Nếu một ngày bản tình ca vụt tắt…

Thứ Bảy, ngày 16/02/2013 00:22 AM (GMT+7)

Người ta thường tin rằng, những điều mà bản thân trân quý và sợ đánh mất nhất cuộc đời thường xuất hiện vào lúc bất ngờ nhất.

Người ta thường tin rằng, những điều mà bản thân trân quý và sợ đánh mất nhất cuộc đời thường xuất hiện vào lúc bất ngờ nhất. Bạn sẽ tự đặt cho mình những câu hỏi mang tính tình huống bởi giây phút đó có thể là lần duy nhất bạn nhìn thấy người đó, lần cuối cùng ánh mắt này chạm được đến trái tim kia, lần cuối cùng hoàng tử xuấ hiện trong vùng trời của bạn. Thế rồi bạn tiến đến, vì bạn sợ dánh rơi mất cơ hội hiếm hoi này. Tình yêu diệu kỳ luôn bắt đầu như vậy. Cho đến ngày, bản nhạc réo rắt vụt tắt và những cánh bướm xinh đẹp buông mình…

Thực tế “gớm chết”

Tôi thích cuộc sống nơi mà mọi người đều nghĩ rằng đời mình là một câu chuyện cổ tích nhiệm màu. Chẳng có gì là sai cả khi các cô gái đều được lớn lên và tin mình là nàng công chúa, mình xứng đáng được yêu, được trân trọng, được nếm mùi vị ngọt ngào của nụ hôn đầu, của lần rung động đầu (và nhiều sau nữa), của sự hòa hợp và giấc mơ về một kết thúc viên mãn vẹn toàn. Tôi thích. Bạn thích. Chúng ta thích. Nhưng hiển nhiên rằng “thực tế gớm chết” chưa bao giờ để cho ai được bình an sống trong ảo tưởng. Ngay cả khi bạn có là kể trốn chạy tài giỏi nhất, bạn cũng sẽ chẳng đường nào thoát khỏi những cái bẫy thử thách được giăng ra.

Những khoảnh khắc loạn nhịp đầu tiên khi bạn đối diện với anh ta. Thật kì diệu. Chúng có sức mạnh đến nỗi, nhiều năm tháng sau này, ngay cả khi bạn không nhớ nổi tên người đó là A hay là Z, mặt mũi ra làm sao thì bạn vẫn nhớ mồn một tim bạn đã từng thổn thức ra sao. Mọi chuyện tiếp diễn trong bầu trời rực rỡ pháo hoa đấy. Rồi bỗng nhiên bạn phát hiện ra anh ta ngáp chẳng bao giờ che miệng, một tuần đánh răng ba lần (là ba lần hẹn hò với bạn), giành lối đi của người già hay kì kèo vài đồng lúc mua hoa quả. Tôi cứ ví dụ thế. Nhưng đó là “thực tế gớm chết”.

Từng chút một tạt nước vào ngọn lửa phừng phừng đang ngùn ngụt cháy. Lúc ấy, một số người sẽ bị tắt phụt, một số người thì dùng thần chú “yêu nhau là phải biết chấp nhận cả cái xấu của nhau” để tiếp tục. Nhưng “hiệu ứng cánh bướm” ư, tôi dám chắc là giai đoạn này, bạn đã quên mất nó hoàn toàn rồi. Bạn tiếp tục được bởi trong các câu chuyện thần thoại, người ta cũng dạy bạn cần phải cố hết mình thì mới đạt được tình yêu đích thực. Thế nên, bạn cứ nhắm mắt nhắm mũi cố thôi. Không sao, chẳng có gì nghiêm trọng vì “thực tế gớm chết” còn có thể “gớm chết” hơn thế nữa cơ mà, một vài trò lẻ có đáng gì. Bởi phù thủy và những gã sở khanh không chỉ là một áng văn chương bằng chữ, bên ngoài kia, bất kể ai cũng có thể hóa cáo bất ngờ khiến bạn không kịp hoàn hồn trở tay.

Nếu một ngày bản tình ca vụt tắt… - 1

Chẳng có gì sai cả nếu các nàng tin mình là công chúa sẽ được yêu (Ảnh minh họa)

Hãy bình tĩnh, tôi đang dọa dẫm điều gì. Vì tôi dám cá rằng, bất kì ai trong số những phụ nữ đang đọc bài viết này đều đã từng gặp phải một tình huống đau lòng hoặc may mắn hơn là chứng kiến hoặc nghe kể một câu chuyện “tình yêu đập đầu vào tường” từ ai đó mà mình quen biết. Những gã tồi khoác áo hoàng tử nhan nhản khắp ngõ ngách. Thực ra họ có thể là không có chủ ý trở thành xấu xa, những chàng hoàng tử ấy, nhưng một phần vì phụ nữ khó hiểu, phụ nữ đòi hỏi và ràng buộc quá nhiều nên đến lúc gãy đổ, kết thúc trở thành bi kịch. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thừa nhận đi, rằng các anh chàng có “tiền án tiền sử” trên tình trường luôn quyến rũ và hấp dẫn hơn hẳn. Mà các anh này thì chỉ giỏi bắt đầu câu chuyện chứ chưa bao giờ là người biết cách kết thúc cho gọn ghẽ. Tại sao ư? Tại sao ư? Tại vì châm ngôn của họ là “Phũ phàng, lạnh lùng là cách tốt nhất để dập tắt hi vọng. Im lặng là câu trả lời an toàn trong mọi tình huống”. Thế nên, bạn cứ bơ vơ tự tìm cách cứu lấy mình mà thôi.

Có những phụ nữ khác lại tôn sùng đến mức ám ảnh về cảm giác điện giật chạy dọc sống lưng. Vậy là họ đi tìm bằng mọi giá. Tiếp xúc với bất kì đàn ông nào, cũng nảy sinh câu hỏi trong đầu “liệu chúng ta có thể có gì không?”. Rồi một cách tự nhiên, trong đầu xây dựng những tưởng tượng hình ảnh. Những đối tượng đâu phải lúc nào cũng cùng chung tầng sóng. Mà phàm đã là đàn ông, những gì tự động dâng hiến, họ sẽ chẳng bao giờ từ chối. Họ sẽ nhiệt tình tiếp tay cho ảo tưởng của bạn ngay khi bạn sơ hở để lộ tín hiệu. Chuyện gì đến sẽ đến vì bạn lầm tưởng mình đã tìm thấy “điều kì diệu”. Rồi ảo tưởng vỡ tan, người đàn ông quay gót để lại bạn ở lại cùng trái tim vỡ mộng một mảng lớn. Những vết sẹo sẽ nối dài nhưng điều ngạc nhiên là những phụ nữ thuộc típ này lại mang trong mình một tinh thần lạc quan đáng ngưỡng mộ. Không sao cả. Rồi bầu trời sẽ lại xanh. Tình yêu đang trốn ở xó xỉnh nào đó. Chỉ là chưa tìm thấy đúng người mà thôi. Vậy đấy, họ lại tiếp tục hành trình không mệt mỏi. Tôi khâm phục. Thật sự khâm phục!

Hãy vẽ màu cánh bướm của riêng mình

Không ít cô gái đã lớn lên với một bảng màu sắc toàn hồng trong ánh mắt. Bất chấp “thực tế gớm chết” đã mang gì đến cho họ, họ vẫn tiếp tục tin dù màu hồng có nhạt đi ít nhiều. Có lẽ thế mà cuộc đời vẫn đẹp, chắc vậy. Nhưng tôi muốn tin hơn vào các cô gái biết tự cầm bút vẽ lấy những sắc màu riêng. Vì cho dù bạn có ước mơ hay hi vọng gì đi nữa, thực tế vẫn luôn luôn là gã khổng lồ ác nghiệt. Hãy học cách đối diện và đứng lên sửa sai từ những cú ngã thay vì đứng dậy sửa váy và ngỡ rằng “chẳng may” mình bị vấp mà thôi.

Hãy trân trọng những cảm giác thân thuộc, đôi khi hiệu ứng cánh bướm nảy sinh từ đó…

Đọc sách, nghe nhạc, xem phim và thư giãn nhiều hơn.

Không quá cầu toàn, đa nghi trong mọi chuyện, nhất là trong mối quan hệ tình cảm của bạn.

Hãy biết đón nhận một cách tích cực những chuyện “từ trên trời rơi xuống”.

Đừng cố đoán trước hay áp đặt các giả thiết của cá nhân bạn vào một sự vật, sự việc hay đối tượng nào đó. Bạn đang làm cuộc chơi mất vui đấy, biết không?

Theo Chou (2! Đẹp)

sự kiện Tình yêu nữ giới