27 bị cáo trong vụ đại gia thủy sản lừa đảo bị đề nghị mức án

Thứ Hai, ngày 27/07/2015 15:02 PM (GMT+7)

Giúp sức đắc lực cho ông Khuân lừa đảo chiếm đoạt gần 800 tỉ đồng của các ngân hàng, nữ bị cáo Trịnh Thị Hồng Phượng được chia 10% cổ phần ở một công ty con.

Sau 7 ngày TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử công khai vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty TNHH Phương Nam có trụ sở chính tại phường 7, TP Sóc Trăng (gọi tắt là Công ty Phương Nam). Sáng nay (27.7), đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng luận tội và đề nghị mức án đối với 27 bị cáo trong vụ án nói trên.

Nguyên kế toán trưởng của Công ty Phương Nam là Lâm Minh Mẫn và Trịnh Thị Hồng Phượng (nguyên phó giám đốc) mỗi người bị VKSND đề nghị tuyên mức án từ 15 đến 17 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

27 bị cáo trong vụ đại gia thủy sản lừa đảo bị đề nghị mức án - 1

Phó giám đốc Công ty Phương Nam có 10% cổ phần trong Công ty con do ông Khuân cho

Đối với 25 bị cáo khác là các cán bộ ngân hàng bị cáo buộc “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” cũng bị đề nghị mức án. Trong đó, hai người bị đề nghị mức án cao nhất từ 7 đến 9 năm tù gồm: ông Nguyễn Thế Thắng, Nguyễn Văn Xem (nguyên giám đốc và phó giám đốc ngân hàng VDB Sóc Trăng).

Riêng bị cáo Đỗ Hùng Sở (Nguyên Giám đốc LPB Hậu Giang) và Nguyễn Thị Bích Dung (nguyên Phó giám đốc Vietcombank Sóc Trăng) cùng bị đề nghị 7 đến 8 năm tù giam. Các bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 5 đến 6 năm tù giam cho tội danh nêu trên.

27 bị cáo trong vụ đại gia thủy sản lừa đảo bị đề nghị mức án - 2

Nguyễn Thế Thắng – Nguyên GĐ ngân hàng VDB Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng bị đề nghị mức án cao nhất trong số 24 bị cáo còn lại

Ngoài ra, người đại diện cơ quan công tố tại tòa, còn đề nghị HĐXX buộc Mẫn và Phượng có trách nhiệm dân sự liên đới bồi thường số tiền bị cha con ông Khuân chiếm đoạt của các ngân hàng.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Phương Nam được thành lập năm 1998, đến năm  2010 trở thành công ty cổ phần, vốn điều lệ 295 tỷ đồng. ông Lâm Ngọc Khuân làm Chủ tịch HĐQT; 3 cổ đông còn lại là người thân trong gia đình ông Khuân gồm: Trần Thị Mỹ; Lâm Ngọc Hân (vợ và con gái ông Khuân) cùng cháu trai Huỳnh Phúc Quế (chỉ đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Từ  khi thành lập đến tháng 9.2012, Công ty Phương Nam kinh doanh thua lỗ trên 996 tỷ đồng. Để kéo dài hoạt động, cũng như có tiền sử dụng múc đích cá nhân, từ năm 2008 đến năm 2010, ông Khuân chỉ đạo con gái là Lâm Ngọc Hân, Lâm Minh Mẫn lập 19 bản báo cáo tài chính khống, thể hiện kết quả kinh doanh hàng năm đều có lãi để gửi các ngân hàng xin vay vốn, và nộp Cục thuế tỉnh Sóc Trăng nhằm đối phó. Trong 19 bán báo cáo tài chính khống này, ông Khuân ký 13 bản, Hân ký 4 bản, Trịnh Phương Hồng được sự ủy quyền của ông Huân ký 2 bản và ông Mẫn là kế toán trưởng của công ty ký 19 bản báo cáo tài chính khống này.

27 bị cáo trong vụ đại gia thủy sản lừa đảo bị đề nghị mức án - 3

Ông Khuân cùng con gái Lâm Ngọc Hân đã bỏ trốn ra nước ngoài

Ngoài ra, các bị cáo còn lập báo cáo hàng hóa là tôm đông lạnh nhập, xuất, tồn nâng khống số lượng trị giá từ 123 tỷ đồng lên hơn 747 tỷ đồng, hay sử dụng một số chứng từ mua tôm nguyên liệu, chi phí sản xuất photocopy thành nhiều bản, xác nhận sao y bản chính của công ty gửi các ngân hàng để giải ngân và thuế chấp nhiều ngân hàng vay vốn...

Từ những bản báo cáo tài chính khống này, năm ngân hàng có chi nhánh ở Hậu Giang, Sóc Trăng và Bạc Liêu đã ký kết nhiều hợp đồng tín dụng cho Công ty Phương Nam vay hàng trăm tỉ đồng, tạo điều kiện cho ông Khuân chiếm đoạt gần 800 tỉ đồng trước khi bỏ trốn ra nước ngoài cùng vợ và con gái.

Trong các phiên tòa trước, hại trợ thủ của ông Khuân là Phượng và Mẫn đều bác lại cáo buộc đã nêu trong cáo trạng, nhưng không được cơ quan công tố xem xét, vì có đủ chứng cứ để xác định hai bị cáo này phạm tội.

Đáng chú ý, quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng, phát hiện bị cáo Phượng có có 10% vốn (tương đương 11 tỷ đồng) tại Công ty KM Phương Nam (Công ty con của Công ty Phương Nam). Theo lời khai của Phượng, số tiền nói trên là do ông Khuân hứa cho bị cáo trước đó 10% cổ phần góp vốn vào công ty con của Phương Nam là Công ty KM Phương Nam.

Theo Hoàng Hạnh (danviet.vn)

sự kiện Những chiêu trò lừa đảo