Hương sắc xứ Phù Tang

Sự kiện: Món ngon mỗi ngày

Đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của đôi bàn tay, những món bánh ngọt mang hương vị của nước Nhật luôn lôi cuốn khẩu vị của mọi thực khách trên thế giới.

Bánh trôi (Mitarashi/Hanami/Kusa)

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi: 160g bột Joshin, 40g bột Shiratama, 50g đường, 230g nước.

- Mitarashi: 9 miếng bột bánh trôi, 30g nước trong, 40g đường, 6g bột bắp.

- Hanami: 9 miếng bột bánh trôi, 10g bột lá cây cúc ngài, 50g nước nóng, vài giọt chất tạo màu.

- Kusa: 9 miếng bột bánh trôi, 10g bột lá cây cúc ngài, 50g nước nóng, 50g bột đậu đỏ.

Hương sắc xứ Phù Tang - 1

Thực hiện:

- Bột bánh trôi: Sử dụng cây spatula trộn bột Joshin, bột Shiratama và đường trong thau cách nhiệt. Bọc thau lại và cho vào trong lò vi sóng trong vòng 2 phút. Sau đó cho thêm 1 chút nước vào trộn đều, rồi cho vào trong lò vi sóng thêm 3 phút nữa. Lấy hỗn hợp ra đặt lên trên 1 chiếc khăn ẩm. Dùng chày gỗ đập trong 1 vài phút cho tới khi bột trở nên trong suốt và dính lại với nhau thì dừng lại. Dùng khăn ẩm đậy lại.

- Mitarashi: Trộn nước tương, đường, bột bắp và nước vào trong chảo. Cho lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi bột quánh lại và trong suốt. Dùng bột vỏ bánh trôi nặn thành những trái hình tròn có đường kính khoảng 3cm. Xiên những viên bánh trôi này lại, sau đó đem nướng và rưới hỗn hợp nước tương vừa nấu lên trên.

Hanami: Trộn bột lá cây cúc ngài vào nước nóng, sau đó cho vào trong bột bánh tổi, nhồi đều, rồi vo viên thành bánh trôi màu xanh. Sử dụng mài thực phẩm cho vào bột bánh trôi để tạo ra viên bánh màu hồng và nguyên bột bánh trôi nặn thành viên mài trắng. Xiêm những viên này lại với nhau thành 1 xiên hoàn chỉnh.

Kusa: Trộn bột lá cây cúc ngài với nước nóng, sau đó cho vào trong bột bánh trôi, nhồi đều, rồi vo viên thành viên bánh trôi màu xanh. Xiên những viên bánh trôi lại với nhau thành 1 xiên, sau đó phết lớp bột đậu đỏ bên ngoài.

Mách nhỏ: Nếu không mua được bột Joshin bạn có thể thay bằng bột gạo và bột Shiratama có thể thay thế bằng bột nếp. Còn bột lá cây cúc ngài thì có thể thay bằng các loại lá xanh khác.

Mizu YouKan

Nguyên liệu:

- Lớp đáy: 120g bột đậu đỏ hoa anh đào, 60g đường, 500g nước, 4g bột Kanten.

- Lớp giữa: 50g nước nóng, 40g bột Domyoji, hoa anh đào hoặc đậu đỏ.

- Lớp trên mặt: 250g nước, 2g bột Kanten, 80g đường.

Hương sắc xứ Phù Tang - 2

Thực hiện:

- Trộn 4g bột Kanten với đường vào trong nước sau đó đun hỗn hợp tới khi đường tan hoàn toàn. Rồi tiếp tục đun hỗn hợp trong khoảng từ 1-2 phút.

- Để hỗn hợp trên nguội bớt, sau đó trộn với bột đậu đỏ hoa anh đào. Rồi đổ hỗn hợp vào khuôn (đây là lớp bột đầu tiên, lớp đáy) sau đó cho vào tủ lạnh.

- Hòa bột Domyoji vào trong nước nóng. Khi bánh đã lạnh, lấy ra khỏi khuôn, rồi đổ lớp bột Domyoji đã chuẩn bị trước lên trên tạo thành lớp giữa, tiếp tục để lạnh.

- Ngâm hoa anh đào/đậu đỏ trong 10 phút, sau đó xếp tiếp lên 1 lớp hoa anh đào/đậu đỏ. Làm hỗn hợp tương tự như bước 1, sau đó đỏ vào trong khuôn tạo thành lớp trên cùng.

- Dọn bánh ra đĩa, thưởng thức.

Mách nhỏ: Nếu không mua được bột đậu đỏ hoa anh đào có thể thay thế bằng bột đậu xanh. Lưu ý hỗn hợp bột Kanten sẽ không đông cứng lại được nếu đun không đủ thời gian.

Matcha Pound cake

Nguyên liệu:

- Bột mì: 100g

- Trứng: 2 quả

- Đường: 80g

- Bơ lạt: 100g

- Bột trà xanh: 7g

- Bột nở: 1g

- Mật ong: 30g

- Mật ong: 30g

- Hạt dẻ lát: 8 miếng

Hương sắc xứ Phù Tang - 3

Thực hiện:

- Trộn bơ và đường với nhau, sử sụng cây đánh trứng trộn tới khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng. Sau đó đập 2 quả trứng vào hỗn hợp trên và đánh từ từ.

- Ray bột mì và bột trà xanh, sau đó trộn vào trong hỗn hợp bơ trứng ở trên cùng với bột nở. Rồi cho mật ong vào trộn tiếp.

- Lót một miếng giấy dưới đáy khuôn bánh. Đổ một nửa lượng bột vào khuôn sau đó xếp một lớp hạt dẻ lên trên và đổ nửa bột còn lại lên trên cùng.

- Làm nóng lò ở nhiệt độ 190 độ C, sau đó cho bánh vào lò nướng trong vòng 45 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

- Dọn bánh ra đĩa, thưởng thức kèm trà rất ngon.

- Mách nhỏ: Khi trộn bột vào hỗn hợp bơ trứng ta nên chia làm 2 tới 3 lần và sử dụng cây spatula trộn từ từ theo nguyên tắc trộn từ trên xuống đáy thau. Làm như vậy hỗn hợp bột sẽ đều và mịn.

Chúc các bạn thực hiện thành công những món ăn này nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Món ngon Việt Nam
Món ngon mỗi ngày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN