Trái tim lang thang

Thứ Hai, ngày 12/11/2012 08:21 AM (GMT+7)

Với tất cả mọi người, chuyện ngoại tình đều bắt đầu một cách không bao giờ ngờ đến.

Thời tiết vào thu những ngày này đáng yêu đến mức khiến người ta xao xuyến. Buổi sáng mở Facebook lên thấy status của cô bạn “Trời đẹp quá không ngoại tình hơi phí!” làm tôi bật cười. Cô vốn đã lập gia đình và có một đứa con trai kháu khỉnh thế nhưng thỉnh thoảng vẫn nhắn cho tôi một cái tin thông báo “mày ơi, tao có vẻ đang tương tư anh A, anh B…”. Phụ nữ đa tình chẳng có gì lạ. Phụ nữ không thủy chung cũng không còn gì gây ngạc nhiên nữa ở xã hội ngày nay vì ai ai cũng được quyền tự do chia sẻ, tự do luyến ái. Nhưng mà. Ừ. Tôi thực sực muốn đề cập đến cái nhưng mà đấy ở đây. Phụ nữ luôn phải đối diện với “tòa án” ở ngay chính trong trái tim mình.

Tôi cực kì thích một câu trong bài hát Trái tim lang thang của Trần Thu Hà. “Người con gái sợ nỗi cô đơn, vội vã đi tìm giấc mơ”. Phụ nữ nào cũng có những phút yếu lòng để con tim mình đi lạc. Và đa phần cho dù có lạc đến đâu, họ cũng luôn cố tìm được cách quay về. Bởi vì theo tôi được hiểu và trải nghiệm, phụ nữ luôn đặt lên hàng đầu những giá trị ổn định và ít sóng gió. Tuy nhiên, đó là những điều có thể gọi là thuộc về “hình thức”, còn trong đầu họ, trong tim họ thì chỉ thuộc về duy nhất họ mà thôi và hoàn toàn bất khả xâm phạm.

Đối với tất cả mọi người, chuyện ngoại tình đều bắt đầu một cách không bao giờ ngờ đến, và rồi nó cứ thế diễn ra như trượt dốc. Tôi có được đọc một bài viết khá dài “chuyện trăng hoa” của đàn ông cũng như của phụ nữ. Theo gen học thì bản năng của đàn ông là đi phân phối “hạt giống” để đảm bảo hoàn thành tốt chức năng của mình. Còn phụ nữ thì lại khác, họ có nhiều hơn một bạn tình để có “giải pháp thay thế” (back-up plan) trong trường hợp thất thoát hoặc mất mát. Không ai có thể chứng minh được tính đúng sai của luận chứng trên nhưng có một điều tôi thấy khá chính xác rằng trong đa số trường hợp, động cơ “ngoại tình” của phụ nữ đều không phải là sex và thậm chí còn không phải do mối quan hệ đang có không tốt.

Lấy ví dụ cô bạn có status “trời đẹp” mà tôi nhắc đến lúc đầu. Công việc của cô là tổ chức và quản lí các sự kiện cho một nhãn hàng thời trang nổi tiếng, thế nên thường xuyên gặp gỡ và giao tiếp với rất nhiều đối tượng tao nhã và sành điệu khác nhau (họ hiển nhiên cũng có những chuyện thị phi xấu xí, tôi biết, nhưng nhìn chung là lung linh và bóng bẩy). Nếu thử tính xác suất thì khả năng gặp được người thú vị của cô là khá cao. Rồi thì cũng theo cái tính xác suất đấy mà tôi thường xuyên nhận được tin nhắn “tự thú” hoặc “khoe” (tùy bạn thích dùng từ nào cũng được) từ bạn mình. Lúc thì “nói chuyện với anh ấy thật không biết chán”, lúc lại “tao dám cá là lão đấy sẽ hôn rất giỏi”, có lúc khác “anh ta như hiểu được hết mong muốn của tao mày ạ!”…

Trái tim lang thang - 1

Hạnh phúc của người này đôi khi là nỗi đau của người khác (Ảnh minh họa)

Cũng xin nhắc lại là gia đình cô có thể gọi là đáng mơ ước theo chuẩn mực chung và tôi cũng hiếm khi nghe bạn mình phàn nàn than thở gì. Mỗi khi nghĩ đến cô, tôi nhớ một so sánh của nhà văn Phan Việt: “Đó hoàn toàn là thứ ham muốn bất chấp hạnh phúc chứ không phải vì thiếu thốn hạnh phúc”. Thứ “ham muốn” đó nó vẫn chỉ đang tồn tại trong tâm tưởng mà chưa một lần được cho phép trở thành hành động. Tôi có lần hỏi: “Có bao giờ mày cảm thấy có lỗi không?”. Cô cười vang thành tiếng và lắc đầu. “Ngược lại ấy chứ, tao cảm thấy rất sung sướng và thích thú. Giống như mình có một thế giới riêng, đầy tự do, không ai có quyền phán xét và đầy kịch tính!”. Sự mạnh mẽ và lí trí để quản lí thế giới nội tâm tôi nghĩ, một phần đã tạo nên sự rạng rỡ, hạnh phúc và yêu đời nơi cô. Cơ mà. Ừ, vấn đề nào cũng luôn có chữ cơ mà. Không phải người phụ nữ nào cũng đủ bản lĩnh khống chế cảm xúc của mình (vấn đề muôn thuở). Thế rồi đôi khi lí trí không khống chế được hành động họ đặt từng bước nhỏ vào cuộc phiêu lưu.

Điều thú vị là chắc chắn tất cả phụ nữ đều đã từng “phản bội cảm xúc” và 99% những người tôi hỏi đều cho rằng không cảm thấy có lỗi gì nếu “chưa từng làm gì”. Cái “làm gì” này được hiểu là va chạm “vật lý” hay đi xa hơn là quan hệ thể xác. Còn chuyện gặp gỡ, nói chuyện, chia sẻ hay thỉnh thoảng “tán tỉnh” vô thưởng vô phạt sẽ không tính. Bởi vì bản thân mỗi người đều tự động lập trình những lí do và lời giải thích, tự bào chữa, tự biện hộ, trở thành luật sư xuất sắc nhất thế giới trước… chính mình. Đằng sau mỗi cuộc “ngoại tình” luôn tồn tại câu châm ngôn “tội ngoại tình sẽ không bao giờ được cấu thành nếu không bị bắt”.

Tôi tình cờ tìm thấy một trang web khá nổi tiếng, có mặt trên 23 quốc gia, tên là AshleyMadison. Trong lời giới thiệu của mình, trang web tự hào giới thiệu là trang web thành công nhất, địa chỉ đáng tin cậy nhất để tìm đối tượng “ngoại tình” với hơn 16 triệu thành viên giấu mặt. Bạn có thể có bất kì lí do gì để log in và đăng kí một tài khoản ở đấy. Tò mò cũng được, muốn phiêu lưu hay cần tìm “phương án B” cũng được. Thật quá tuyệt vời! Nhu cầu “tìm cảm giác mới” được đáp ứng! Phần kết tội có hình thành hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhìn vào khía cạnh tích cực, việc thả cảm xúc đi lạc đôi khi bù đắp được những khoảng trống lớn lao trong trái tim của một người phụ nữ đáng thương nào đấy! Hãy để bạn nhận ra lựa chọn mà bạn nghĩ là tốt nhất thực ra chưa phải cho dến khi bạn nhìn thấy cái thực sự tốt hơn. Đúng rồi, không nên hài lòng chẳng phải là tiền đề của tiến hóa nhân loại đó hay sao?

Hạnh phúc luôn bắt đầu từ chính bản thân mỗi người. Và hạnh phúc của người này đôi khi là nỗi đau của người khác. Không ai muốn ai tổn thương hay thích người khắc phải đau khổ. Nhưng bạn không thể tránh việc làm ai đó phải đau vì bạn trên hành trình đi tìm hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Sống dũng cảm và thành thật chắc chắn không phải là một điều đơn giản. Nhất là đối với phụ nữ, những người luôn đặt người mình yêu thương lên trước chính bản thân mình, kể cả khi họ nhìn thấy rõ bản thân mình cần gì hơn. Tôi rất muốn khuyên phụ nữ hãy học cách buông tay hoặc học cách hưởng thụ cảm giác “đi lạc” của trái tim mình. Bởi có một câu rất cũ nhưng vẫn chưa bao giờ sai: “mọi chuyện xảy ra đều có lí do của nó”. Bạn sẽ không biết mình xứng đáng được những gì nếu bạn không dám cởi mở lòng mình. Đó là điều tôi có thể đảm bảo với bạn.

À, nhưng mà, đừng ai trách oan tôi nhé! Tôi không đang cố cổ động phụ nữ “nổi loạn” đâu. Thật đấy!

Theo Phan Ý Yên (2! Đẹp)

sự kiện Tình yêu nữ giới