Cướp xe air blade bằng chiêu lừa tinh vi

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 15:00 PM (GMT+7)

Bị lừa bằng phương thức rất tinh vi, cả nạn nhân và người "tiếp tay cho tội phạm" đều không nhận ra mình đang sập bẫy dù đã gặp mặt trực tiếp.

Sáng 19/11, trung tá Nguyễn Đắc Minh – Trưởng CAP Phương Liên, CAQ Đống Đa, cho biết đang khẩn trương phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của CATP Hà Nội để làm rõ vụ án trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn vào ngày 11/11.

Liên quan tới vụ việc trên, trước đó, anh Đinh Kim Hưng, SN 1977, trú tại số nhà 23b, ngõ 50 phố Kim Hoa, phường Phương Liên, quận Đống Đa có đơn gửi cơ quan chức năng với nội dung như sau: Sau khi đăng thông tin về chiếc xe Airblade cần bán mang BKS 29Y3 – 023.12 trên trang mạng muaban.net được ba hôm, anh Hưng nhận được điện thoại của một nam thanh niên, nói muốn xem để mua xe.

14g 30 phút ngày 11/11, có 2 nam thanh niên đến nhà anh Hưng để xem xe. Tại đây, một trong 2 nam thanh niên nói với anh Hưng muốn được đi thử để kiểm tra chất lượng xe. Đi được chừng vài trăm mét thì nam thanh niên này quay lại và nói chất lượng xe còn tốt.

Để việc mua bán diễn ra thuận tiện, anh Hưng mời hai thanh niên này vào nhà uống nước và trả giá. Khi vừa bước chân vào nhà, nam thanh niên đi thử xe nói anh Hưng cho xem giấy đăng ký xe để kiểm tra số khung, số máy. Không mảy may nghi ngờ vì nam thanh niên đi cùng vẫn ngồi uống trà trong nhà, anh Hưng liền mở tủ lấy đăng ký xe đưa cho thanh niên kia.

Cầm được giấy đăng ký xe, thanh niên này liền vội vã tra chìa khóa vào ổ, rồi leo lên xe rồ ga phóng như bay. Linh tính điều không lành xảy đến, anh Hưng liền quay ngoắt người lại để giữ thanh niên đi cùng. Thấy vậy, nam thanh niên này mặt biến sắc.

Ngay sau đó, anh Hưng đã đưa người này cùng chiếc xe máy là phương tiện tới trụ sở CAP Phương Liên. Tại đây, danh tính nam thanh niên được làm rõ là Trần Văn Nam, SN 1988, trú tại huyện Ba Vì. Cũng tại đây, Nam xin anh Hưng cho đền bù số tiền bằng đúng với số tiền chiếc xe máy rao bán.

Tới buổi chiều ngày 12/11, CAP Phương Liên đã mời anh Hưng lên để làm việc. Khi tới trụ sở, anh Hưng được thông báo Trần Văn Nam đã được cho về.

Trao đổi với PV, Trung tá Nguyễn Đắc Minh cho biết: Sau khi xác minh CQCA làm rõ Nam hành nghề xe ôm tại ngã tư Cổ Nhuế – Nam Thăng Long đã 2 tháng nay. 13g 30 phút ngày 11/11, Nam có đón và chở một nam thanh niên lạ mặt. Sau đó, Nam chở người này lòng vòng qua nhiều tuyến phố, trước khi tới nhà anh Hưng để hỏi mua xe.

Theo đánh giá của Trung tá Minh, hành vi lừa đảo của tên trộm là rất tinh vi. Hòng chiếm lòng tin, tên này đã xin đi thử xe lần thứ nhất để xem chất lượng máy. Sau đó mới quay lại để hỏi xem giấy đăng ký xe và trốn mất. Thêm điều đáng chú ý, trong suốt quãng thời gian nói chuyện với người bán xe là anh Hưng, tên này đã “đạo diễn” rất khéo, không để người lái xe ôm hé lộ thân phận bản thân và khiến anh Hưng lầm tưởng là đồng bọn của tên trộm.

Được biết, chiếc xe mà anh Hưng bị trộm mang BKS 29Y3 – 023.12. Số máy F27E0779394, số khung XBT738977 (tên trong đăng ký là Thế Thu Hương).

Theo Hoàng Anh (Xã Hội Pháp Luật)