“Vệ sĩ” cơm rượu

Chủ Nhật, ngày 10/02/2013 17:00 PM (GMT+7)

Cơm rượu sẽ là “vệ sĩ” giỏi cho đường ruột trong ngày tết.

Mùa tết cũng là mùa tiệc tùng tiếp nối, nên dạ dày thường “bối rối” với đủ món thịt, mỡ, tôm, cua... Không sao! Miễn bạn đừng quên hũ cơm rượu!

Thật vậy, chất men vi sinh trong cơm rượu có thể giúp tiêu thực hiệu quả và tạo cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng cho người thưởng thức.

Hương cơm rượu dịu ngọt, êm ái, đem lại cảm giác hưng phấn dịu dàng cho người dùng, hệt như “quyền năng” của một loại rượu vang đẳng cấp! Quyến rũ nhất là vị chua thanh lẫn béo bùi nơi vòm họng, sau khi nhai. Thế nên trong những bữa mâm cao cỗ đầy hoặc ngày tết vùng Gò Công (Tiền Giang) và Cần Giuộc (Long An), thường có món khai vị: xôi vò ăn cùng cơm rượu.

“Vệ sĩ” cơm rượu - 1

Cơm rượu sẽ là “vệ sĩ” giỏi cho đường ruột trong ngày tết

Hợp tấu: nếp dẻo - đậu thơm - cơm rượu thanh tao thật du dương, quí phái, dư sức đưa người ăn đến bến bờ rạo rực... khoái!

Không chỉ có xôi vò, các món ngon giàu đạm khác như chả lụa, thịt gà, thịt heo... đều trở nên “nhu mì”  trước thứ chè nồng say này. Gọi là là chè bởi cơm rượu vốn ngọt thanh mà.

“Vệ sĩ” cơm rượu - 2

Men vi sinh trong cơm rượu giúp hóa giải nhiều thực phẩm không hợp nhau

Thưởng thức cơm rượu đúng điệu là ăn cả cái và uống luôn nước. Cho nên ông bà ta thường nói ăn, chứ không phải uống cơm rượu: “Ăn rượu nếp, chết vì say/ Chẳng say vì rượu mà say vì người/ Say vì cái miệng ai cười/ Đôi mắt ai liếc chào mời nở nang”, (Ca dao).

Nên nhớ, chị em phụ nữ chỉ dùng mỗi người một chén nhỏ cơm rượu trước hoặc sau bữa ăn ê hề thịt cá là đủ “đô”. Nếu không kìm chế (vì quá ngon), “nhậu” thêm chén nữa sẽ dễ say “quắc cần câu” lúc nào không hay. Có lần nhà người viết mời xóm giềng đến ăn giỗ. Các bà, mấy cô khen cơm rượu ngon quá nên xin thêm chén thứ hai. Lúc ra về, họ cũng bước thấp bước cao, xiêu vẹo như đệ tử... Lưu Linh “thứ thiệt”. Họ còn mang lộn cả dép của nhau. Đến sáng hôm sau mới í ới rủ nhau đi đổi dép, vui ơi là vui!

“Vệ sĩ” cơm rượu - 3

Cơm rượu Bắc thường ngon và lâu rệu (rục) hơn cơm rượu Nam

Đồng thời, các bà nội trợ có thể dùng vài ba muỗng cơm rượu, thoa vào mình con gà ta với ít tiêu, nước mắm ngon, củ hành tím, ngò rí bằm nhuyễn. Chờ 20 phút sau cho thấm gia vị. Đem hấp cách thủy sẽ thơm “điếc mũi” cả nhà.

Hoặc dùng ít loại “chè say” này, om với thịt vịt, nhất là vịt xiêm tơ. Ngon “nhức răng”!

Nếu còn thừa, bạn đừng vội bỏ, nên tận dụng để chế thành bài thuốc nam trị chứng trúng thực, tiêu chảy - kiết lị rất hiệu quả. Hãy đổ cả nước lẫn cái cơm rượu vào một hũ thủy tinh sạch. Nướng sơ một hai củ gừng, vài củ tỏi, nhúm tiêu sọ. Rồi giã “ba sồn” - nát vừa phải. Cho tất cả vào hũ. Đậy thật kín lại, bọc bịch ni- lông hai, ba lớp. Đem chôn dưới gốc chuối hoặc gốc ổi hay trong chậu cây kiểng trước nhà. Sau ba tháng, nước cơm rượu sẽ ngã màu hổ phách và thơm say đắm! (Công thức này dùng cho nửa lít cơm rượu, cả nước lẫn cái).

Trong nhà, lỡ có ai bị Tào Tháo rượt hoặc tiêu chảy - kiết lị, uống 2 - 4 ly nhỏ nước này, mỗi lần cách nhau 3 - 6 giờ, sẽ sớm bình phục. Không tin, bạn cứ làm thử.

Sau cùng, cơm rượu ủ men Bắc thường thơm ngon và béo bùi hơn cơm rượu miền Nam, vì nếp Bắc dùng ủ cơm rượu được xay sơ- còn giữ lớp vỏ lụa giàu Vitamin lại. Có thể mua ở hệ thống siêu thị Hà Nội hoặc các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Bắc ở TP.HCM, giá không quá đắt.

Theo Tạ Tri (ihay)