Hình phạt nào cho kẻ vờ xem rồi cầm vàng bỏ chạy nhưng bị bắt giữ ngay?

Sự kiện: Tin nóng

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, hành vi vờ mua vàng rồi lấy vàng bỏ chạy ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội có dấu hiệu của tội cướp giật tài sản.

Tối hôm qua (4/10), Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang điều tra vụ cướp tiệm vàng xảy ra trên phường Mỹ Đình 2.

Thông tin ban đầu, vào chiều cùng ngày, một nam giới vào cửa hàng vàng trên địa bàn phường Mỹ Đình 2 rồi vờ mua, rồi cầm vàng bỏ chạy.

Người bán vàng đã hô hoán và cùng người dân đuổi theo, bắt tên cướp này ngay sau khi đối tượng chạy được một đoạn ngắn.

Nhận được tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, điều tra và đưa nghi phạm về trụ sở công an.

Hình phạt nào cho kẻ vờ xem rồi cầm vàng bỏ chạy nhưng bị bắt giữ ngay? - 1

Người dân vây bắt đối tượng vờ vào mua vàng rồi lấy vàng bỏ chạy ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

Luận bàn về nội dung này, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng, để có căn cứ xử lý đối tượng vờ mua vàng rồi bỏ chạy ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội, cơ quan chức năng cần phải làm rõ động cơ, mục đích, mức độ, hậu quả của hành vi của đối tượng để có căn cứ xử lý.

"Trong trường hợp, dù đối tượng đã bị bắt lại ngay sau đó, chưa cướp được vàng, nhưng hành vi của tài xế có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành tội cướp giật tài sản theo quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì khung hình phạt thấp nhất đối với hành vi này là bị phạt tù từ 1 - 5 năm", luật sư Bình nói.

Hình phạt nào cho kẻ vờ xem rồi cầm vàng bỏ chạy nhưng bị bắt giữ ngay? - 2

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP. HCM)

Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp như có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, dùng thủ đoạn nguy hiểm, hành hung để tẩu thoát... thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm hoặc tù chung thân: Chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên; Làm chết người.

"Cơ quan chức năng sẽ điều tra, làm rõ động cơ, mục đích, mức độ, hậu quả của hành vi của đối tượng, số lượng vàng đối tượng cầm bỏ chạy để có căn cứ xử lý đối tượng về tội cướp tài sản", luật sư Bình thông tin.

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hinh-phat-nao-cho-ke-vo-xem-roi-cam-vang-bo-chay-nhung-bi-bat-giu-ng...

Bắt nghi phạm cướp tiệm vàng ở Hà Nội

Khi vờ mua vàng rồi bỏ chạy, người đàn ông đã bị một số người dân tóm gọn trên phố Hà Nội.

Chia sẻ
Theo Phùng Đô (Báo Giao Thông)
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung