lân Hùng, Lân Tráng, Lân Việt và ba Lân Trung đều là nhà tri thức đi theo con đường nghiên cứu như sinh học, khảo cổ học, y học, ngôn ngữ học.

Ba tôi - PGS.TS. Nguyễn Lân Trung - cũng là một nhà ngôn ngữ học, vừa là cha, vừa là thầy, lại vừa là bạn đã chia sẻ với tôi nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý, nuôi dưỡng tâm hồn tôi từ tấm bé.

Trò chuyện cùng nữ PGS trẻ nhất Việt Nam - 1

PGS. TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly

Được sống trong môi trường như vậy việc lựa chọn theo con đường học thuật, khoa học với tôi hết sức tự nhiên vì tôi cảm thấy đam mê nghiên cứu khoa học như ăn sâu vào máu mình.

Nhiều người rất tò mò về cách giáo dục con cái của gia đình chị - gia đình bác Nguyễn Lân Trung – thuộc dòng họ danh giá Nguyễn Lân, chị có thể chia sẻ một vài điều?

- Gia đình có 2 chị em, tôi và cậu em trai sinh năm 1988, kém 7 tuổi. Với cả 2 con, ba mẹ đều yêu thương hết mực và dành cho sự quan tâm như nhau, có lẽ chính điều này đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi từ nhỏ.

Khi được sống trong một gia đình mà ba mẹ rất mực yêu thương và quan tâm đến nhau, đến con cái thì đó là cái phúc lớn của mỗi đứa con, giúp cho con cái sẽ nhìn nhận cuộc sống với tình yêu và sự lạc quan, điều này theo tôi là vô cùng quan trọng để có thể giúp mình đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống mai sau.

Thứ hai là ba mẹ rất tôn trọng các quyết định của tôi và có lẽ điều này khiến cho tôi có thêm lòng tự tin vào chính bản thân, khi mà các ý kiến của mình được chia sẻ và lắng nghe.

Theo tôi nhìn nhận thì người Á Đông hay coi trọng việc giáo dục trẻ biết vâng lời, trong khi đó, người phương Tây luôn chú trọng việc rèn tính tự lập, tự tin. Khi cha mẹ khuyến khích trẻ nói ra ý kiến và lắng nghe với thái độ nghiêm túc thì trẻ sẽ cảm thấy mình được tôn trọng, và tự tin hơn vào bản thân mình.

Trong gia đình nhỏ của chị, chị giáo dục con mình như thế nào?

- Việc giáo dục con được bản thân tôi và chồng tôi cùng nhau “gánh vác”. Chồng tôi cùng tuổi và là bạn học với nhau từ cấp 1. Vì vậy, ngoài tình yêu còn có cả tình bạn nên hai vợ chồng có thể sẵn sàng chia sẻ cho nhau mọi khó khăn trong cuộc sống, cách nuôi dạy con cái…

Dù cả hai vợ chồng rất bận rộn với công việc nhưng chúng tôi luôn dành những ngày nghỉ để chăm sóc cho các con. Tôi nghĩ, đó chính là khoảng thời gian để gia đình gắn kết, yêu thương nhau hơn sau một tuần bận rộn với công việc học tập, nghiên cứu.

Trò chuyện cùng nữ PGS trẻ nhất Việt Nam - 2

 PGS. TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly hạnh phúc bên chồng và hai con

Tôi không bao giờ tạo áp lực cho con và luôn tôn trọng thiên hướng, sở thích của bé. Vợ chồng tôi luôn cố gắng dạy các con tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Bởi cũng giống như ba mẹ đã cố gắng không bao giờ tạo áp lực cho tôi. Bản thân tôi cũng không bao giờ tự tạo áp lực cho mình.

Nếu có gì chưa hài lòng trong cách dạy con thì hai vợ chồng cũng không bao giờ phản ứng lại với nhau trước mặt con. Như vậy, nếu con có làm điều gì sai thì cũng không thể "cầu cứu" ai vì bố và mẹ đều chung một cách giải quyết.

Đôi khi chúng tôi, sẵn sàng cho các con trải nghiệm thất bại. Đối với tính cách của từng bé, hai vợ chồng lại có những phương pháp giáo dục phù hợp.

Trong gia đình Nguyễn Lân thì ai là người chị ngưỡng mộ và luôn coi đó là tấm gương để phấn đấu không ngừng?

- Tôi nghĩ ba là người tôi kính trọng và có ảnh hưởng lớn tới tôi. Ba không áp đặt tôi trong mọi việc nhưng lại có thể phân tích nhiều mặt ưu nhược của một vấn đề để tôi có thể cân nhắc và quyết định, cũng vì vậy nên tôi thích trao đổi, tâm sự với ba, đi theo con đường ba đã đi có lẽ vì đã cảm nhận được sự gần gũi, thân quen trong đó.

Tôi thích sự lạc quan của ba đối với cuộc sống mến thương này, sự hết lòng của ba với mọi người, với công việc và hơn hết là với gia đình. Ba là người rất yêu vợ và yêu con.

Trò chuyện cùng nữ PGS trẻ nhất Việt Nam - 3

 PGS. TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly bên đồng nghiệp

Chị trở thành PGS khi mới 32 tuổi, trẻ nhất Việt Nam và hiện tại đã là mẹ hai con. Bằng cách nào chị dung hòa công việc cơ quan và việc nhà?

- Tôi nghĩ mình là người may mắn có nhiều điểm tựa. Để có được những gì mình đang có tới ngày hôm nay, tôi phải thầm cảm ơn gia đình, môi trường đầu tiên đã tạo điều kiện, cổ vũ, khích lệ tôi phải vươn lên học tập thật tốt, tiếp đó là chồng tôi, người đàn ông tuyệt vời luôn sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn, chỗ dựa tin cậy cho bản thân tôi.

Bên ngoài gia đình, tôi thực sự may mắn khi nhận được sự giúp đỡ, trao đổi cởi mở từ các bạn bè, giảng viên và đồng nghiệp.

Tất cả những điều tuyệt vời đó là “sự giúp đỡ” vừa là động lực  thôi thúc tôi phải cố gắng hơn nữa để đạt được những thành công lớn hơn trên con đường sự nghiệp.

Nhiều người nhận xét chị trẻ lâu, chị có nghĩ vậy và có bí quyết gì chăng?

- Tôi nghĩ rằng “trăm sự tại nhân”. Nếu mình suy nghĩ và nhìn sự vật lạc quan, và mình luôn sống hết mình, làm những gì có thể trong khả năng thì tinh thần sẽ luôn luôn phơi phới. Đó là điều quan trọng nhất.

Thứ hai là mình nên chăm sóc tốt bản thân vì nếu chăm sóc mình không tốt thì cũng khó có thể chăm sóc ai tốt được. Tinh thần mình vui khoẻ thì mình mới có thể truyền “lửa” cho mọi người.

 Cảm ơn những chia sẻ quý báu của chị!

PGS. TS Nguyễn Ngọc Lưu Ly là ái nữ của PGS.TS Nguyễn Lân Trung, nữ Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013 khi mới 32 tuổi và là Phó Chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội).

Chị từng đạt Bằng khen Vinh danh người có nhiều cống hiến cho Cộng đồng người Pháp ngữ năm 2014 của nhóm các Sứ quán và các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam. Nguyễn Ngọc Lưu Ly từng chỉ đạo, tổ chức thi chọn và tập huấn cho sinh viên tham gia kỳ thi Concours Dynamique của khu vực châu Á – Thái Bình Dương đạt giải nhì cuộc thi khu vực Đông Dương.

Chị từng là ủy viên Hội Cựu Sinh viên Việt Nam tại Pháp và Trung ương Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Pháp AACVF; đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2010, 2012.

Ngày 26.10 vừa qua, chị được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô 2014.

Theo Đông Vũ (Dân Việt)

sự kiện Giới trẻ ngày nay