Chuyên gia “nói hớ”, thính giả nổi giận

Thứ Năm, ngày 12/07/2012 11:16 AM (GMT+7)

“Em có yêu cô chị một cách nghiêm túc, đàng hoàng không hay chỉ muốn “thịt” cả họ nhà nó?”.

Một đoạn trao đổi tư vấn được cho là trích từ chương trình Cửa sổ tình yêu của Đài Tiếng nói VN đang làm nổi lên cuộc tranh cãi trên các diễn đàn mạng. Trong đoạn trao đổi này, một chàng trai gọi điện đến chương trình xin tư vấn: “Em có yêu một cô gái, nhà có hai chị em gái. Em yêu cô chị được sáu tháng rồi mà cô em lại thích em… Em yêu cô chị và đã có quan hệ tình dục nhưng giờ cô em như thế nên em bảo: hay là cứ “thịt” luôn cả cô em?”. Lắng nghe tâm sự này, chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn hỏi lại: “Em có yêu cô chị một cách nghiêm túc, đàng hoàng không hay chỉ muốn “thịt” cả họ nhà nó?”.

Audio đoạn tư vấn của chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn

Có ý kiến phản đối suy nghĩ của chàng trai xin tư vấn, cũng có ý kiến cho rằng chuyên gia Đinh Đoàn dùng từ ngữ quá thô tục, không phù hợp với chương trình phát sóng trước hàng triệu người. Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia Đinh Đoàn cũng thừa nhận: “Cửa sổ tình yêu là chương trình hướng đến nhiều đối tượng thính giả nên chuyên gia luôn cố gắng trao đổi bằng giọng đời thường, không quá sách vở. Có lẽ vì mải chạy theo yêu cầu “đời thường” mà có lúc chuyên gia tư vấn quên rằng những gì mình nói đã được phát cho hàng triệu người nghe, nên quá đà, thành ra thô tục quá. Điều này là đáng tiếc”.

Chuyên gia “nói hớ”, thính giả nổi giận - 1

Chuyên gia tư vấn Đinh Đoàn

Chuyên gia này cũng giải thích khi nói câu “hay chỉ muốn “thịt” cả họ nhà nó”, ông nói bằng giọng hơi cáu gắt, bực bội. Tuy nhiên, cũng chính câu này khiến thính giả đánh giá “phản cảm, thiếu lịch sự”.

Được biết, Cửa sổ tình yêu là một mục nằm trong chương trình phát thanh thanh thiếu nhi thuộc Trung ương Đoàn được phát sóng trên Đài Tiếng nói VN. Trao đổi với chúng tôi, ông An Ngọc Quang (Trưởng ban biên tập chương trình phát thanh thanh thiếu nhi) cho biết: “Anh Đinh Đoàn có thâm niên hàng chục năm làm tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, trong một số thời điểm, ngữ cảnh, chuyên gia có câu trả lời hơi cao hứng dân dã. Tôi nghĩ việc này không quá nghiêm trọng và chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Thật ra, trong câu chuyện trao đổi trực tiếp không thể tránh khỏi một vài lỗi. Dù vậy, chương trình lại được phát sóng đến hàng triệu người nghe nên sẽ phải dùng ngôn từ phù hợp, nghiêm túc”.

Theo H. Hương (Tuổi trẻ)

sự kiện Tình yêu giới trẻ hiện nay