Vụ ném vợ xuống sông: đã ủ mưu từ trước?

Thứ Năm, ngày 30/08/2012 10:00 AM (GMT+7)

Theo lời kể người thân thì việc sát hại vợ đã được L. tính toán từ trước.

Theo lời kể của người nhà chị H. thì có lẽ việc sát hại chị H. đã nằm trong tính toán của Lâm từ trước, bởi khi mẹ đẻ của Lâm xuống thăm cháu nội, hắn đã nói nặng lời với bà, đuổi bà về. Có lẽ, hắn muốn gia đình mình cắt đứt quan hệ với H..

Ngày 28/8, chúng tôi về nhà chị Phạm Thị Thu H., 27 tuổi, trú ở tổ 4, phường Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc, bị chồng là Trần Văn Lâm, 32 tuổi, trú ở Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ ném xuống sông Hồng, thắp cho người xấu số nén hương mong linh hồn chị sớm siêu thoát nơi suối vàng.

Ngôi nhà mặt QL2, đường từ Hà Nội lên Vĩnh Phúc – nơi chị H. sinh ra và lớn lên dường như mờ ảo dưới làn khói hương nghi ngút. Hôm nay là hơn 20 ngày chị rời khỏi cõi trần nhưng nỗi đau khiến những người thân vẫn chưa gượng dậy được. Từ hôm biết chính xác con mình đã mãi mãi ra đi, mẹ chị thực sự quỵ ngã, cho đến khi biết được tin chị H. đã theo dòng nước về đến tận Thái Bình, được lực lượng Công an và chính quyền địa phương an táng, bà mới vợi bớt được phần nào nỗi đau.

Tiếp chúng tôi là cậu ruột, chú ruột và em trai chị H. tên là Phạm Hoài Điệp. Ông Phạm Văn N. - bố chị H. ngồi chết lặng ở bàn kế bên. Từ khi con gái mất tích, ông như người mất hồn, cơm không nuốt nổi, râu tóc cũng chả buồn cạo. Hai vợ chồng ông tần tảo cả đời để nuôi hai đứa con nên người, mong có chỗ dựa lúc tuổi già. Thế mà, chỉ vì lựa chọn sai lầm trong đường tình duyên, H. phải trả giá quá đắt, bằng chính mạng sống của mình. Vì thế, người làm cha như ông không đau sao được, nhất là khi nghĩ đến đứa cháu ngoại mới lên 6 tuổi sớm mồ côi mẹ lại thiếu sự chăm sóc của cha.

Theo lời kể của anh Điệp thì hôm 7/8, anh nhận được điện thoại từ Ban Quản lí dự án Công ty Quản lí và Phát triển nhà Hà Nội – nơi chị H. công tác về việc Lâm đến cơ quan gây rối, đánh đập H.. Khi anh Điệp đến nơi thì Lâm đã ép H. lên xe máy của chị rồi chở đi đâu không rõ. Anh Điệp liên lạc với Lâm và được đối tượng này cho biết sẽ đưa H. về nhà vào tối hôm sau.

Tuy nhiên, sau đó Lâm tắt điện thoại. Gia đình H. đã nghi có chuyện không hay nên vừa cố gắng liên lạc với Lâm vừa tổ chức tìm chiếc xe máy của H.. Thật bất ngờ khi mọi người phát hiện chiếc xe máy của H. cùng CMND và giấy tờ xe đã bị Lâm cầm cố tại một tiệm cầm đồ ở thị xã Phúc Yên.

Nghi có chuyện chẳng lành, gia đình H đã làm đơn trình báo cơ quan Công an, nhờ Báo CAND đăng tin tìm tung tích của cô. Cho đến ngày 23/8, khi nhận được thông tin từ Công an TP Hà Nội thông báo đã bắt được Trần Văn Lâm và hắn khai đã sát hại chị H. bằng cách ném xuống sông, mọi người trong gia đình bàng hoàng đau đớn. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến ngày 26/8, gia đình đã tìm được H., khi chị trôi dạt về tận Đông Hưng, Thái Bình.

H. vốn là cô gái xinh đẹp, ngoan ngoãn, học hành giỏi giang, được bạn bè yêu mến. Mấy năm trước, khi H. là sinh viên Đại học Kiến trúc, chị thường đi xe khách tuyến Phú Thọ - Hà Nội để về quê nên quen biết với gã lái xe khá đẹp trai, khéo mồm là Trần Văn Lâm. Lúc đó, thấy Lâm không có nghề nghiệp ổn định, công việc lái xe nay đây mai đó, không ổn định nên gia đình H. không đồng ý cho cô yêu Lâm.

Dù vậy, cô con gái mới lớn, chỉ quen với sách vở, chưa từng trải đời nên không có kinh nghiệm sống như H. lại không nghe lời khuyên của bố mẹ, gia đình mà chỉ nghe những lời ngon ngọt của Lâm. Học đến năm thứ 3, mặc dù gia đình ngăn cấm nhưng H. vẫn quyết định lấy Lâm. Cưới xong, hai vợ chồng thuê nhà ở Hà Nội sống, hằng ngày Lâm vẫn đi lái xe, còn H. học nốt đại học. Ra trường, H. về công tác ở Ban Quan lí dự án, còn Lâm vẫn làm công việc cũ.

Cuộc sống tưởng chừng viên mãn khi H. sinh cậu con trai đầu lòng bụ bẫm, đẹp như tranh vẽ nhưng mọi sự không đơn giản như suy nghĩ của H., khi cô dần nhận ra chồng mình ham cờ bạc, nghiện ma túy, đặc biệt là rất vũ phu. Lâm thường “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với H. nhưng H. vẫn cắn răng chịu đựng.

Theo lời kể của người nhà chị H. thì có lẽ việc sát hại chị H. đã nằm trong tính toán của Lâm từ trước, bởi khi mẹ đẻ của Lâm xuống thăm cháu nội, hắn đã nói nặng lời với bà, đuổi bà về. Có lẽ, hắn muốn gia đình mình cắt đứt quan hệ với H.. Được biết, từ khi ra tù, Lâm suốt ngày tìm H.để gây sự. Có lẽ do quá chán nản với người chồng tù tội, cờ bạc, nghiện ngập nên chị H muốn có thời gian để suy nghĩ. Thế nhưng, gã chồng bạc ác này đã không để chị có thời gian, cũng không nghĩ đến tương lai của đứa con trai đang ở tuổi bắt đầu đến trường…

Rời ngôi nhà u uất khói hương, chúng tôi không khỏi xót thương cho người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang mà bạc mệnh. Vì cờ bạc, vì nghiện ngập, Lâm đã đánh mất đi gia đình hạnh phúc của mình, đã nhẫn tâm tước đi sinh mạng của người vợ đã từng hết lòng vì hắn, đã đánh mất hạnh phúc của đứa con trai tội nghiệp. Sự nhẫn tâm và bạc ác này sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Được biết, ngày 28/8, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Lâm về tội giết người.

Theo Phương Thủy – Thu Hòa (Công An Nhân Dân)