Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người

Thứ Ba, ngày 18/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Không có ai hoàn toàn giống ai, hình dạng thân thể, giọng nói, cá tính, thói quen, trí thông minh, sở thích cá nhân…, tất cả những điều này tạo ra sự đặc biệt bên trong mỗi người, nó cần được tôn vinh và trân trọng. Và đối với những người thiểu năng trí tuệ thì việc này càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Không chỉ là một chương trình xã hội

Với người thiểu năng trí tuệ trên khắp thế giới thì hơn 50 năm qua, Tổ chức Special Olympics do bà Eunice Kennedy Shriver sáng lập năm 1968 chính là căn nhà thứ 2 của họ. Thông qua các chương trình thể thao, y tế, giáo dục…, người thiểu năng trí tuệ được tham gia thi đấu, thể hiện năng khiếu và sức mạnh của mình, được đào tạo các kỹ năng và được trao quyền để làm nên những điều tuyệt vời cho xã hội như bất kỳ người nào khác.

Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người - 1

Nhân viên FWD và các vận động viên thiểu năng trí tuệ đã cùng nhau hòa mình trong điệu nhảy vui nhộn, đánh dấu bước khởi đầu cho những hoạt động thể thao hòa nhập tổ chức ngày 15/12 vừa qua.

Thực tế cho thấy đối với những người thiểu năng trí tuệ, việc được kết bạn, được chơi đùa, được là người hữu ích đóng góp cho cộng đồng rất quan trọng và có nghĩa đối với họ. Nhưng đáng buồn là những người thiểu năng trí tuệ đến nay vẫn chưa được cộng đồng quan tâm đúng mức. Họ không được hưởng những cơ hội bình đẳng, dù ở nơi làm việc, trong trường học… họ không có cơ hội để nói lên tiếng nói của mình.

Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người - 2

Việc kết bạn và cùng nhau vui chơi rất quan trọng và có ý nghĩa với người thiểu năng trí tuệ và đó cũng chính là thông điệp của chương trình “Play Unified – Live Unified” (Chơi hòa nhập – Sống hòa nhập)

 Với mục tiêu hỗ trợ phát triển các kỹ năng, cũng như mang đến nhiều nụ cười cho người thiểu năng trí tuệ, bên cạnh các sự kiện thể thao hòa nhập, FWD thông qua Special Olympics còn thực hiện chương trình Vận động viên lãnh đạo (Athlete Leadership), đào tạo lực lượng vận động viên thiểu năng trí tuệ nòng cốt, được trang bị những kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết để có thể tự tin thể hiện mình cũng như có những đóng góp tích cực cho xã hội.

Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người - 3

Sự động viên và chia sẻ của cộng đồng giúp các vận động viên tự tin hơn trong các hoạt động thể thao cũng như trong cuộc sống

Giúp nhau vươn lên trong cuộc sống

Theo hợp tác giữa FWD và Special Olympic thì tại Việt Nam, trong vòng 3 năm sẽ giúp đào tạo 30 vận động viên lãnh đạo và 15 cố vấn viên, người sẽ theo sát và hỗ trợ các vận động viên lãnh đạo phát huy các kỹ năng được học.

Bạn Dương Ngô Bình Thuận tham gia chương trình Vận động viên lãnh đạo từ tháng 5/2018 cho biết: “Mình được huấn luyện rất nhiều, từ việc tự giới thiệu về bản thân cho đến cách nói chuyện trước mọi người. Mình được huấn luyện rất lâu mới có sự tự tin này”. Thuận chia sẻ thêm việc hướng dẫn và giúp đỡ các bạn thiểu năng trí tuệ khác làm việc nhóm, sinh hoạt cộng đồng và biết cách giúp đỡ nhau khiến Thuận rất vui. “Tôi sẽ truyền đạt lại các em tất cả những gì có thể với tình yêu thương”, Thuận hào hứng chia sẻ.

Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người - 4

Đại diện Bảo hiểm FWD trao quà cho vận động viên Bình Thuận - gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động thể thao hòa nhập cũng như đã lãnh đạo và giúp đỡ các bạn thiểu năng trí tuệ khác

Tôn vinh sự đặc biệt bên trong mỗi người - 5

Bảo Trân hỗ trợ và giúp đỡ các bạn trong một hoạt động sinh hoạt nằm trong khuôn khổ chương trình Vận động viên lãnh đạo

Còn Nguyễn Ngọc Bảo Trân, một vận động viên điền kinh và Bocce (bóng gỗ), là một trong những nhân tố tiêu biểu trong việc giúp đỡ các bạn trẻ thiếu năng khác. “Hằng tuần, thứ Hai, Sáu và Bảy, Trân rất háo hức tham gia các chương trình huấn luyện kỹ năng để giúp mình tự tin hơn và đồng thời còn có thể giúp các bạn khác,” ba của Trân kể.

Thuận và Trân chính là 2 “chiến binh” trong số 30 vận đông viên lãnh đạo đang được huấn luyện trong chương trình này. Với sự tiếp nhận và đồng hành của cộng đồng, những người thiểu năng trí tuệ sẽ không còn bị bỏ lại phía sau, mà được tiếp thêm sức mạnh, tăng thêm lòng quyết tâm chấp nhận các thử thách trong thể thao và trong cuộc sống. Còn đối với những tình nguyện viên, những người luôn hướng đến sự hòa nhập và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người lại cho rằng, thông qua các hoạt động hòa nhập với các bạn thiểu năng trí tuệ, họ được truyền cảm hứng và càng thêm tin tưởng rằng dù có bất kỳ khó khăn nào thì không có gì là không thể.

Theo Quỳnh Anh (Khám Phá).