Em sống ỷ lại đến bao giờ?

Thứ Tư, ngày 19/03/2014 10:00 AM (GMT+7)

Hôm nào ba má tôi đi vắng, tan giờ làm là vợ nũng nịu bắt tôi chở đi ăn tiệm.

Tôi đến cầu hôn cô ấy, nhận được cái gật đầu theo điều kiện hóm hỉnh của ba vợ tôi: “Nè cục cưng của ba má không biết tề gia, nội trợ đâu. Chịu thì gài số tiến, còn không thì đạp số lùi chứ đừng làm nó khổ, tội nghiệp”. Tôi gật đầu cái rụp, nghĩ bụng khó gì ba cái thứ lẻ tẻ đó, bản năng chăm chỉ, khéo léo của người phụ nữ khi có chồng, có con là làm được tất.

Nói vậy mà không phải vậy. Vợ tôi là con một trong gia đình có ba mẹ làm ngoại giao, cô ấy sống ở nước ngoài từ khi 10 tuổi cho đến khi đỗ đạt mới theo ba má về nước. Suốt thời gian ở nước ngoài có người phục vụ, đưa rước, cô ấy chẳng phải làm gì ngoài học.

Cũng may má tôi còn khỏe, bà cũng rất thông cảm với con dâu nên nửa chỉ dạy nửa đỡ đần việc nhà cho cô ấy. Nhưng vợ tôi đoảng lắm, má chồng dặn trước quên sau. Hôm nào ba má tôi đi vắng, tan giờ làm là vợ nũng nịu bắt tôi chở đi ăn tiệm. Mà thế còn hơn, chứ nếu cô ấy hứng chí nấu cơm, thì đúng là tôi bị tra tấn. Món thì mặn đắng, món lại lạt nhách không sao nuốt nổi.

Em sống ỷ lại đến bao giờ? - 1

Vợ tôi đoảng lắm, má chồng dặn trước quên sau (Ảnh minh họa)

Thấy tôi không ăn được cô ấy hờn giận, khóc lóc này nọ tôi phát mệt. Làm gì cô ấy cũng sợ dơ, lặt có mớ rau, rửa một cái chén cô ấy cũng đeo bao tay. Vợ tôi không bao giờ dám cắt tiết gà, đập đầu con cá, vặt con tôm còn sống cũng sợ. Nhiều lần thấy vợ tôi vừa làm vừa run run muốn khóc, má tôi xót ruột lại làm giúp.

Đã vậy về làm dâu cả năm mà vợ tôi vẫn giữ nếp sống như hồi con gái. Cô ấy mê tiểu thuyết lắm. Nhiều hôm khóc, cười cùng nhân vật trong sách mà cô làm cả nhà phải chờ cơm. Tôi nhẹ nhàng nhắc nhở thì vợ cho là chồng khó tính, rồi lấy cớ bỏ cơm luôn.

Vợ tôi có bầu, thấy cả nhà chiều chuộng cô ấy cũng ngại việc. Nhưng sau khi vợ sinh em bé thì tôi không chịu nổi nữa. Vì cô ấy cũng chẳng biết chăm con luôn. Một chút lại má ơi, má hỡi. Một lát lại anh giùm em cái nọ, giùm em cái kia. Khiến cả nhà tôi xoay quanh cô ấy như đòn cù.

Đến nước này thì tôi đành phải vi phạm lời hứa với ba vợ thôi. Tôi không làm cho con gái ông phải khổ mà tôi sẽ cùng má tôi giúp em thấy được vai trò của em ở trong nhà này để đừng sống ỷ lại vào người thân như trước nữa. Vợ ơi! Anh muốn em làm tròn bổn phận của một người con dâu, một người vợ và một người mẹ như bao người phụ nữ khác, được không em?

Xem thêm các bài viết liên quan:

Nỗi niềm có vợ lười biếng và ghen tuông

'Phát ốm' vì vợ đoảng

Phát chán với vợ xấu người xấu nết

Làm gì khi vợ giỏi "yêu" nhưng lại lười việc nhà?

Theo Duy Trần (Tiền phong)