Biến cố cuộc đời

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 08:43 AM (GMT+7)

Dù muộn nhưng những giá trị sống thật, sống đúng vẫn luôn tỏa sáng.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Thường thì đi gần hết cuộc đời người ta nghiệm ra nhiều điều và tay ai đã từng “nhúng chàm” thì day dứt, ân hận nhiều hơn. Vừa mới về hưu, tôi bị sốc khi nhận được lá đơn ly hôn vớ lý do “không thể hòa hợp”. Thật sự thì chúng tôi đã ly thân từ nhiều năm nay nhưng trên danh nghĩa vẫn là vợ chồng. Còn bây giờ tôi đặt bút ký đồng ý là coi như mất tấ cả. Và thật lòng, tôi không muốn mất ông ấy – dù chỉ là cái bóng không hồn.

Hơn ai hết tôi hiểu vì sao chồng tôi lại quyết định ly hôn ở tuổi xế chiều. Cuộc hôn nhân của chúng tôi đã bị đồng tiền, quyền lực bào mòn nghĩa tình, che lấp giả dối. Trong cái vòng xoáy này, tôi là người có lỗi không nhỏ. Hồi đó, ông ấy làm Trưởng ban Dự án đền bù gải tỏa của huyện và tôi chỉ là một cô giáo làng dễ coi. Thế nhưng, từ khi chồng có quyền, có chức, nhà tôi luôn có người ra vào kèm theo đủ loại quà cáp có giá trị. Lúc đầu nhận những chiếc phong bì dày tôi còn thấy run tay nhưng càng về sau chúng tôi càng nở mày nở mặt. Không chỉ tham gia duyệt dự án, chồng tôi còn sắp xếp vây cánh, tạo ê kíp cùng hội cùng thuyền khép kín.

Thấy vị trí của chồng quan trọng, tôi không chỉ “ăn theo” mà còn tỏ uy quyền, tham gia các phi vụ làm ăn riêng, chạy dự án, buôn bán bất động sản kiếm tiền tỷ. Tiền vào càng nhiều tôi càng ham và cũng không ngờ chồng mình đi “ăn nem” nhiều hơn. Có tật nên chồng tôi cũng lờ đi các vụ làm ăn trắng trợn của vợ. Biết tôi có tài giật dây chồng nên nhiều người, nhiều đơn vị gặp riêng tôi tỉ tê, đánh tiếng đi đêm để được duyệt dự án qui hoạch đất đai, mua bán bất động sản…

Nhưng chuyện gì đến phải đến, khi dự án qui hoạch khu đô thị mới của huyện bị dân khiếu kiện và bị thanh tra thì chồng tôi mất chức, phải vào tù vì tội danh thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn. Khi chồng bị vào tù, tôi càng sốc hơn khi biết ông ấy đã gian díu với cô thư ký trẻ nhiều năm liền. Vừa giận vừa ghen nên lòng tôi nguội lạnh và cũng nuôi ý định khi ông ấy ra tù sẽ ly hôn. Thế nhưng, trải qua biến cố này tôi cảm thấy ân hận vì mình quá lạm quyền, tham tiền. Giá như tôi biết kìm hãm lòng tham, biết cách níu giữ, điều chỉnh chồng đừng sa ngã thì có lẽ ông ấy không sa chân vào cạm bẫy “nhúng chàm” nhiều hơn.

Biến cố cuộc đời - 1

Hãy hàn gắn những vết rạn thay vì khoét thêm nỗi đau (Ảnh minh họa)

Những ngày cô đơn, tôi nguyện rằng sau khi ông ấy thụ án xong, chúng tôi sẽ cùng nhau đi hết cuộc đời. Thế nhưng, khi ra tù chồng tôi lại đổi tính, đổi nết và thường trách móc tôi tham lam, góp phần đẩy ông ấy vào vòng lao lý. Vì bất đồng ý kiến, quan niệm sống nên chúng tôi không sống gần nhau, mỗi người một nơi. Bây giờ, nhận được lá đơn chính thức đề nghị ly hôn, tôi cảm thấy đau buồn, bẽ bàng. Hai đứa con đã trưởng thành có gia đình tôi thì không có ý kiến gì, chúng bảo bố mẹ tự quyết định việc của mình và nếu sống gần nhau không vui thì đường ai nấy đi còn hơn. Chị Thanh Tâm ơi, lòng tôi đang rối bời và hãy cho tôi lời khuyện phù hợp chị nhé.

Hoàng Thị Lệ Oanh (Vũng Tàu)

Chị Lệ Oanh thân mến!

Trải qua biến cố cuộc đời, nhất là lúc nhận ra sự thật bẽ bàng thì chị mới nghiệm ra nhiều điều và cóp nhặt lại những giá trị sống thật đang nhen nhóm. Dù muộn nhưng những giá trị sống thật, sống đúng vẫn luôn tỏa sáng. Tuy nhiên, đối mặt với sự thật và phải chọn cách giải quyết mang tính nghiệt ngã thì không dễ.

Tôi hiểu và chia sẻ với chị những gì đang chứa chất, day dứt ở trong chị. Như lời chị kể, những sai phạm mà chị đã mắc phải khi chồng lên chức là khó gột rửa. Đúng như chị tâm sự, lúc đó nếu chị biết kìm hãm lòng tham của chồng và không lạm quyền, thừa lúc “nước đục thả câu” thì có lẽ chồng chị đã thoát khỏi vòng lao lý và giờ này chị không phải day dứt ân hận. Có rất nhiều bà vợ đã hành động sai khi núp bóng chồng thời làm sếp để làm ăn, ra oai với đồng nghiệp của chồng. Thậm chí có bà còn trơ trẽn, ra tay lấn sân chồng, sắp xếp nhân sự, tỏ uy quyền với những ai cần chồng mình. Thật là ghê gớm!

Tuy nhiên bài học và sự trả giá về uy quyền ảo đã được người đời nhắc đến rất nhiều. Khi chồng bị hạ bệ hoặc vào vòng lao lý thì tiền bạc cũng chẳng có ý nghĩa gì. Thậm chí tiền hết thì tình nghĩa cũng cạn theo vì ông trách bà, bà trách ông hoặc tiền chùa chiếm được nhiều thì ông có nhân tình, bà có nhân ngãi… Chính vì thế, những ai chọn cuộc sống liêm khiết thanh đạm hoặc làm ăn chân chính thì họ sẽ nhận được những giá trị thật thay vì tình ảo, nghĩa giả.

Trở lại câu chuyện của chị, tôi thấy mối quan hệ giữa chị và chồng chị đã có nhiều vết rạn nứt sau sự cố cả hai đều “nhúng chàm”. Lẽ ra sau vết nhơ này, cả hai phải nhìn lại sai lầm và chung lưng đấu cật trong quãng đời còn lại. Có thể là do chồng chị bị sang chấn tâm lý sau thời gian ở tù nên có biểu hiện trách móc, đổ lỗi cho vợ hoặc một lý do nào khác. Chị nên tìm hiểu kỹ và thử mọi cách hàn gắn xem ông ấy có thay đổi ý định hay không? Hãy cùng nhau ôn lại kỷ cũ thời nghĩa tình đầy ắp và hãy nói về hiện tại với những đứa con, đứa cháu đang cần một mái ấm thân mật có đầy đủ ông bà, cha mẹ.

Sóng gió nào rồi cũng qua nếu người trong cuộc hiểu rõ người bạn đời của mình muốn gì. Hãy hàn gắn những vết rạn thay vì khoét thêm nỗi đau. Hy vọng chị sẽ tìm thấy hy vọng, dù mong manh.

Thanh Tâm

Theo Hạnh phúc gia đình
sự kiện Những chuyện gia đình