Quân sư phá rối

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 09:01 AM (GMT+7)

Phụ nữ thường tìm sự tư vấn và cũng thích cho người khác lời khuyên về các rắc rối tình cảm, nhưng đôi khi thành ý cũng gây hại

Cách đây không lâu, tôi tình cờ gặp lại người bạn cũ. Chị giờ là người thành đạt, duyên dáng và khéo ăn khéo nói. Dẫu vậy, khi hỏi về chuyện tình duyên, chị vẫn mỉm cười lắc đầu. Chị bảo thực ra chị cũng đã có vài người bạn trai, nhưng nhóm bạn thân của chị chưa duyệt được người nào. Mà nghe lời khuyên của bạn, chị cũng thấy đúng. Các bạn trai của chị, anh thì quá gia trưởng, anh thì quá đào hoa, anh thì quá yểu điệu, anh thì kém chị về năng lực… toàn những yếu tố khiến hôn nhân không bền vững.

Nghe chị kể tôi chợt nhớ đến nhân vật Skeeter Phelan trong phim The Help. Ngược lại với bạn tôi, Skeeter là một cô gái độc lập, thông minh, nhưng hoàn toàn mù tịt trong chuyện làm duyên làm dáng, quyến rũ đàn ông. Thế nên, quanh cô lúc nào cũng có một nhóm các cô bạn học và một bà mẹ luôn tích cực tìm cách khuyên bảo, mối mai. Tuy nhiên, cuối cùng, chỉ có chính cô mới quyết định được người đàn ông mình cần là ai.

Chuyện trong phim cũng phần nào giống lời kể của môt người bán mũ. Sau nhiều năm phục vụ khách hàng, ông thấy phụ nữ thường rủ bạn bè đi mua mũ cùng mình để có người tư vấn. Dẫu vậy, chiếc mũ mà người đi cùng khuyên bạn mình nên chọn lại thường là một chiếc mũ chẳng hợp với họ chút nào.

Thực ra, hầu hết chúng ta khi gặp rắc rối hay phân vân trong tình cảm đều có xu hướng tìm đến môt người để được tư vấn. Điều đó là việc rất hiển nhiên. Những người ấy gần gũi, thấu hiểu, thương yêu ta và lẽ tất nhiên là họ chỉ mong cho ta có được hạnh phúc. Không chỉ thế, nhiều người trong số họ đã từng trải, có thể phân định đúng sai. Tuy vậy, không phải cứ có tấm lòng và kinh nghiệm thì lời khuyên của người khác dành cho ta sẽ hoàn toàn đúng đắn.

Quân sư phá rối - 1

Những người ấy gần gũi, thấu hiểu, thương yêu ta và lẽ tất nhiên là họ chỉ mong cho ta có được hạnh phúc (Ảnh minh họa)

Chúng ta thường tưởng người ngoài sẽ có con mắt khách quan, tuy nhiên, họ chỉ nhìn vào câu chuyện bằng con mắt của riêng họ. Việc đánh giá một việc là tốt hay xấu còn được sàng lọc qua “màng” cảm xúc riêng của họ nữa. Bạn có nhớ nhân vật Hilly Holbrook, người phụ nữ luôn tỏ ra mình biết tất cả mọi thứ trong phim The Help? Cô giúp Skeeter chọn chồng, cô giúp một bạn gái khác chọn người giúp việc… Cô luôn mang lời khuyên đến cho bất cứ ai đang phân vân và đôi khi chúng cũng bổ ích. Tuy nhiên, thực ra lời khuyên của cô luôn xuất phát từ một quan điểm rất ích kỷ về đẳng cấp và thù hằn cá nhân.

Không chỉ thế, người ngoài cuộc có thể bình tĩnh hơn ta nhưng không bao giờ có thể hiểu được chính xác nội tình. Chẳng hạn, mỗi lần giận bạn trai, tôi lại tìm đến các cô bạn của mình để nói xấu anh, nhằm xả hết bực tức. Vậy là các cô bạn ngay lập tức đưa ra những lời khuyên đại loại như “Bỏ đi, tiếc làm gì cái ngữ ấy” hay “Sao ông ấy tệ thế? Người như thế không đáng cho cậu phải buồn”. Thế nhưng, khi lòng đã dịu lại, tôi hiểu rằng thực ra phần lỗi cũng thuộc về mình. Các bạn tôi chỉ biết một nửa câu chuyện, được tôi kể ra khi đang giận dữ, đương nhiên họ sẽ thấy người yêu tôi là kẻ chẳng ra gì.

Phụ nữ nói chung thường có thói quen “bình luận như đúng rồi”. Ngay cả chính tôi, nhiều khi mới nghe được một phần câu chuyện của người khác đã rất hăm hở suy diễn nốt phần còn lại. Lời khuyên nhủ sau đó cũng phần lớn dựa vào sự suy diễn ấy. Thế nhưng, điều ấy không ngăn cản ta cứ thao thao bất tuyệt, thêm mắm thêm muối vào đời mà không sợ mặn.

Vì thế, có một nghịch lý xảy ra rất phổ biến là nhiều gia đình rơi vào lục đục chỉ vì sự can thiệp quá đáng từ các “quân sư phá rối” như bố mẹ, bạn bè… Vậy nên, người quyết định quan trọng trong cuộc sống hôn nhân, tình yêu vẫn là chính mình.

Khi gặp phải những thử thách có thể đẩy mối quan hệ đến bờ vực tan vỡ, chúng ta có thể tìm đến gia đình, bạn bè để được chia sẻ. Tuy nhiên, sau đó, hãy trở về một không gian riêng, yên tĩnh và lắng nghe chính mình. Nên nhớ rằng mỗi người mỗi khác và hạnh phúc của chúng ta có thể đến từ những điều trái ngược với suy nghĩ của mọi người.

Theo Huy Phương (Bazaar Harper’s)
sự kiện Tình yêu nữ giới