Trốn trại rồi sa lưới vì quá yêu vợ con

Dù trốn trại nhưng hắn vẫn vượt qua cả nỗi sợ hãi của một kẻ chạy trốn để dắt díu vợ con theo cùng.

Bị tòa án xử 17 năm tù vì can tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thụ án được 2 năm tại Trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên) thì Nguyễn Đình Dũng (SN 1963), trú xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bất ngờ trốn trại và bặt tin trong suốt 17 năm trời.

Trong khoảng thời gian ấy, hắn đã qua nhiều tỉnh thành, liên tục thay đổi họ tên và nghề nghiệp để che đậy gốc tích. Nhưng lưới trời lồng lộng, sau cùng, hắn vẫn phải trở lại trại giam để trả giá cho những gì mình đã gây ra.

Điều đáng nói là, khác với những tên tội phạm khác, khi bị tầm nã thường từ bỏ tất cả, nhưng với Nguyễn Đình Dũng, hắn vẫn vượt qua cả nỗi sợ hãi của một kẻ chạy trốn để dắt díu vợ con theo cùng. Cũng chính vì đau đáu chữ tình với vợ con mà hắn buộc phải chấm dứt quá trình chạy trốn của mình.

Hắn là một tên tội phạm ma mãnh, nhưng hắn cũng rất khác với tất cả những kẻ phạm tội khác khi trên đường chạy trốn từ Bắc chí Nam, thường chỉ một thân một mình, bỏ mặc gia đình, vợ con và thậm chí là cả họ hàng thân thích chỉ mong cơ quan điều tra không lần ra dấu vết.

Và một khi đã tìm được nơi ẩn náu an toàn, những kẻ trốn lệnh truy nã thường thay tên đổi họ, lấy vợ sinh con như là vỏ bọc an toàn để che giấu mọi tội lỗi.

Nguyễn Đình Dũng đã không làm như vậy, ngay từ trong trại giam, hắn đã lên kế hoạch đào tẩu bằng chính sự tiếp tay của người vợ qua những lần thăm nuôi. Để rồi trên chặng hành trình lẩn trốn, hắn cắp nách theo cô vợ trẻ và hai đứa con thơ.

Cũng vì tình yêu ấy mà hắn đã buộc phải tra tay vào còng khi các trinh sát tầm nã phát hiện ra vợ hắn và từ những manh mối thông qua người đàn bà này.

Sau 17 năm tìm mọi cách để xóa dấu tích một cách khéo léo, Nguyễn Đình Dũng đã bị bắt khi hắn đang lén lút lẩn tránh sự trừng trị của pháp luật bằng một cái tên mới, với công việc là một nhân viên bảo vệ mẫn cán.

Con đường sa ngã của một y tá

Nguyễn Đình Dũng sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Sau khi tốt nghiệp THPT, hắn tham gia nghĩa vụ quân sự và do quá trình rèn luyện đạt nhiều kết quả cao nên hắn được chọn đi học lớp y tá quân y rồi được điều về công tác tại huyện miền núi Quế Phong.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, hắn không về quê mà ở định cư luôn ở đây rồi lấy vợ, sinh con đẻ cái. Những ngày làm công tác y tá thôn bản ở địa bàn miền núi cực kỳ khó khăn nhưng Dũng đã chứng tỏ mình là một y tá tận tụy và được bà con dân bản tin yêu.

Tuy nhiên, cũng chính trong môi trường ấy, hắn đã sa ngã. Trong một lần người dân bản bên tìm đến nhà Dũng nhờ hắn cứu người lúc nửa đêm, gặp bữa trời mưa to gió lớn, thấy vợ chồng Dũng đang loay hoay chống dột cho căn nhà lụp sụp, ông này đã đề nghị được giúp đỡ bằng cách kéo Dũng đi buôn “hàng trắng” cùng mình.

Cám cảnh với nỗi khổ về vật chất, sự thiếu thốn trong từng bữa ăn của mấy đứa con, cộng với đúng vào thời điểm công việc nhàn nhã nên anh y tá thôn bản rộng lòng thơm thảo đã nhanh chóng gật đầu thỏa hiệp.

Chuyến hàng đầu tiên từ Quế Phong về Vinh, Dũng được trả 500 ngàn đồng tiền thù lao. Thời điểm bấy giờ, thì số tiền ấy là cả một khối tài sản cực lớn, nó rơi đúng vào ngôi nhà khốn khó của gia đình Dũng nên giá trị lại càng nhân lên gấp bội.

Mờ mắt vì tiền, Nguyễn Đình Dũng bỏ ngang công việc của một y tá bám bản rồi lao vào đi buôn ma túy mà không hề nghĩ đến hậu họa.

Từ một anh y tá quèn lập bập theo chân các “lái buôn” buôn chuyến từ miền núi về thành phố Vinh, dần dà Nguyễn Đình Dũng quen biết nhiều tên trùm ma túy khắp nơi từ Bắc chí Nam khi chúng đổ về đây ăn hàng.

Cũng không mất nhiều thời gian để công việc buôn chuyến biến Dũng thành một trùm ma túy có tiếng ở miền tây đất Nghệ lúc bấy giờ. Tiền đã làm hắn nhanh chóng đổi đời và sớm trở thành một ông trùm ma túy khét tiếng với những chuyến hàng bạc tỷ từ Nghệ An ra các tỉnh phía bắc, thậm chí là cả sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, thời gian làm “trùm” của hắn đã bị chặn đứng khi hắn bị Công an tỉnh Bắc Thái tóm gọn cùng với một số lượng hàng trắng khá lớn vào dịp Tết nguyên đán năm 1991, bị tòa tuyên án 17 năm tù giam, thụ án tại trại giam Phú Sơn 4 (Thái Nguyên).

Sa lưới vì tình yêu gia đình

Ngày 25/10/1991, sau một thời gian ngắn thụ án và dưới vỏ bọc là một phạm nhân tu tâm cải tạo tốt, Nguyễn Đình Dũng đã âm thầm lên kế hoạch đào tẩu khỏi nhà giam.

Dũng tỏ ra là một con cáo già ma mãnh khi tận dụng khoảng thời gian ít ỏi trong những lần thăm nuôi, hắn đã chỉ đạo cho vợ bán tài sản, vườn tược, lặng lẽ chuẩn bị cho một cuộc đào tẩu.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, trong một lần vợ con ra thăm nuôi, hắn lợi dụng sự tin tưởng của cán bộ quản giáo nên đã trốn trại sau gần 2 năm thụ án.

Ra khỏi đất Thái Nguyên, Nguyễn Đình Dũng cùng vợ đón hai đứa con tại Hà Nội, rồi đại gia đình hắn đã dặt dẹo vào tỉnh Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa.

Tại các địa phương này, dưới vỏ bọc là một gia đình sa cơ lỡ vận, chúng xin làm thuê tại các vùng hẻo lánh để tránh sự phát hiện của cơ quan công an. Đến năm 1998, sau 5 năm trời phiêu dạt, gia đình hắn đến tỉnh Đồng Nai rồi quyết định dừng chân tại địa bàn ấp 2 xã Long Khánh, huyện Long Thành.

Để che giấu thân phận, tên Dũng đã làm giả hồ sơ, thay tên đổi họ thành Nguyễn Đình Nam rồi đăng ký hộ khẩu thường trú tại đây trong một thời gian dài.

Trong khi ấy, về phía cơ quan điều tra, ngay sau khi thông tin về tên tù đặc biệt nguy hiểm đã trốn thoát khỏi nơi giam giữ, nhiều cuộc tìm kiếm lớn đã được triển khai song vẫn không mang lại kết quả.

Bẵng đi một thời gian, đến đầu tháng 6/2009, một nguồn tin khá tin cậy cho hay, tên này đột ngột xuất hiện ở TP. Hồ Chí Minh và hiện đang làm nhân viên bảo vệ của công ty Xây dựng Công trình tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Với sự giúp đỡ của công ty này, toàn bộ danh sách cán bộ nhân viên đang lưu trữ được rà soát nhưng không có ai tên Dũng, tuy nhiên đại bộ hồ sơ có tên Nguyễn Đình Nam (1962), thường trú tại xã Long Khánh, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai lại làm cho các trinh sát lưu ý.

Đại diện lãnh đạo công ty cho biết, người này nộp đơn xin việc từ năm 1999 và đến đầu năm 2007 thì đột ngột bỏ việc sau nhiều năm làm việc chăm chỉ.

Sau khi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của công an tỉnh Đồng Nai, qua xác minh thì được biết, vợ con của người đàn ông có tên Nguyễn Đình Nam đang sinh sống tại đây, còn bản thân hắn đi đâu không rõ, chỉ cuối tuần mới ghé về thăm nhà.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đội truy nã đã làm rõ vợ, con của Nguyễn Đình Nam cũng chính là vợ con của Nguyễn Đình Dũng ở Nghệ An trước khi bỏ trốn. Nhận định, tên Nam chính là Dũng nên một kế hoạch mật phục, vây bắt đã được triển khai.

Sau gần một tuần bí mật theo dõi mọi hoạt động xoay quanh ngôi nhà của vợ chồng, đến lúc thấy bóng dáng của tên Nam xuất hiện, tổ công tác phối hợp với công an địa phương bắt gọn tên trùm ma túy khét tiếng này trong sự ngỡ ngàng của chính hắn và gia đình.

Sau này, trong cuộc trò chuyện với người viết bài này, một trinh sát truy nã thuộc Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), đơn vị tổ chức truy bắt thành công tên tội phạm này chia sẻ:

Trong hành trình truy bắt hàng chục tên mang lệnh truy nã nguy hiểm, điểm chung dễ nhận thấy ở chúng là sự kiên quyết trong việc cắt đứt mọi liên lạc với gia đình, bạn bè và thậm chí là cả vợ con.

Nhưng ở Nguyễn Đình Dũng lại khác, hắn đã vạch ra một kế hoạch chi tiết và trong cuộc đào tẩu ấy, dù biết rằng mình đang bị truy nã gắt gao nhưng vẫn không thể từ bỏ được vợ con.

Đó cũng là trường hợp đầu tiên các anh gặp phải, bởi thường thì những tên tội phạm sau khi thấy yên thân sẽ tìm mọi cách cưới được một người vợ bản xứ để che chắn thân phận.

Trong trường hợp truy bắt Nguyễn Đình Dũng, mặc dù nghi ngờ Nam và Dũng chính là một nhưng các trinh sát vẫn phân vân xác suất chính xác nhưng ngay sau khi về Đồng Nai, biết chắc chắn vợ con của tên Nam chính là vợ con của tên Dũng thì các anh mới khẳng định chắc người đang cần tìm.

Cùng lời trinh sát này, khi đưa được tên Dũng về cơ quan điều tra, khi được hỏi vì sao không bỏ lại vợ con cho nhẹ gánh trên đường lẩn trốn, hắn đã thật thà mà rằng, sở dĩ hắn không từ bỏ vợ con là bởi, hắn mang ơn vợ rất nhiều.

Trong thời gian làm y tế xã tại huyện miền núi Quế Phong, chính vợ hắn đã nhảy xuống suối cứu hắn thoát chết trong một lần lũ quét bất ngờ nên hắn mới giữ lại được mạng sống. Sau lần đó, hai người quen nhau và trở thành vợ chồng sau đó.

Những ngày đầu gây dựng cuộc sống gia đình, hắn được bên nhà vợ lo cho mọi thứ, đó là chưa kể trong thời gian hơn 2 năm thụ án tại trại giam Phú Sơn 4, tháng nào vợ hắn cũng vượt mấy trăm cây số mang con ra thăm nuôi.

Chính tình cảm chân chất ấy đã làm cho một kẻ tội phạm như Nguyễn Dũng cảm động.

Thế nhưng, theo phỏng đoán của cơ quan điều tra thì cũng có thể đây là một chiêu lẩn trốn khá tinh vi của một tên tội phạm ma mãnh có số má.

Việc đưa theo vợ con trong quá trình chạy trốn đã phần nào tạo được vỏ bọc an toàn, đánh lạc hướng cơ quan công an tại các địa phương lẩn trốn khi nhìn vào một đại gia đình, hẳn ai cũng nghĩ rằng đó là chuyện của di cư, lập nghiệp chứ ít ai tin là kẻ phạm tội đang trốn lệnh truy nã.

Dẫu vậy, dù gì đi nữa thì sau cùng, tội ác đã phải trả giá, tội phạm dù có tinh ranh, ma mãnh đến đâu thì cũng khó lòng tránh được sự lồng lộng của lưới trời mà trường hợp của Nguyễn Đình Dũng là một điển hình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thảo Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN