Mượn danh hội cựu chiến binh, lừa cả tỉ đồng

Thứ Hai, ngày 26/11/2012 15:11 PM (GMT+7)

Công an tỉnh Đắk Nông vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Phạm Văn Cường (SN 1962, trú tại thôn 11, xã Nam Bình, huyện Đắk Song) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ của Cơ quan công an, mặc dù không được giao quản lý, cũng như không có đất tại các tiểu khu thuộc Công ty lâm nghiệp Đắk Mol và Công ty lâm nghiệp Đắk N’Tao (huyện Đắk Song) nhưng từ tháng 4/2012, với “vỏ bọc” là cán bộ hội cựu chiến binh (CCB) huyện Đắk Song, Phạm Văn Cường đã gặp một số người dân rồi tung tin rằng Hội CCB huyện được UBND tỉnh Đắk Nông giao hơn 1.000 diện tích đất rừng để triển khai các dự án trồng rừng và cây cao su, với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Do hội không có vốn để triển khai nên đang giao cho ông Cường quản lý và tìm đối tác để chuyển nhượng lại với giá 30 – 50 triệu đồng/ha. Nếu ai tìm được đối tác, Cường sẽ chia hoa hồng là 6 triệu đồng/ha.Theo đó, đã có rất nhiều người tin lời và ký kết hợp đồng mua bán, sang nhượng đất với ông Cường. Điển hình là vào ngày 10/5, ông Phạm Văn Trí, chủ DNTN Tư Rú (trụ sở tại xã An Tây, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã ký kết hợp đồng chuyển nhượng mua của ông Cường 80 ha đất rừng với giá 30 triệu đồng/1ha.

Để tạo lòng tin, ông Cường còn đưa ra một số giấy tờ (cũ và photo) như Quyết định của UBND tỉnh Đắk Lắk giao 510 ha đất tại các tiểu khu của lâm trường Đắk Mol cho Công ty kinh doanh tổng hợp CCB Đắk Lắk năm 1996; Bản đồ hiện trạng các tiểu khu 1617, 1112 và 1122 của công ty lâm nghiệp Đắk N’Tao; Giấy tờ của các hội viên Hội CCB xã Đắk Song xin nhận đất trồng cà phê, trồng rừng, kèm bản đồ khu vực bàn giao…, đồng thời “nổ” với ông Trí rằng mình có người nhà đang làm cán bộ “lớn” ở trên tỉnh, nên đừng bận tâm gì lắm đến chuyện lo giấy tờ, thủ tục… ông Cường hứa với ông Trí là chỉ trong vòng từ 20 ngày là sẽ làm xong các giấy tờ về khai hoang, khai thác gỗ, quyết định giao đất, còn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ trong vòng từ 5 - 6 tháng là xong…

Sau khi ký kết hợp đồng, đại diện DNTN Tư Ru đã hai lần đưa cho ông Cường số tiền 720 triệu đồng để lo lót các thủ tục. Tuy nhiên sau khi giao tiền được một thời gian nhưng không thấy có động tĩnh gì, ông Trí đã nhiều lần điện thoại liên lạc và tìm gặp ông Cường để hỏi chuyện nhưng ông Cường cứ khất lần và tìm cách lẩn tránh. Biết mình bị lừa, ông Trí đã làm đơn tố cáo ông Cường gửi đến cơ quan chức năng.

Với thủ đoạn trên, Phạm Văn Cường đã lừa đảo chiếm đoạt của một số hộ dân trên địa bàn các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước…với số tiền 1, 5 tỷ đồng rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, đồng thời kêu gọi Phạm Văn Cường sớm ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

Theo Minh Quỳnh- Bá Hiển (An Ninh Thủ Đô)