Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Nghi phạm chém đứt gân hàng chục con trâu đối mặt hình phạt nào?

Thứ Năm, ngày 04/05/2017 18:50 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin pháp luật

Với hành vi chém đứt gân hành chục con trâu, người phạm tội có thể bị xử phạt tù.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Nghi phạm chém đứt gân hàng chục con trâu đối mặt hình phạt nào? - 1

Hà Văn Chỉnh đã vác dao tấn công đàn trâu vì ruộng hoa màu của gia đình bị đàn trâu phá hoại

Liên quan đến vụ việc hàng chục con trâu bị chém đứt gân chân tại địa bàn bản Khó (xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quan Hóa đã khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản”.

Công an huyện Quan Hóa xác định nghi phạm gây ra vụ việc là Hà Văn Chỉnh (SN 1982, ở bản Khó, xã Hồi Xuân).

Thông tin ban đầu, do chăn thả trong rừng không có người trông coi, đàn trâu của người dân ở xã Thành Lâm (huyện Bá Thước) đã kéo vào phá hoại hoa màu của gia đình Hà Văn Chỉnh. Bức xúc vì bị trâu phá hoại hoa màu, Chỉnh đã dùng dao đuổi chém đàn trâu.

Cơ quan điều tra xác định, 11 con trâu bị chém, trong đó các vết chém chủ yếu vào chân gây đứt gân.

Trao đổi với PV, luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng Văn phòng luật sư Ánh sáng Công lý) cho biết, với hành vi sử dụng dao chém đứt gân chân trâu phá hoại hoa màu, Chỉnh có thể bị xử lý hình sự về tội hủy hoại tài sản. Mức phạt sẽ được áp dụng tùy vào kết quả giám định thiệt hại hoặc mức độ vi phạm.

“Theo quy định, người hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Như vậy, nếu cơ quan điều tra xác định, hành vi chém trâu của Chỉnh gây thiệt hại từ 2 đến dưới 50 triệu đồng thì đối tượng có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Trong trường hợp, giá trị thiệt hại được xác định từ 50 triệu đến dưới 200 triệu đồng thì người phạm tội chịu án phạt tù 2 đến 7 năm”, luật sư Kiên nói.

Luật sư Kiên cho rằng, hành vi chém trâu trả thù vì hoa màu bị phá của đối tượng Chỉnh là sự việc đáng tiếc, thể hiện sự thiếu hiểu biết pháp luật.

“Khi phát hiện đàn trâu không người trông giữ phá hoa màu đáng ra Chỉnh nên bắt giữ sau đó báo chính quyền địa phương để yêu chủ trâu đền bù thiệt hại cho gia đình mình. Tuy nhiên, đối tượng đã thiếu kiềm chế, cầm dao đuổi chém trâu để rồi biến mình từ vị trí của người bị hại trở thành người vi phạm pháp luật”, luật sư Kiên nói.

Theo luật sư Kiên, trong vụ án trên, cơ quan chức năng có thể cân nhắc giảm nhẹ hình phạt cho Hà Văn Chỉnh vì phía bị hại (chủ trâu) cũng có lỗi để trâu phá hoại hoa màu của gia đình Chỉnh.

Trước đó, ông Hà Văn Trưởng – Trưởng Công an xã Hồi Xuân cho biết, tại địa phương, Chỉnh chưa có tiền án, tiền sự. Chỉnh được người dân địa phương đánh giá là hiền lành, sống hòa đồng, gần gũi với hàng xóm.

Theo ông Trưởng, Chỉnh đã có vợ và 2 cô con gái. Ngoài chăm sóc con cái, vợ chồng Chỉnh còn phải chăm sóc bố mẹ già. Điều kiện kinh tế gia đình đối tượng rất khó khăn. Nguồn thu chính của gia đình Chỉnh phụ thuộc vào mấy ruộng hoa màu vì vậy khi bị trâu phá mới nảy sinh bức xúc. “Gia đình Chỉnh là diện cận nghèo của xã”, ông Trưởng nói.

Về việc chém trâu phá hoại hoa màu, ông Trưởng cho biết, diện tích hoa màu của gia đình Chỉnh bị trâu phá nằm giáp ranh với huyện Bá Thước. Thực trạng trâu của người dân huyện Bá Thước sang kiếm ăn, phá hoa màu trên đồi của người dân xã Hồi Xuân xảy ra nhiều năm nay và đã có tình trạng chém trâu.

“Đợt này chắc phá nhiều quá nên họ bức xúc, đuổi chém”, ông Trưởng thông tin.

Vụ việc đang được Công an huyện Quan Hóa tiếp tục xử lý theo quy định.

Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang