Sát nhân hàng loạt với 4 án chung thân (Kỳ cuối)

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 04:02 AM (GMT+7)

Tên sát nhân hàng loạt luôn khăng khăng mình là một kẻ có lương tâm, ra tay sát hại vì lòng thương?

Nhà tội phạm học Whalen viết về Harvey

Harvey dù luôn khăng khăng rằng mình là một sát nhân có lương tâm nhưng thực tế đã chỉ ra một sự thật hoàn toàn ngược lại. Mặc dù trong một vài trường hợp nhỏ, hắn ra tay sát hại nạn nhân vì lòng thương hại khi nhìn thấy họ quá đau đớn vì bệnh tật nhưng phần lớn, kẻ hoang tưởng này giết người vì những lý do rất bé nhỏ. Khi thì hắn ra tay vì… không thích nạn nhân. Khi thì vì lòng ghen ghét. Có những người mà hắn giết hại chỉ bởi vì họ vô tình cảm thấy hắn khó chịu. Không còn nghi ngờ gì rằng việc giết người đã trở thành bình thường với kẻ sát nhân quá quen tay này. Khi ra tay, kẻ này có phong cách… chọn phong cách rất hoang tưởng. Hắn tin rằng hắn đang thực hiện một mệnh lệnh của thần Ducan. Tuy nhiên, nhà tội phạm học tin rằng sở dĩ tên này quá hoang tưởng như thế là do hậu quả của một quá khứ bị hành hạ và quá áp lực.

Whalen nhiều lần cố gắng so sánh Harvey với những tên sát nhân hàng loạt nổi tiếng thế giới nhưng hắn có một nét thật đặc biệt. Hắn là một kẻ máu lạnh, ra tay không hề do dự nhưng khi đối diện với cái chết của mình thì vô cùng lo sợ. Hắn cũng thích được chú ý nhưng lại quá nhút nhát để thực hiện bất cứ một điều gì. Nói cách khác, trong số những tên giết người hàng loạt, y là một kẻ khó hiểu.

Nhưng có một điều nữa cần làm sáng tỏ. Rõ ràng là chưa bao giờ Harvey quên công việc mà hắn phải làm: công việc cứu người. Nhưng trong suốt thời gian dài, hắn lại ra tay sát hại nhiều người mà không bị phát hiện. Điều đó chứng tỏ ban giám đốc bệnh viện đã tắc trách trong công việc của mình.

Dầu là gì thì người chịu trách nhiệm chính trong tội ác tày trời này là Harvey. Mục đích không biện minh cho phương tiện. Dù với mục đích tốt đẹp hay xấu xa thì những tội ác của hắn không thể chấp nhận được.

Theo Mai Tân (Theo The Trutv) (Khampha.vn)