Băng Tú “khỉ” có thể bị khởi tố 6 tội danh

Chủ Nhật, ngày 31/03/2013 09:56 AM (GMT+7)

Liên quan đến vụ triệt phá băng nhóm côn đồ do Phạm Khắc Tú (SN 1975, tức Tú "khỉ", ở Khoái Châu, Hưng Yên), cơ quan điều tra đang xem xét khởi tố một loạt hành vi phạm pháp của băng nhóm này.

Theo một lãnh đạo của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), các hành vi phạm tội của băng nhóm này đang được xem xét khởi tố gồm: Cưỡng đoạt tài sản; tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép; tổ chức đánh bạc; cho vay nặng lãi; cố ý gây thương tích và vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

Đại tá Lê Minh Giám - Phó Trưởng phòng 5 (Cục Cảnh sát hình sự) cho biết, trước khi bị bắt, Tú "khỉ" từng chỉ đạo đàn em chém một đồng chí Trưởng Công an xã ở huyện Khoái Châu, gây thương tích 4%. Tuy nhiên, sau đó bị hại lại phải rút đơn tố cáo và Công an huyện Khoái Châu đã phải ra quyết định đình chỉ vụ án và chỉ xử phạt hành chính đối với Tú "khỉ". Đối tượng này còn có "thành tích" nổi cộm khác khi bị tòa án địa phương xử phạt 9 tháng tù về tội đánh bạc. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đối tượng này lại được tạm hoãn thi hành án. Theo đại tá Giám, khi bị bắt, Tú khai bản thân mình sức khỏe bình thường, không có bệnh tật gì.

Chính sự "kiêng nể" trên khiến danh tiếng của băng nhóm Tú "khỉ" càng nổi, chúng càng được dịp hoành hành, khiến người dân địa phương cũng như doanh nghiệp đóng trên địa bàn càng thêm bức xúc. Băng nhóm có tới 60 đối tượng, bọn chúng sống rải rác tại nhiều nơi. Đến nay đã xác định được 26 đối tượng trong số này có hành vi hoạt động phi pháp cùng Tú "khỉ". Khi bị bắt, ngoài súng quân dụng và dao kiếm, tiền, cơ quan điều tra còn thu giữ tại nhà Tú "khỉ" 39 cáp ghi lô đề, 29 tờ cá độ bóng đá viết theo mã hiệu.

Trong số 6 đàn em của Tú "khỉ" bị bắt, có 2 đối tượng được xem là cộm cán là Vũ Xuân Tùng (SN 1989, ở Cẩm Phả, Quảng Ninh) và Bùi Đức Hiệp (SN 1983, ở Hạ Long, Quảng Ninh). Theo thông tin ban đầu, Tùng là đối tượng đang bị truy nã sau khi dùng xe của Tú "khỉ" gây ra vụ tai nạn giao thông làm 2 người chết, còn Hiệp cũng đã từng gây ra vụ cố ý gây thương tích. Cả 2 đối tượng đang bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã.

Theo Lương Kết (Dân Việt)