Nghi can sát hại 2 "hiệp sĩ" đối mặt tội danh nào?

Thứ Ba, ngày 15/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia tâm lý tội phạm học và luật sư đã có những đánh giá về hành vi của 2 nghi phạm sát hại nhóm hiệp sĩ Tân Bình.

Clip Trung tá Đào Trung Hiếu phân tích tâm lý tội phạm khi bị vây bắt

Công an TP.Hồ Chính Minh đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Câu Phú (24 tuổi, ngụ Hóc Môn, TP.HCM) và Nguyễn Tấn Tài (còn gọi là Tài "mụn", 24 tuổi, ngụ quận 12, TP.HCM), hai nghi phạm dùng dao tấn công làm 2 hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định) và Trần Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai) tử vong, 3 hiệp sĩ khác trọng thương.

Nghi can sát hại 2 "hiệp sĩ" đối mặt tội danh nào? - 1

Tài "mụn" tại cơ quan công an. (Ảnh: NLĐ)

Theo điều tra ban đầu của Công an TP.HCM, tối 13/5, Phú và Tài rủ nhau đi trộm xe. Phú chở Tài chạy chiếc xe Exciter tới đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3 TP.HCM). Sau đó, Tài xuống bẻ khoá xe SH.

Phát hiện Tài bẻ khóa trộm xe máy, nhóm hiệp sĩ Tân Bình ập vào khống chế. Tên trộm cầm dao đâm 5 người thương vong.

Trao đổi với PV về vụ án trên, trung tá Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ công an) và luật sư Lê Văn Kiên (Trưởng văn phòng luật sư Ánh sáng công lý) cho biết, kết quả điều tra ban đầu cho đấy, hành vi của đối tượng sát hại 2 hiệp sĩ Tân Bình đã phạm vào tội “Giết người”.

Nghi can sát hại 2 "hiệp sĩ" đối mặt tội danh nào? - 2

Trung tá Đào Trung Hiếu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi trộm cắp chiếc xe SH của đối tượng đã chuyển hóa thành hành vi cướp tài sản chưa?

Trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, ban đầu hành vi của nghi phạm là trộm cắp tài sản nhưng khi bị hiệp sĩ bắt quả tang, nghi phạm đã chống trả quyết liệt.

“Cần phải xem mục đích chống trả của đối tượng là gì? Nếu đối tượng chống trả để thoát thân thì hành vi vẫn là trộm cắp tài sản và giết người. Tuy nhiên, nếu đối tượng chống trả lại với mục đích mang chiếc xe SH vừa chiếm đoạt đi thì hành vi trộm cắp đã chuyển hóa thành hành vi cướp tài sản”, trung tá Đào Trung Hiếu nói.

Đánh giá về hành vi của nhóm đối tượng sát hại nhóm hiệp sĩ Tân Bình, luật sư Lê Văn Kiên cho rằng, đây là vụ án đặc biệt thương tâm, các nghi phạm Tài và Phúc đã phạm vào hàng loạt tình tiết tăng nặng của tội giết người như: “Giết 2 người trở lên”, “giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng” và “Có tính chất côn đồ”.

“Với các tình tiết trên, nghi phạm sẽ đối mặt với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Nghi can sát hại 2 "hiệp sĩ" đối mặt tội danh nào? - 3

Luật sư Lê Văn Kiên.

Vụ án trên làm tôi nhớ tới vụ trọng án ở Thạch Thất, Hà Nội hồi năm 2012 do Nguyễn Văn Kỳ (47 tuổi, ở xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất) gây ra.

Khi đó, Kỳ đột nhập vào nhà dân trộm cắp nhưng khi bị chủ nhà phát hiện, vây bắt, Kỳ đã rút dao đâm 2 người chết, 2 người bị thương để tẩu thoát. Với hành vi gây ra, Kỳ bị tuyên án tử hình về tội giết người và cướp tài sản.

Dù hai vụ án khác nhau nhưng hành động chống trả của Kỳ và nhóm Tài, Phú với người vây bắt thể hiện sự côn đồ, máu lạnh, không còn tính người”, luật sư Lê Văn Kiên nói.

24 giờ nghẹt thở truy bắt hai nghi can đâm chết 2 “hiệp sĩ” ở Sài Gòn

Hơn 24 giờ sau khi xảy ra vụ án mạng kinh hoàng khiến hai “hiệp sĩ“ ở Sài Gòn tử vong, lực lượng công an đã bắt giữ được...

Theo Xuân Lực (Dân Việt)

sự kiện Hai hiệp sĩ bị trộm đâm chết