“Hãy chạm vào một người lạ”

Thứ Năm, ngày 31/07/2014 09:15 AM (GMT+7)

Nếu một ngày bạn đi trên phố và có ai đó dừng bạn lại và đòi ôm bạn, liệu bạn có đồng ý không?

Mặc dù việc bị xâm phạm vào không gian riêng tư rất bất tiện nhưng nhiếp ảnh gia Richard Renaldi đã chứng minh cho ta thấy, đôi khi những người lạ chạm vào nhau có thể trở nên những khoảnh khắc rất đẹp đẽ và ấn tượng.

“Hãy chạm vào một người lạ” - 1

Atiljan và Tiffany, 2011, New York

Nhiếp ảnh gia này đã đi du lịch vòng quanh nước Mỹ để phục vụ cho dự án “Người lạ chạm vào nhau” (“Touching Strangers”) của mình. Cuốn sách ảnh đã được xuất bản vào mùa xuân năm ngoái bởi Aperture, một nhà xuất bản dành riêng cho cộng đồng nhiếp ảnh.

Cách thức thực hiện bộ ảnh của Renaldi khá đơn giản, và anh đã làm việc này từ năm 2007: Anh chọn một phông nền rồi giới thiệu bản thân với người lạ đầu tiên mà anh muốn mời làm người mẫu.

“Tôi nói với họ rằng tôi đang thực hiện những bức ảnh gia đình với người mẫu là những người lạ mặt,” Renaldi chia sẻ trong bài phỏng vấn với Art Beat. “Rằng tôi muốn họ chạm vào nhau, rằng vì bức ảnh, họ sẽ phải chạm vào một ai đó mà cả tôi và họ đều chưa gặp, như thể người đó là một người thân, một người bạn hay một người yêu".

“Hãy chạm vào một người lạ” - 2

Kiya và Simon, 2012, New York. 

Một trong những điều tạo cảm hứng cho Renaldi chính là giao lộ đông đúc ở Manhattan, New York. “Bạn thấy người với người tụm lại cùng nhau theo một nhóm. Tại thời điểm đó, trong không gian và thời gian, dường như họ kết nối với nhau, nhưng thực ra hầu như tất cả bọn họ là những người lạ mặt. Tôi thích bầu không khí đó và muốn khám phá nó" - nhiếp ảnh gia Renaldi cho hay.

Renaldi sử dụng một chiếc máy phim cổ để chụp những bức ảnh này. Anh đã trở nên sáng tạo hơn trong việc hướng dẫn những người lạ tạo dáng cũng như mời họ tự tìm cho mình những người trên phố mà họ muốn chụp cùng.

Anh chia sẻ rằng, tuy có những người cảm thấy lo lắng và khó chịu với việc bị một người lạ chạm vào người nhưng nó lại có một ngôn ngữ hình ảnh hiện diện trên mỗi bức hình, mang theo đó những câu chuyện độc đáo.

Gần đây nhất, anh công khai mở rộng dự án, kêu gọi mọi người gửi đến những tấm ảnh của riêng họ trên mạng xã hội Instagram và Twitter. Những bức ảnh này sẽ được sử dụng để trưng bày trong một triển lãm ở New York.

Ngắm thêm những bức ảnh “Chạm vào một người lạ” của Richard Renaldi:

“Hãy chạm vào một người lạ” - 3

Nathan và Robyn, New York

“Hãy chạm vào một người lạ” - 4

Alfredo và Jessica, 2011, New York

“Hãy chạm vào một người lạ” - 5

Elaine và Arly, 2012, New York

“Hãy chạm vào một người lạ” - 6

Tom, Alaina, và Charlie, 2012, San Francisco

“Hãy chạm vào một người lạ” - 7

Michael và Kimberly, 2011, New York

“Hãy chạm vào một người lạ” - 8

“Hãy chạm vào một người lạ” - 9

“Hãy chạm vào một người lạ” - 10

“Hãy chạm vào một người lạ” - 11

“Hãy chạm vào một người lạ” - 12

Những hình ảnh độc đáo trong dự án "Hãy chạm vào người lạ"

Theo Nguyễn Trang (Khampha.vn)

sự kiện Giới trẻ ngày nay