Nhớ giò xào ngày lạnh

Chủ Nhật, ngày 30/09/2012 03:00 AM (GMT+7)

Mỗi khi thời tiết chuyển dần sang se lạnh, mẹ lại làm món giò xào cho cả nhà ăn.

Món giò xào luôn thật ngon bởi không khí sum họp gia đình!

Tôi lại nhớ cảm giác được cắn miếng giò xào có vị giòn giòn của tai lợn và mộc nhĩ, vị thơm lạ của vỏ quýt, cay cay vị hạt tiêu…

Giò xào là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình người Việt. Thế nhưng một phần vì yêu thích món ăn, năm nào cũng mới đến đầu đông là tôi đã giúp mẹ làm cho cả nhà thưởng thức. Món này có cách làm gần giống với nấu đông nên thời tiết góp phần rất quan trọng trong khâu chế biến. Ngày ấy, nhà tôi làm gì có tủ lạnh tiện lợi như bây giờ, mỗi lần định làm giò xào mẹ lại phải ngóng xem thời tiết trước đó mấy ngày chuyển biến như thế nào.

Nhớ giò xào ngày lạnh - 1

Giò xào là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình người Việt (Nguồn ảnh: internet)

Mẹ tôi chọn mua một chiếc tai lợn, một chiếc lưỡi lợn, nếu có điều kiện thì mua thêm một chiếc chân giò. Mẹ dặn phải chọn mua thịt của lợn thoai đang thời kì lớn, mẹ bảo như vậy tai sẽ đảm bảo độ giòn, lưỡi và chân giò sẽ tăng thêm vị bùi khi làm giò xào. Nguyên liệu là mộc nhĩ, nấm hương và hạt tiêu sọ. Ngoài ra, để món ăn thêm hấp dẫn và có phần đặc biệt. Mẹ chọn lấy những chiếc vỏ quýt đã hơi khô, khi cần dùng thì đem ngâm nước sau đó rửa sạch rồi thái sợi miến. Có lẽ chính nhờ vị đặc biệt của vỏ quýt mà mùi vị giò xào nhà tôi hiếm khi lẫn với nhà các cô các bác khi đem biếu ông bà vào những ngày giáp Tết.

Tai lợn, lưỡi lợn và chân giò đem luộc vừa chín, khi nước sôi, nêm một chút gia vị để thịt có vị đậm đà. Sau đó vớt tất cả ra để nguội rồi thái mỏng. Mộc nhĩ, nấm hương đem rửa sạch, thái to, mẹ bảo thái như vậy khi cắt khoanh nhìn giò xào mới đẹp. Công đoạn tiếp theo, trộn chung tai lưỡi chân giò với nhau cho đều rồi bắc lên bếp xào, vừa xào vừa nêm nước mắm cho vừa miệng. Đến khi cảm thấy thịt đã chín và đủ độ kết dính mới bắt đầu cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào cùng. Công đoạn này nên xào to lửa để có được sự kết dính giữa thịt, mộc nhĩ và nấm hương. Trước khi bắc xuống mới bắt đầu nêm hạt tiêu sọ, vỏ quýt, sau đó đảo kĩ lại rồi mới tắt bếp, làm như vậy sẽ không bị nồng nếu cho tiêu quá nhiều.

Phần cho giò vào khuôn cũng quan trọng không kém. Nhà tôi không có khuôn giò, mẹ vẫn thường lấy chiếc cặp lồng inox mới bắc ra vẫn còn nóng, mẹ trút tất cả vào cặp lồng, vừa trút vừa lèn cho thật chặt sau đó đậy nắp và dùng dây vải hoặc dây chun quấn thật chắc. Chỉ sau một ngày chờ đợi vào háo hức, cả nhà mình đã có bữa giò xào đầu tiên trong mùa thu đông mà không phải đợi đến tận Tết mới được ăn. Năm nào nhà tôi cũng biếu ông bà nội ngoại mỗi nhà một cân giò xào vào dịp năm hết Tết đến và không năm nào mẹ không nhận được lời khen về sự khéo tay của mình.

Bây giờ, ra chợ một loáng là có thể mua được tất cả. Nhưng mẹ ơi, sao con nhớ quá cái cảm giác ấm cúng của gia đình, sum vầy bên nhau cùng thưởng thức những món ăn tuyệt vời của mẹ! Năm nay tôi quyết định sẽ học làm món giò xào dâng lên mẹ để tỏ bày sự biết ơn với đấng sinh thành!

Theo Milan (Bếp gia đình)