Dòng nhật ký vụng về

Thứ Hai, ngày 30/07/2012 08:17 AM (GMT+7)

Thị giết con riêng của chồng rồi ngụy tạo bằng những dòng nhật ký... phản chủ.

Tất bật lo việc bếp núc nên chị để con gái nhỏ chơi một mình trước hiên nhà, lát sau trở ra không thấy bé đâu, gia đình chia nhau tìm kiếm nhưng vô vọng. Đến 21 giờ cùng ngày, các chiến sĩ công an đưa cô bé về và cho biết cháu được phát hiện dưới giếng nước sâu gần chục mét. Theo lời kể thì người thảy bé xuống miệng tử thần chính là bạn gái của bố.

Cháu bé được sinh hai lần

17 giờ ngày 4/9/1996, trên đường đi làm đồng về, bà Đỗ Thị Bông thấy cây chanh trong rẫy của người quen ở phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa, Đồng Nai trĩu quả nên tạt vào hái mấy trái. Tới nơi, bà nghe tiếng trẻ con gào khóc vọng ra từ giếng nước cạnh bên. Thoạt đầu, bà tưởng bị ma nhát vì quanh miệng giếng có xây bê tông cao khoảng nửa mét, hơn nữa khu vực này dân cư thưa thớt, nên hoảng hồn bỏ chạy. Được một đoạn, bà định thần nghĩ biết đâu trẻ con gặp nạn mà không cứu thì ray rứt cả đời nên quay lại kiểm tra. Tiếng khóc thảm thiết vẫn còn vang, bà Bông nhìn xuống thấy bên dưới bé gái độ 5 - 6 tuổi đang ôm chặt ống dây tưới nước (đoạn từ giếng nối vào máy bơm), liền trấn an: “Con đừng sợ, cứ ôm chặt dây, bà sẽ nhờ người đến cứu”.

Cháu bé cho biết tên là Hoàng Băng Trinh, 6 tuổi, học trường Nguyễn Du, cha tên Kháng còn mẹ là Đào, hiện hai người không sống chung với nhau, Trinh ở với mẹ gần rạp hát Khánh Hưng thuộc phường Quyết Thắng. Theo lời Trinh kể, trước đó khoảng một giờ, khi cháu đang chơi trước nhà thì dì Hà, bạn gái của bố cháu, đến nói bố nhờ dì đón đi chơi với bố. Trinh bảo để vào xin phép mẹ nhưng Hà kéo lại nói nhỏ nếu mẹ biết được sẽ không cho đi. Nghe vậy, cháu vội chạy vào mang dép khấp khởi đi cùng Hà. Tới khu vực vắng vẻ, Hà bỏ Trinh xuống rồi nói cháu đến hướng giếng nước đợi bố. Tới nơi, Hà bảo nhắm mắt lại rồi bỏ cháu xuống giếng.

Nhận thấy nguyên nhân vụ việc không phải do tai nạn mà có khả năng Trinh bị người phụ nữ tên Hà rắp tâm hãm hại, bà Bông cùng mọi người đưa cháu đến Công an phường Trảng Dài trình báo. Sau khi lập hồ sơ ban đầu, lần theo địa chỉ, 21 giờ cùng ngày, công an phường đã đưa Trinh về với mẹ. Tiếp tục củng cố thông tin được biết chị Nguyễn Thị Đào và anh Trần Văn Kháng đã ly hôn gần ba năm. Chị Đào được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Trinh. Hiện anh Kháng có bạn gái mới tên Vương Thị Hà, 21 tuổi, nhà ở phường Trung Dũng và nghe đâu họ chuẩn bị tiến tới hôn nhân. Làm việc với cơ quan công an, anh Kháng thừa nhận mối quan hệ này và cho biết thêm: Trưa hôm đó, Hà có ghé thăm hai mẹ con anh, được một lúc thì xin phép về sớm để trông nhà cho mẹ đi thăm bà ngoại. Nghe vậy, anh Kháng lấy xe Dream chở Hà ra quán nhậu để anh dự tiệc chia tay một đồng nghiệp, bảo Hà chạy xe về đưa nhạc mẫu tương lai đi thăm ngoại. Bà L. bán quán gần nhà chị Đào, cũng khẳng định khoảng hơn 16 giờ có thấy Hà đi phương tiện trên đến gọi Trinh ra ngoài nói chuyện, sau đó chở bé đi đâu không rõ.

Xác định Vương Thị Hà là thủ phạm ném bé Trinh xuống giếng, CATP Biên Hòa ra quyết định tạm giữ đối tượng ngay trong đêm để làm rõ động cơ giết người. Tuy nhiên, Hà một mực kêu oan.

Từ những dòng nhật ký viết vội

Để chứng minh con gái mình vô tội, gia đình Hà trưng ra quyển nhật ký thể hiện tự sự chân tình giữa Hà với anh Kháng cùng bé Trinh. Trong đó có đoạn: “... Mai này nếu chúng ta kết hôn, em sẽ đón bé Trinh về sống chung để anh hoàn thành tâm nguyện. Em biết anh thương con lắm, và em cũng quý nó như con ruột của mình... Em cũng không cho phép anh bỏ bê con bé đâu, vì như thế người đời mỉa mai anh đó... Hy sinh nuôi con anh khôn lớn thì việc em làm cũng có ý nghĩa là em thấy vui lắm rồi. Em lại càng thấy anh hạnh phúc thì em mới yên tâm”.

Trước những lời lẽ nhân ái này, không ít người cho rằng nhiều khả năng người vợ cũ đem lòng ganh ghét rồi tạo hiện trường giả để gài tình địch vào bẫy nhằm “phá cho hôi”. Song lật đến trang cuối cùng được viết vào lúc 20 giờ 35 phút ngày 4/9 thì sự việc bị lật tẩy khi Hà bộc bạch: “Em rất buồn vì bị mọi người nghi ngờ là thủ phạm hãm hại bé Trinh. Em lo sợ quá vì rồi đây liệu họ có làm dữ em không? Nếu chuyện đó xảy ra anh có bảo vệ em không??? Hy vọng sẽ không có điều gì xảy ra với em, với cả hai chúng mình...”.

Căn cứ bút tích của Hà thì vào thời điểm trên người thân của Trinh vẫn chưa biết số phận của cháu thế nào trong khi Hà lại rõ cháu bị hãm hại. Khi điều tra viên yêu cầu giải thích mâu thuẫn này thì Hà... cà lăm! Biết không thể thoát, ngày 12/9 đối tượng thành khẩn nhận tội. Quá trình thực hiện dã tâm của Hà được tái hiện: Máu ích kỷ nổi lên khi nghe bé Trinh bướng bỉnh nói không thương mình, chẳng chịu gọi Hà bằng mẹ và cũng không muốn bố sống chung với người khác, đồng thời để chia cắt vĩnh viễn mối dây ràng buộc tình phụ tử và là rào cản trong cuộc sống hôn nhân về sau của mình, Hà nảy sinh ý định thủ tiêu bé. Sau nhiều đêm suy tính, thị chọn biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả là bỏ Trinh xuống giếng do biết ở ngoại thành có nhiều khu vườn không người trông coi. Đúng như dự đoán, sau khi được anh Kháng đưa xe, Hà chạy đến chợ mua hồng và sữa mang về nhà cho mẹ, sau đó sang nhà người quen may đồ. Chờ đến thời điểm thích hợp, Hà mò sang nhà chị Đào thám thính thì thấy bé Trinh đang chơi một mình trước cửa. Dụ được bé lên xe, thị chở đến địa điểm đã chọn, ra tay tàn độc. Nghĩ Trinh không thể sống sót, để đối phó với pháp luật lỡ vụ việc bị phát giác, Hà tranh thủ viết vội những dòng nhật ký nhằm ngụy tạo tà tâm của mình.

Điều đáng nói là trong thời gian bị tạm giữ, mặc dù đã biết rõ Trinh may mắn thoát nạn nhưng Hà vẫn ngoan cố không nhận tội, sau đó giả vờ tỏ ra hối hận và cho rằng gây án do suy nghĩ bồng bột nhằm xin được giảm nhẹ hình phạt. Song “kịch sĩ” Hà không thuyết phục được Hội đồng xét xử và những người tham dự phiên tòa nên phải nhận mức án tương xứng với hành vi.

Theo M.Dũng - H.Triều (Công An Tp.HCm)