Bị cáo mang án tử mỉm cười khi thấy con

Thứ Hai, ngày 27/07/2015 19:09 PM (GMT+7)

Trần Quang Quyết (đã lĩnh án tử hình về tội "Mua bán trái phép chất ma túy") ra tòa ngày 27.7 về tội "Giết người" với thái độ bất cần, nhưng khi nhìn thấy 2 con gái, bị cáo này đã mỉm cười...

TAND TP.Hà Nội ngày 27.7 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Quang Quyết (SN 1981) và Phạm Văn Định (SN 1991, cùng ở quận Long Biên, Hà Nội) về tội "Giết người".

Bị cáo mang án tử mỉm cười khi thấy con - 1

Hai bị cáo Trần Quang Quyết (bên trái) và Phạm Văn Định.

Vụ án xảy ra vào tối 16.5.1011, khi Nguyễn Đức Thuận cùng một thanh niên tới chơi bi-a ở gần dốc Long Biên 2, thuộc phường Ngọc Lâm (Long Biên). Tại đây, Thuận xích mích với Bành Đức Thành (ở phường Thượng Thanh, Long Biên). Thuận đã gọi thêm 2 thanh niên (không rõ lai lịch) vác đao tới. Có thêm "vây cánh", Thuận liền dùng gậy bi-a đánh Thành ngất lịm. Sau khi tỉnh dậy, Thành gọi điện cho em vợ là Vũ Mạnh Tuấn (ở phường Ngọc Lâm, hiện bỏ trốn) đến đón về.

Sau đó, Tuấn kể lại chuyện Thành vừa bị nhóm Thuận đánh ở quán bi-a với Quyết và đối tượng tên Tuấn “Quảng Ninh” (không rõ nơi cư trú). Đúng lúc ấy thì Quyết cũng nhận được điện thoại của một đối tượng người Hải Phòng (không xác định được tên, tuổi) hẹn ra đầu ngõ 24 phố Ngọc Lâm (Long Biên). Quyết về nhà lấy 2 khẩu súng săn, 3 viên đạn, 2 thanh đao rồi gọi điện cho Định (lái xe taxi) đến đón.

Định điều khiển xe taxi chở Quyết, Vũ Mạnh Tuấn và Tuấn "Quảng Ninh". Khi lên xe, Quyết nói với Định "ra đầu ngõ 24 Ngọc Lâm, bọn nó hẹn đánh nhau ở đó".

Khi đến đầu ngõ 24 Ngọc Lâm, Quyết bảo Định dừng xe ở phía đối diện ngõ. Quyết lấy súng và nạp đạn rồi mở cửa xe ô tô đi đến chỗ Thuận cùng một số thanh niên đang cầm hung khí đứng đợi ở đầu ngõ. Thấy Quyết cầm súng, cả nhóm của Thuận bỏ chạy vào trong ngõ. Quyết đuổi theo rồi bắn một phát vào nhóm Thuận, nhưng không trúng ai.

Trong lúc quay ra đầu ngõ, Quyết lại bị nhóm Thuận vác đao đuổi theo nên đối tượng quay người bắn phát thứ hai, nhưng vẫn không trúng ai. Khi đã lên taxi, Quyết còn bảo Định lái xe quay đầu qua ngõ 24 Ngọc Lâm.

Ngang qua chỗ nhóm Thuận tụ tập, Quyết bảo Định đi chậm lại, rồi từ từ hạ kính xuống và bắn thẳng vào nhóm đối phương. Phát súng trúng vào Thuận khiến anh này ngã gục (do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên Thuận thoát chết).

Gây án xong, Quyết bỏ trốn vào TP.HCM. Trong khi trốn truy nã, tháng 7.2012, Quyết tham gia đường dây mua bán trái phép 400 bánh ma túy từ Hà Nội ra Quảng Ninh và bị lực lượng công an bắt giữ. Sau đó, Quyết đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt mức án tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa ngày 27.7, khi bị HĐXX hỏi về nguồn gốc, mục đích sử dụng khẩu súng săn mà Quyết mang đi gây án, bị cáo đã gắt gỏng. Bị cáo Quyết nói: "Nếu bản thân mà như người bình thường thì không phải đứng vành móng ngựa làm gì. Xã hội không có người như bị cáo thì cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án không có việc làm".

Mặc dù tỏ ra "bất cần đời", nhưng khi nhìn thấy 2 cô con gái, bị cáo Quyết lại trở nên vui vẻ, nở nụ cười.

Trong vụ án này, Nguyễn Đức Thuận đã từ chối giám định thương tật, khi ra tòa bị hại này lại xin giảm án cho bị cáo Quyết. Sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Quyết 14 năm tù, bị cáo Định 12 năm tù.

Theo Lương Kết (danviet.vn)