“Tết này chắc con chẳng về nhà, nỗi buồn xa xứ thấy bao la...”

Thứ Bảy, ngày 23/01/2021 10:04 AM (GMT+7)

Năm hết, tết đến, cả nhà sum vầy, vốn là lẽ thường tình. Ấy vậy mà với rất nhiều người, “lẽ thường tình" ấy lại là những điều “xa xỉ". Quanh năm bôn ba xa nhà, xa gia đình vì miếng cơm manh áo. Tết đến cũng thật khó để được về nhà...

Xót xa những nỗi buồn xa xứ

Là một phần của cuộc sống, ai lớn lên khi đủ lông đủ cánh thì cũng phải tự lực bươn chải, lo lắng cho chính mình. Có những người may mắn chọn được công việc gần bố, gần mẹ, gần gia đình. Nhưng cũng có rất nhiều người phải chọn cách rời xa quê hương để lập nghiệp. Trong họ, nỗi niềm nhớ quê hương vẫn luôn thường trực, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về.

Tết vốn là dịp đoàn viên hội tụ, nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để trở về quê đón Tết cùng gia đình. Hoàn cảnh khó khăn khiến nỗi buồn xa xứ của họ càng thêm khắc khoải.

Thanh Tùng sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Hoàn cảnh khó khăn, anh Tùng phải quyết tâm rời xa ra đình, lên thành phố để cố kiếm công việc ổn định. Là một công nhân, thu nhập mỗi tháng không được bao nhiêu nhưng anh vẫn cố chắt chiu để gửi về cho bố mẹ già yếu và nuôi em trai đang còn đi học. Ban ngày thì làm công nhân, tối thì đi rửa chén tại các nhà hàng để tăng thêm thu nhập. “Khó mà, có việc gì thì phải cố nhận mà làm thêm. Ba mẹ thì già yếu, em thì còn đang đi học, cả nhà cũng chỉ chờ vào mình mình thôi", anh Tùng chia sẻ.

Dù quyết tâm là vậy, nhưng lúc nào anh cũng nhớ nhà. Hơn nữa, là con cả, Tùng cũng áy náy khi không thể gần bên, lo lắng cho ba mẹ sớm chiều.

Cũng có phần giống Tùng, Ngân đang còn là sinh viên đang học xa nhà. Chị gái Ngân hiện đang là công nhân xa nhà. Ba mẹ lớn tuổi, chị lại ở xa dù thương ba mẹ cũng khó về được vì công việc. Ngân thì phải rời quê đi học. Trước đây, hàng ngày Ngân ở nhà ra ra vào cào cũng yên tâm hơn vì còn được chăm lo ba mẹ mỗi ngày. Ba Ngân vốn mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ thì làm nông mà cũng đã lớn tuổi. Giờ xa quê, ngày nào hai chị em cũng lo lắng cho sức khỏe của ba mẹ ở quê.

“Tết này chắc con chẳng về nhà, nỗi buồn xa xứ thấy bao la...” - 1

“Hoàn cảnh khó khăn, hai chị em mỗi người một nơi cũng chỉ biết cố hết sức mình để ba mẹ yên tâm. Em thì cố vừa học vừa làm để bớt gánh nặng gia đình.”, Ngân tâm sự.

Hoàn cảnh vốn khó khăn, mà năm nay hết dịch bệnh lại bão lũ, ruộng vườn mất cả nên Ngân cũng chưa biết loay hoay xoay sở làm sao với tấm vé đắt đỏ để về quê. “Nhiều lúc em nghĩ, cả năm đã xa nhà, Tết cũng không được về thì tủi thân lắm ạ.”, nghẹn ngào chia sẻ mà dòng nước mắt như trực trào ra từ gương mặt của cô bé sinh viên nghèo.

Dẫu biết rằng ai cũng có những bộn bề lo toan nhưng đặc biệt với những người con xa xứ, mỗi dịp cuối năm Tết đến, nỗi buồn nhớ quê càng thêm xót xa.

Gửi ba mẹ nếu Tết này con không kịp về…

Đôi khi, vì miếng cơm manh áo, vì hoàn cảnh gia đình, nhiều vẫn phải chấp nhận đón Tết xa nhà. Trong lòng họ luôn cồn cào nhớ Tết quê nhà. Dù chẳng thể về quê nhưng lúc nào họ cũng mong ước những điều tốt đẹp nhất cho gia đình.

“Năm nào em cũng chỉ mong ba mẹ mạnh khỏe, đặc biệt là ba phải khỏe gấp đôi, gấp ba để còn làm chỗ dựa cho mẹ, cho cả gia đình.” Trần Văn Mạnh, cậu sinh viên năm 3 tại ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhắn gửi với tôi. Gia đình khó khăn, ba làm thợ xây công việc vừa cực nhọc mà đồng lương lại chẳng được bao nhiêu. Mẹ Mạnh bị tâm thần đã 8 năm nay, tự chăm lo cho bản thân mình đã khó, huống hồ là phụ giúp gia đình. Quanh năm xa nhà vì phải lên thành phố học, Mạnh lúc nào cũng đau đáu nỗi nhớ nhà. “Em biết mình là con trai cũng không khéo léo, nhưng ở nhà cũng phụ giúp được ba chăm mẹ. Nhiều khi nhìn cả nhà ăn cùng nhau em cũng thấy ấm lòng.”, Mạnh bồi hồi nhớ lại.

“Tết này chắc con chẳng về nhà, nỗi buồn xa xứ thấy bao la...” - 2

Văn Mạnh xúc động chia sẻ về gia đình.

Dù chăm chỉ vừa học vừa làm, nhưng ước mơ Tết được về quê vẫn còn xa lắm bởi tiền đi lại mùa Tết quá cao. “Ba mẹ ơi, Tết này chắc con không về. Ba mẹ nhớ giữ gìn sức khỏe. Hai năm rồi Tết con chưa được về, nhưng chắc chắn con sẽ về sớm thôi", Mạnh nhờ tôi gửi lời cho gia đình.

Cũng như Mạnh, cô bé Hồng Ân hiện đang là sinh viên năm 3 tại ĐH Luật cũng phải rời ra quê hương để lên thành phố học đại học. Hoàn cảnh của Ân có phần éo le. Ân chỉ có mình mẹ mà mẹ Ân lại bị khuyết tật. Trước đó cuộc sống ở quê nhà Quảng Nam khó khăn quá, hai mẹ con phải rời vào Đà Nẵng để kiếm thêm việc làm. Sau đó, Ân lại phải rời Đà Nẵng để vào TP. HCM học đại học, để mình mẹ ở nhà. “Trước hai mẹ con dù khổ còn có nhau. Giờ em đi xa vậy, mẹ ngày ngày chỉ lủi thủi một mình. Em nhớ mẹ lắm”, Ân nghẹn ngào.

“Tết này chắc con chẳng về nhà, nỗi buồn xa xứ thấy bao la...” - 3

Ân bồi hồi mỗi khi nhắc tới mẹ.

Gia đình vốn khó khăn, Ân chẳng quản ngại làm thêm để kiếm tiền tự bươn trải. “Do phải vừa học vừa làm nên em cũng chỉ tích cóp đủ để tự lo cho cuộc sống thôi. Hai năm nay em chưa dám về quê ăn Tết. Tết này chắc mẹ cũng buồn, nhưng cũng chỉ mong mẹ vẫn mạnh khỏe và an tâm rằng con vẫn sống tốt, mẹ nhé!”, Ân mỉm cười.

Tết vốn mang lại nhiều niềm vui cho mọi người, ấy vậy mà đôi khi lại khiến những đứa con xa nhà thêm tủi, bởi Tết này họ khó có thể ở cạnh bên ba, mẹ, gia đình.

Cùng chắp cánh cho những lời nhắn gửi yêu thương mùa Tết này

Bởi ai cũng xứng đáng được hạnh phúc, đặc biệt là trong những ngày cuối năm. Với những người con xa xứ, cả năm phải xa quê vì cuộc sống, vì công việc, vì học hành, món quà lớn nhất với họ chính là tấm vé để về nhà mỗi khi Tết đến. Thấu hiểu và chia sẻ những niềm mong ước nhỏ bé ấy, hành trình “Mang Tết về nhà” đã ra đời.

“Tết này chắc con chẳng về nhà, nỗi buồn xa xứ thấy bao la...” - 4

“Mang Tết về nhà" trao tặng hàng ngàn tấm vé về quê cho các sinh viên, công nhân đang học tập và làm việc xa nhà

Được khởi xướng bởi Công ty Suntory PepsiCo Việt Nam, do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đồng tổ chức, với sự hỗ trợ vận chuyển bởi hãng hàng không Bamboo Airways, “Mang Tết về nhà" là một chương trình đầy ý nghĩa khi trao tặng những tấm vé về, những chuyến xe đưa những người công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang làm ăn xa được trở về quê mùa Tết này.

Sau tất cả, vì Tết vẫn luôn là dịp để lan tỏa yêu thương và hạnh phúc cho tất cả mọi người, nên hy vọng ai cũng có thể được ở gần bên những người thân thương nhất mùa Tết này.

Chi tiết chương trình xem tại: http://MangTetvenha.DoanThanhnien.vn.

Bạn hãy cùng góp một bàn tay yêu thương, chia sẻ thông tin để những tấm vé đoàn viên đến được tay những người xứng đáng cùng chương trình “Mang Tết về nhà” tại: https://www.facebook.com/Pepsivietnam/ hoặc https://www.facebook.com/Pepsivietnam/photos/a.

Nguồn: http://danviet.vn/tet-nay-chac-con-chang-ve-nha-noi-buon-xa-xu-thay-bao-la-5020212311055462.htm

(Dân Việt).