Đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, bạn chuẩn bị gì cho tương lai tươi sáng?

Thứ Tư, ngày 19/12/2018 16:00 PM (GMT+7)

Ngày kết hôn trọng đại, ngày con vào lớp một, ngày mấp mé tuổi về hưu là 3 thời khắc quan trọng bạn cần suy nghĩ nghiêm túc về cuộc sống tương lai.

Cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tận tưởng nhiều hơn tiết kiệm. Nhưng có vài mốc son trong đời, khi cuộc sống của bạn gắn liền với trách nhiệm: xây đắp gia đình cùng bạn đời, nuôi nấng con cái ăn học, bảo vệ bản thân tuổi về hưu… Chênh vênh đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, bạn sẽ phải chuẩn bị cả tài chính lẫn tinh thần để đủ sức gánh vác trách nhiệm này.

Chuẩn bị cuộc sống sau ngày kết hôn trọng đại.

Nhiều người thừa nhận rằng, cuộc sống độc thân vui vẻ của họ đảo lộn ngay sau lễ kết hôn. Lần đầu tiên trong đời, các cô dâu chú rể bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về trang mới của cuộc sống, gắn liền với trách nhiệm và nghĩa vụ cho tổ ấm mới, nội ngoại hai bên và cả những đứa con sẽ chào đời.

Đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, bạn chuẩn bị gì cho tương lai tươi sáng? - 1

Ảnh minh họa

Với Mai Trang (27 tuổi, Hà Nội), áp lực về ngày cưới hoàn hảo vừa lòng quan khách hai họ không lớn bằng áp lực sắp làm vợ, làm mẹ. Sự thực là sau lễ cưới tốn kém nửa tỷ đồng, Trang phải bỏ dần thói quen mua sắm hàng hiệu, về sớm nấu ăn thay vì đi nhà hàng sang chảnh. Nuôi con tiêu tốn khoản chi phí khổng lồ cả về mặt tài chính lẫn thời gian. Hai vợ chồng son bớt lãng mạn như hồi mới yêu, sống thực tế, nghĩ đến tiết kiệm, đặt mục tiêu sang năm mua nhà ra ở riêng rồi mới bắt đầu có em bé.

“Làm thế nào để hôn nhân viên mãn” cũng là câu hỏi hóc búa mà nhiều người đang tìm kiếm. Song có lẽ phải mất nhiều năm các cô dâu chú rể tập sự mới tìm ra đáp án cho vấn đề này. Theo kinh nghiệm của Mai Trang, hầu hết các cặp vợ chồng đều trải qua khủng hoảng hôn nhân 2-3 năm đầu sau cưới. Bất đồng quan điểm sống có thể dẫn đến đổ vỡ, còn vấn đề tài chính có thể khiến hôn nhân ngộp thở. Do đó, tiết kiệm một chút, yêu thương nhiều hơn sẽ giúp cân bằng được hạnh phúc. Chẳng phải cuộc sống sẽ tươi sáng hơn khi bạn đủ kiên cường để mãi yêu thương và vun đắp cho tổ ấm của mình.

Ngày đưa con vào lớp một

Vào lớp một là bước ngoặt của cả con cái lẫn cha mẹ. Ngày đầu tiên đi học sẽ để lại dấu ấn lớn trong tâm thức của trẻ cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, có một hiện tượng gọi là “sốc khi vào lớp một” của con trẻ, lạ lẫm với môi trường học tập mới khắc nghiệt hơn mầm non. Hiện tượng này cũng xảy ra với các ông bố bà mẹ trẻ lần đầu làm phụ huynh con 7 tuổi.

Đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, bạn chuẩn bị gì cho tương lai tươi sáng? - 2

Ảnh minh họa

Trên thực tế, nuôi một em bé nhũ nhi mới chào đời không tốn kém và đau đầu như một đứa trẻ sắp vào lớp một. Cứ đến tháng 8 hàng năm, các bậc phụ huynh lại nhấp nhổm lên kế hoạch chạy “marathon” tìm trường cho con vào lớp một. Sau đó là bắt đầu chuỗi ngày sáng đi làm, tối kèm con học đến khi thi vào cấp ba. Cùng với đó là nỗi lo tích góp tài chính cho con tương lai tươi sáng sau này, chuyển cấp vào trường tốt nhất hoặc có điều kiện hơn thì du học trời Tây.

Chị Lan Anh (34 tuổi, TP HCM) cho biết, giáo dục con cái cũng là yếu tố vợ chồng chị ưu tiên hàng đầu. Anh chị không chỉ cho con học trường quốc tế để tiếp cận môi trường giáo dục mở, mà đồng thời, còn tích góp cho con du học từ bây giờ bằng cách gửi bảo hiểm giáo dục Sun Life, vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo tương lai học vấn của bé nếu chẳng may bố mẹ có chuyện gì. Theo chị, cha mẹ nào cũng mong muốn mang điều tốt nhất đến cho con cái. Chẳng phải cuộc sống của con sẽ tươi sáng hơn khi con được thỏa sức khám phá và trải nghiệm biết bao điều tuyệt diệu phía trước. Con cứ mặc sức vui chơi và học tập, thế giới này đã có ba mẹ lo!

Ngày ngấp nghé tuổi về hưu

Mỗi người có một kế hoạch khác nhau khi đến tuổi về hưu. Các dự định đó không nằm ngoài mong muốn được tận hưởng cuộc sống yên bình, dành nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và thực hiện những ước mơ đã ấp ủ từ lâu. Tuy nhiên, không phải ai về hưu cũng dư dả hay nhờ vả được con cái.

Đứng giữa ngã rẽ cuộc đời, bạn chuẩn bị gì cho tương lai tươi sáng? - 3

Ảnh minh họa

Không ít bậc lão niên cho biết, họ phải đối mặt với cảm xúc thẫn thờ sau ngày đầu nghỉ việc. Tiếp theo đó là chuỗi ngày lên phường nhận lương hưu, sống chắt bóp sao cho vừa đủ với khoản thu nhập ít ỏi này. Tại Việt Nam, một khảo sát cho thấy có đến 95% người được hỏi bày tỏ lo lắng về cuộc sống nghèo khó, không đủ tiền trang trải khi về hưu. Những công chức lương khá thì quen với cách chi tiêu 70-80% thu nhập mỗi tháng, nay cũng không thể giữ nếp sống hưởng thụ sau tuổi 55-60.

Ở tuổi ngũ tuần, ông Tiến Thành (Hà Nội) chọn cách làm khác để có thể sống an yên đến già. Ngoài bảo hiểm xã hội, ông Thành hưởng ứng thêm quỹ hưu trí tự nguyện của Sun Life mà công ty đang hợp tác. Ông tính toán, mỗi tháng đóng thêm một khoản tiền, nhưng lại được miễn giảm không ít thuế thu nhập cá nhân. Nếu không có gì thay đổi, ông Thành có thể nhận 80% lương hiện giờ trong suốt 15 năm về hưu, thậm chí tự tin xin về hưu sớm đi du lịch đó đây cùng vợ.  

“Chẳng phải cuộc sống sẽ tươi sáng hơn khi nghỉ hưu không phải là kết thúc, mà là chương mới của hạnh phúc. Cuộc sống tươi đẹp hơn khi ta biết tận hưởng từng khoảnh khắc còn lại của cuộc đời”, ông Thành chiêm nghiệm khi lên kế hoạch sống an vui sau tuổi 60.

Sun Life – Cuộc sống tươi sáng hơn dưới ánh mặt trời

Sun Life Việt Nam là công ty bảo hiểm nhân thọ 100% vốn từ Tập đoàn Sun Life Financial (Canada). Công ty hướng đến mục đích giúp Khách hàng đạt được an toàn tài chính trọn đời và tận hưởng cuộc sống khoẻ mạnh hơn. Sun Life Việt Nam là công ty tiên phong và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực bảo hiểm hưu trí, phục vụ cho cả Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Thông tin tại www.sunlife.com.vn

(Khám Phá).