Nỗi lòng của những đức ông chồng bị “gắn mác” vô tâm

Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đáp trả lại lời buộc tội của chị em, nhiều cánh mày râu lên tiếng bất bình, trách phụ nữ không nhìn ra tâm ý của chồng.

Những ngày này, chỉ cần lướt web dăm ba phút cũng thấy sắc đào mai và không khí Tết hứng khởi tràn ngập Internet. Thế nhưng ở một góc khuất khác, trên chuyên mục tâm sự các mặt báo, nhiều chị em vẫn gửi tâm thư than sợ Tết, trách chồng vô tâm. Có chị em còn lên hỏi kinh nghiệm chi tiêu, sắm sửa, biếu Tết sao cho đẹp lòng hai bên nội ngoại vì chồng chẳng đoái hoài quan tâm.

Đang trong giờ làm, vợ anh Hà (32 tuổi, TP HCM) cũng lẳng lặng gửi tin nhắn cho chồng link bài báo “Tết có phải dịp đàn ông vô tâm nhất?”. Cả ngày hôm đó, anh còn bị vợ xéo tên trên facebook, cuốn vào các câu chuyện chị em nói xấu chồng trên mạng xã hội. Anh Hà bực, trách vợ cứ hùa theo thiên hạ chỉ trích chồng, mà không nhận ra bao điểm tốt của người bạn chung giường.

“Cuối năm, ngày nào tôi cũng đi làm về muộn, có hôm phải đi tiếp khách tặng quà tri ân để giữ mối làm ăn cho năm sau. Người đã mệt mà hễ gặp vợ là bị nghe cằn nhằn tại sao về muộn, sao rượu bia lắm thế… Tôi cũng chỉ cố làm tốt công việc, sếp quý thì cuối năm thưởng có thể tăng thêm 1-2 tháng lương nữa cho Tết đủ đầy. Giải thích thì cô ấy ngúng nguẩy không tin, mà lờ đi thì cô ấy bảo vô tâm hững hờ”.

Nỗi lòng của những đức ông chồng bị “gắn mác” vô tâm - 1

Vô tâm cũng là tính từ anh Việt (quận 2, TP HCM) được nghe nhiều nhất kể từ khi cưới vợ đến nay. Tiếng lành đồn xa, tiếng dữ cũng đồn xa, giờ thì cả cái chung cư anh ở lẫn bạn bè facebook đều biết anh có biệt danh “Việt vô tâm”. Song có nhiều lúc, ông chồng 29 tuổi chưa bao giờ thấy mình oan uổng đến thế.

“Tết năm ngoái, vợ trách tôi vô tâm khi không xắn tay dọn dẹp việc nhà, dù tôi vừa mới đi công tác tỉnh dài ngày về. Cô ấy nhờ đi chợ mua thực phẩm, tôi cũng xông xáo đi ngay. Nhưng do nhớ lộn, tôi mua nhầm hành lá thay cho hành củ muối dưa, mua khoai lang thay vì khoai tây. Vợ chì chiết tôi vô tâm vô ý lần 1. Đến lúc phát hiện tôi mua hớ cây mai 4 triệu đồng, nhưng chỉ khai 1,5 triệu, cô ấy lại gầm lên trách tôi vô tâm vô lo lần 2, không biết xót tiền làm ra. Chuyện ngoài mong đợi mà qua miệng vợ thì cả địa cầu này đều nghĩ phiến diện một chiều”.

Câu chuyện ăn Tết nội hay ngoại cũng là vấn đề tranh cãi muôn thuở của hai phe mạnh - yếu. Anh Trí Tùng (40 tuổi, Hà Nội) là con một, nên năm nào ông bà nội cũng muốn con cháu về ăn Tết lâu dài. Biết khó từ chối, một mặt anh bảo vợ làm tròn nghĩa vụ dâu trưởng ngày 30 và mùng 1 Tết ở nhà chồng, mặt khác anh giải thích nói khéo ông bà để xin phép sáng mùng 2 cả nhà lên đường về ngoại chơi đến hết lịch nghỉ Tết. Dù vậy, vợ anh vẫn tỏ ra bức xúc, trách chồng ích kỷ không hiểu tâm ý nhớ nhà đẻ của vợ. 

Không chỉ bị bạn đời chê, anh Trần Danh (Hà Nội) còn bị cả mẹ vợ phán xét vô tâm. Năm ngoái chiều ý vợ, cả nhà anh về ngoại ăn Tết trước. Tính anh sống hướng nội, ít mồm mép, lại không ham rượu chè, nên bị mẹ vợ bóng gió nói con rể cưỡng cầu về ngoại. Tối mùng 2, anh vô tình nghe thấy bà tố hàng loạt tật xấu của con rể với hàng xóm, mà đến nằm mơ anh cũng chẳng nghĩ ra. Đơn cử như chỉ biết tiền Tết mà không biếu quà, biết bố vợ thích nhâm nhi mà không thèm biếu rượu táo mèo đặc sản quê nội, ngồi vào mâm cỗ chỉ biết ăn mà không biết hỏi chuyện…

Phụ nữ âu lo, tất bật lẫn tủi thân ngày Tết, thì cánh mày râu cũng thấy oan uổng khi bị gắn mác hai chữ “vô tâm”. Với vai trò là người trụ cột trong gia đình, bản thân người đàn ông cũng rất muốn xông pha, làm những việc lớn lao, đem lại cho những người thân yêu thương một cái Tết tròn vẹn và ý nghĩa nhất.

Có người đến tận đêm giao thừa mới mệt nhoài về tới nhà với vợ con, vì làm ăn kiếm tiền, vì bận rộn cuối năm. Có người đến cả việc giúp vợ một tay chuẩn bị nhà cửa đón Tết cũng chẳng làm được là bao, nhưng sẵn sàng bảo vợ đừng dọn dẹp cầu kỳ, để dành thời gian đó đi làm đẹp, lên mạng gọi đồ ăn ngon. Có người không mở lời khen vợ đẹp bao giờ, nhưng đi đâu cũng kéo vợ đi theo như là niềm kiêu hãnh của bản thân.

Ngày Tết, phụ nữ trong nhà tránh sao được cảnh khom lưng chuẩn bị cỗ bàn, dọn rửa cả chục mâm bát đĩa. Quê anh Thành (Sơn La) nhiều hủ tục, chồng giúp vợ thì dâu sẽ bị mắng như xối nước vào mặt. Thay vào đó, anh sai con cháu xuống phụ bà, phụ mẹ hậu kỳ. Đó cũng là một cách thể hiện sự quan tâm, mà nếu không nói ra, các bà vợ vẫn chắc mẩm điều ngược lại.

“Năm đầu tiên đưa vợ mới cưới về ra mắt họ hàng, tôi chủ động thay đổi truyền thống nàng dâu mới phải đi "nhận họ" cả trăm nhà. Trong cuộc lễ lạt liên hoan cuối năm tại nhà thờ Tổ có đầy đủ mọi người, tôi đứng lên giới thiệu nàng dâu mới, trao quà luôn cho chú bác trong dòng họ. Đám đông xì xào làm thế không phải phép, cậy tiền bạc sinh hỗn hào, nhưng xót vợ đang bầu nên tôi vượt rào quy củ. Ấy vậy mà vợ lại trách tôi đẩy cô ấy vào thế khó xử”, anh Thành nói.

Đàn ông và đàn bà có cách thể hiện tình yêu vốn khác nhau, nên nếu không đủ tinh tế và thấu hiểu, phái yếu sẽ không nhận ra tấm chân tình của bạn đời. Nghĩ thoáng hơn một chút, trân trọng nhau thêm nhiều hơn, chị em sẽ thấy các đức ông chồng ấm áp hơn mình tưởng.

Đàn ông có thực sự vô tâm hay không? Chia sẻ câu chuyện của bạn cùng Maxcare trên facebook cùng hastag #DanOngVoTam #Tet nếu đồng tình, hoặc #CongBangVoiDanOng #Tet nếu lên tiếng bênh vực cánh mày râu.

Landing page: https://bit.ly/2ANTy8F

Website: https://bit.ly/2HhbgH6

(Khám Phá).