Cơm nhà - Tiếng gọi mộc mạc mà mang đầy vị cảm

Thứ Hai, ngày 07/01/2019 10:40 AM (GMT+7)

Đã bao giờ bạn bất chợt về giữa bữa cơm nhà để thấy vắng bạn, bữa cơm của cha mẹ đạm bạc đến thế nào?

Cơm nhà: Xưa & Nay

Để nói đến thời điểm nào là hợp lý nhất cho gia đình quây quần, cùng tâm sự nhỏ to về những vấn đề trong cuộc sống và lắng nghe lời khuyên từ người đi trước, không lúc nào thích hợp hơn là bữa cơm nhà. Trước kia bữa cơm nhà chỉ bắt đầu khi tất cả các thành viên đã có mặt; mâm cơm phải đủ các món rau, món mặn món nhạt; con cái vừa ăn vừa lắng nghe cha mẹ nhắc nhở chuyện học hành công việc… Sợi dây gắn kết tình cảm gia đình cũng nhờ thế mà được bền chặt hơn qua bữa cơm  nhà.

Cùng với nhịp sống hiện đại tất bật, quan niệm về ăn uống cũng có nhiều thay đổi. Thay vì ăn no người ta hướng đến ăn ngon. Bữa cơm không nhất thiết phải ở nhà mới vui, mà phải là nơi hàng quán với bạn bè, đồng nghiệp. Cơm nhà cũng không bắt buộc phải đầy đủ mọi thành viên, vì ai cũng có những lý do riêng để vắng mặt. Cơm nhà trở thành tiếng gọi thân thương nhưng đang dần bị lãng quên giữa những ồn ào vội vã.

Cơm nhà - Tiếng gọi mộc mạc mà mang đầy vị cảm - 1

Cơm nhà: Cái chúng ta nhớ không phải vị ngon của thức ăn

Mà đó là cái không khí đầm ấm của bữa cơm, với nụ cười trìu mến của cha mẹ và sự yêu chiều như ta vẫn còn là một đứa trẻ.

Đã bao giờ bạn bất chợt về giữa bữa cơm nhà để thấy vắng bạn, mâm cơm của cha mẹ đạm bạc đến thế nào? Đã bao giờ bạn thèm đến chảy nước mắt bát cháo của mẹ, giữa cơn sốt cao mà không một người bên cạnh? Có bao giờ bạn biết, ngoài kia có hàng triệu người đang khao khát một bữa cơm nhà mà một năm họ chỉ được ăn có vài lần?

Cơm nhà - Tiếng gọi mộc mạc mà mang đầy vị cảm - 2

Phải chăng, chỉ khi thiếu vắng một thứ gì đó quan trọng, người ta mới biết quý, biết thương những điều giản dị, bình thường trong cuộc sống? Bởi cơm nhà không phải “mâm cao cỗ đầy”, là những món ngon vật lạ nhưng lại có những hương vị đặc biệt mà không có nhà hàng nào có thể làm được.

Chính cái hương vị đặc trưng đó, được nêm nếm bởi những người mẹ, người vợ yêu thương để rồi khi tha hương cầu thực, khi lên thành phố mưu sinh, hay ra nước ngoài người ta đều nhớ về nó khắc khoải khôn nguôi.

Huy (20 tuổi) tâm sự: “Trước tớ cũng hay trốn cơm nhà lắm, lúc mới lên Hà Nội học tớ còn thấy thích thú vì nghĩ chẳng ai quản mình. Nhưng giờ mới biết, chẳng ai nấu cơm ngon như mẹ, sống xa nhà lại gặp lúc ốm đau mới thấy quý bữa cơm nhà. Lắm lúc tủi thân chỉ muốn chạy ngay về với bố mẹ và các em, ngồi quanh mâm cơm mà kể lể chuyện cuộc sống”.

Nhắc đến cơm nhà là chú Ngọc (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) lại rơm rớm nước mắt. Với chú, “bữa cơm gia đình đủ cả vợ chồng, con cháu tình cảm lắm, vui lắm” nhưng gánh nặng mưu sinh không cho phép người đàn ông trụ cột trong gia đình như chú được hưởng niềm hạnh phúc bình dị ấy. Thèm cơm nhà lắm chứ, nhưng chú vẫn phải dặn lòng: “Mình là chủ trong gia đình, phải ra ngoài xã hội để kiếm tiền lo cho gia đình. Chỉ biết tự động viên mình và con cháu phải cố gắng làm, đừng chơi bời thôi”.

Cơm nhà - Tiếng gọi mộc mạc mà mang đầy vị cảm - 3

Với chú Ngọc (Hoằng Hoá, Thanh Hoá) ,“bữa cơm gia đình đủ cả vợ chồng, con cháu tình cảm lắm, vui lắm”.

Nhưng có lẽ, những sinh viên hay những người lao động xa nhà như Huy, như chú Ngọc vẫn hạnh phúc hơn những đứa trẻ mồ côi chưa từng được nếm hương vị một bữa cơm nhà thực thụ. Không mơ ước đồ chơi đắt tiền, điện thoại đời mới như các bạn cùng trang lứa, khát khao cháy bỏng của Thành Lộc (13 tuổi, Trung tâm Trẻ em mồ côi Lê Hồng Phong, Hà Đông, Hà Nội) chỉ là một bữa cơm nhà có ba, có mẹ vì với em, “chẳng có gì ngon bằng cơm mẹ nấu”.

Xem video “Đã bao lâu rồi bạn chưa ăn cơm nhà?” TẠI ĐÂY.

Quả thực, chẳng nơi đâu bằng nhà, chẳng có gì đáng giá hơn bữa cơm nhà. Với người Việt, cơm nhà giản dị mộc mạc nhưng mang ý nghĩa gắn kết vô cùng to lớn, là giờ phút được sum vầy bên nhau, được trò chuyện tâm sự về những điều vụn vặt thường ngày, cùng sẻ chia những đau đáu trong cuộc sống…Đó còn là động lực cho ta thêm sức mạnh để chiến đấu với nhịp sống hối hả và bộn bề ngoài kia. 

Người ta vẫn loay hoay tìm cách gìn giữ hạnh phúc, học bí quyết này tuyệt chiêu nọ mà quên đi rằng hạnh phúc luôn ở rất gần bên cạnh ta. Hãy bắt đầu bằng chính những bữa với “cơm bùi canh ngọt” đầm ấm yêu thương, sưởi ấm gian bếp  và thổi vào đó ngọn lửa của yêu thương và ấm áp.

SUNHOUSE tin rằng, thời khắc gia đình quây quần bên bữa cơm nhà cũng chính là lúc hạnh phúc được ủ ấm trọn vẹn. Chúng tôi mong muốn tạo ra hàng triệu bữa cơm như thế, để gìn giữ và gắn kết những sợi dây tình cảm thiêng liêng.

Cùng SUNHOUSE về ăn CƠM NHÀ ngay hôm nay và ghi lại những khoảnh khắc quây quần, đầm ấm tại: https://mama.sunhouse.com.vn/minigame

SUNHOUSE MAMA - Ủ ấm hạnh phúc gia đình

(Khám Phá).