Giãy dụa thoát thân tầm gửi

Thứ Hai, ngày 31/12/2012 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều lần chị bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng vì thương con, chị cắn răng ở lại.

Nhìn từ ngoài vào, chị là người phụ nữ may mắn, hạnh phúc bên người chồng thành đạt, giàu có và cô con gái xinh xắn, khỏe mạnh. Tuy nhiên, giờ chị đang phải đứng trước một lựa chọn lớn của cuộc đời.

Hậu quả khi cố gắng thoát khỏi phận “tầm gửi”

Trước đây, sau khi lập gia đình, chị T. ( 35 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội) đã nghỉ làm theo ý nguyện của chồng và mẹ chồng để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình giống như cách mà mẹ và chị chồng đang sống. Dù muốn tự lập, lại là người yêu thích công việc xã hội nhưng vì yêu chồng, chị đã không ngần ngại nghỉ làm về phụ giúp anh. Chị vui vẻ làm dâu trong gia đình tứ đại đồng đường.

Chị đã rất cố gắng, nhưng hầu như cuộc sống  luôn bị bao vây bởi một đại gia đình khổng lồ, từ công việc tới đời tư. Trong cuộc sống, họ luôn kèn cựa, ganh tị nhau từng chút một. Nhưng khi có mặt chị, thì tất cả lại đoàn kết, quay ra nói xấu, dồn ép đẩy chị vào mọi tình thế bất lợi.

Suốt 6 năm làm dâu, chị chưa sống ngày nào thanh thản. Dù đã cố nhẫn nhịn, cố phấn đấu nhưng chị không thể làm vừa ý mọi người, không thể làm tròn mọi việc, cũng chẳng thể chấp nhận mọi bất công, vô lý. Họ muốn chị vừa phải đảm đang, vừa chu toàn, vừa khéo léo, vừa hòa đồng, vừa sang trọng, vừa lễ phép… Và 6 năm, qua những đúc kết của gia đình nhà chồng, chị chẳng làm được cái gì.

Từ cái áo chị mặc trên người, đôi dép đi dưới chân…, cái gì cũng có thể trở thành đề tài của mẹ chồng và chị chồng bởi gu thẩm mỹ của chị không vừa mắt họ. Có chị gánh vác hết mọi việc kinh doanh, họ được rảnh rang chơi bời, sắm sanh mọi thứ, để rồi khi nhìn chị, họ coi không khác gì đầy tớ trong nhà. Thu nhập của hai vợ chồng chị T. có được từ việc kinh doanh riêng do chị và chồng cùng điều hành. Thế nhưng đối với họ, những gì chị có được đều là nhờ gia đình họ, nhờ con trai họ.

Sau gần 4 năm, chị quyết định giao lại việc công ty cho chồng và chỉ xin được hỗ trợ anh. Quyết định đó bị chồng, mẹ chồng và chị chồng phản ứng quyết liệt đến mức chị phải nhờ đến bố mẹ đẻ đến xin phép cho chị đi làm. Vì không cản được chị nên họ đành đồng ý. Và từ đó, với mẹ, chị chồng và chồng, chị trở thành một kẻ tội đồ.

Dù ngoài miệng họ vẫn nói là ủng hộ chị đi làm, nhưng hằng ngày chị bị chồng dằn vặt rằng vợ chỉ biết lo cho thân mình, cái gì cũng giao người giúp việc… Họ bắt đầu soi mói nhiều hơn về giờ giấc, cách ăn mặc của chị và kiếm mọi cớ để nói xấu. Chồng chị miệt thị công việc của vợ, không quan tâm và luôn xách mé, coi thương vợ.

Thời gian sau đó, từng bước một, gia đình chồng lấy lại hết công việc, quyền hạn của chị tại công ty. Chồng chị thâu tóm hết tiền bạc, từng bước rút dần tài khoản tích lũy của vợ chồng để rót về công ty của gia đình anh ta. Tiếp đó, anh ngang nhiên cặp bồ với cô trợ lý. Dù chị đã nhiều lần khuyên nhủ, năn nỉ, thậm chí nhờ sự giúp sức của mẹ và chị chồng, bố chồng nhưng tất cả đều làm ngơ.

Chị có cảm giác cô độc khinh khủng. Từ mẹ chồng đến chị chồng, những người phụ nữ trong gia đình chị đều phải nếm trải cảm giác bị phụ bạc, từng rơi nước mắt tủi nhục, nhưng lại quay lưng với nỗi đau của chị.

Sau một thời gian dài tuyệt vọng, chị xin đi làm chính thức. Bằng chứng ngoại tình lộ dần ra và chồng chị không tìm cách chối nữa. Anh ta ngang nhiên nói với tất cả mọi người rằng sẽ sẵn sàng bỏ người tình để quay về làm trụ cột trong gia đình, chỉn chu nuôi dưỡng con nhỏ, nhưng không bao giờ cần đến người vợ như chị T.

Anh ta cưới chị về là để có thêm thành viên phục vụ gia đình lớn, phụng dưỡng mẹ, làm hậu phương cho công việc của anh ta chứ không cần người vợ có công việc xã hội, có chỗ đứng cho riêng mình. Chị đã cố tình chống lại chồng và gia đình chồng thì từ nay trở đi, tất cả mọi người sẽ coi như chị không tồn tại trong gia đình họ.

Chị T. đã vô cùng đau khổ, để rồi cố gắng khắc phục cái tội không muốn làm “thân tầm gửi” do mình gây ra bằng cách làm tốt việc nhà, cố gắng chu toàn chăm sóc chồng con, tạo điều kiện để anh ta quay về với con. “Em chỉ mong chồng hiểu ra rằng em cũng là người phụ nữ có ý chí, có ước mơ, có năng lực chứ không thể sống như cách mà anh muốn mãi được”, chị tâm sự với các chuyên gia tư vấn.

Giãy dụa thoát thân tầm gửi - 1

Chị cũng không hiểu sao mình có thể chịu đựng mọi thứ lâu đến thế (Ảnh minh họa)

Nhưng rồi mọi nỗ lực của chị là vô ích, sau một thời gian dài bạc đãi vợ con, giờ điều mà chồng chị muốn là hành hạ đến cùng để chị kiệt sức mà buông tay. Chị sẽ phải chủ động ly dị để anh ta tránh điều tiếng với thiên hạ. Nhiều lần chị bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng vì thương con, chị cắn răng ở lại như cái bóng trong gia đình, cặm cụi đi làm, đưa đón con, chăm sóc chồng. Chị cũng không hiểu sao mình có thể chịu đựng mọi thứ lâu đến thế.

Và đến giờ phút này, chị vẫn còn phân vân, hối hận rằng có phải do mình đã vì bản thân mà khiến gia đình đến nông nỗi sắp phải tan đàn sẻ nghé? Hay là chị sẽ nghỉ việc để tất cả quay về như cũ, để giữ một gia đình danh nghĩa cho con? Nhìn con gái mới 3 tuổi mà đã nhận thức được sự rạn nứt của ba mẹ, chị rất đau lòng. Liệu chị có thể nuôi dạy con tốt mà không cần đến chồng? Liệu người đời có mắng chửi chị là không biết an phận nên mới tự chuốc khổ vào thân?

Thôi trách mình bởi một quyết định đúng đắn

Các chuyên gia tư vấn Linh Tâm phân tích, những gì chị đã dành cho chồng, con và gia đình trong bao năm qua cho thấy chị là một phụ nữ tận tụy, hy sinh tất cả vì gia đình chồng. Vì tình yêu với chồng, vì muốn làm hài lòng anh và gia đình, chị đã phải quên đi những ước mơ, khát khao sự nghiệp, công việc của riêng mình.

Lẽ ra với những gì chị đã làm cho chồng và gia đình chồng, chị xứng đáng nhận được sự tôn trọng, yêu thương, biết ơn từ họ. Vậy mà tất cả những gì chị nhận được chỉ là sự coi thường, xúc phạm, chà đạp về nhân phẩm và danh dự.

Khi chị gác lại mọi ước mơ, sẵn sàng ở nhà để làm một người vợ, người mẹ, người con dâu theo đúng truyền thống, một lòng chăm lo việc nhà và việc làm ăn của chồng thì họ coi chị là người ăn bám, dựa dẫm, không biết ăn ở làm sao cho đẹp lòng họ. Còn khi chị quyết tâm đi làm chức tỏ năng lực bản thân, để chứng minh cho chồng và gia đình anh ấy rằng chị có đủ khả năng để nuôi sống bản thân, có đủ trình độ để phát triển sự nghiệp thì họ lại lên án chị là ích kỷ, là vô trách nhiệm…

Điều đó cho thấy, dù chị T. có cố gắng đến đâu, có nỗ lực đến mấy, có làm cách nào đi chăng nữa cũng không thể làm hài lòng được những con người ấy. Chính chồng chị và gia đình anh ấy mới là những con người ích kỷ, vô tâm, thiếu tôn trọng người khác.

Chị đã quyết định đúng khi lựa chọn việc đi làm trở lại thay vì tiếp tục ở nhà sống phụ thuộc chồng và làm cái bóng trong gia đình anh ấy. Chị là một người phụ nữ trong xã hội hiện đại và chị có quyền được sống, làm những công việc mà chị yêu thích. Chồng chị là người đàn ông gia trưởng, bảo thủ và thích kiểm soát vợ. Bản thân chị cũng cảm nhận được rằng, suốt những năm tháng sống chung, chị không nhận được ở anh tình yêu thương, sự tôn trọng và biết ơn về những gì mà chị đã dành cho anh.

“Chị đừng tự trách mình về quyết định đó bởi nó đúng đắn và chính đáng. Chị không có lỗi trong tất cả mọi chuyện đã xảy ra. Lỗi ở đây thuộc về chồng chị, về những người thân của anh khi đã không biết dành cho chị tình yêu thương và sự trân trọng mà chị xứng đáng nhận được hưởng. Việc chồng chị trả đũa bằng cách công khai cặp bồ đã thể hiện rõ con người thực sự của anh ấy và đó là điều không thể chấp nhận được", chuyên gia Võ Thanh Giang đưa ra lời khuyên.

"Với việc thu vén, tẩu tán tài sản chung, tìm mọi cách dồn ép chị vào bước đường cùng để khiến chị phải ly hôn cũng là kế hoạch của anh và gia đình anh nhằm khiến chị phải tay trắng bước ra khỏi nhà mà thôi. Với dã tâm đó của họ, e rằng chị sẽ khó mà sống ở đó yên ổn, thậm chí cả khi chị nghỉ việc để quay lại cuộc sống trước đây đi chăng nữa”.

Lúc này, chị cần thật sự mạnh mẽ, bình tĩnh để nhìn nhận thấu đáo mọi việc. Chị hãy thôi tự trách mình và đừng cố gắng chấp nhận mọi đối xử tệ bạc của chồng thêm nữa. Chị nên nhớ rằng, không ai có quyền đánh đập, chửi bới, xúc phạm chị vì bất cứ lý do gì. Chị hãy nhìn nhận lại tình cảm của vợ chồng mình còn hay đã hết. Chị chỉ nên níu giữ tình cảm nếu chị cảm nhận được người chồng vẫn dành tình cảm cho chị mà thôi. Một cuộc hôn nhân chỉ hạnh phúc khi vợ chồng còn yêu thương, tôn trọng và cần nhau.

Chị còn trẻ và cuộc sống của chị vẫn còn ở phía trước. Chị có năng lực, có công việc, sự nghiệp, chị có một gia tài là cô con gái dễ thương – đó chính là động lực giúp chị vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Nếu thật sự chồng chị khiến chị phải chủ động chia tay trước thì chị đừng chần chừ thêm nữa.

Trước mắt, để có thể an toàn và tránh bị làm tổn thương bởi chồng và gia đình anh ta, chị có thể tìm đến nhà người thân, bạn bè để tạm lánh trong lúc chờ quyết định chuyện ly hôn. Chị T. cũng nên tìm đến luật sư để nhờ tư vấn những thủ tục pháp luật cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi của hai mẹ con.

Theo Hôn Nhân & Pháp Luật
sự kiện Tình yêu nữ giới