Bữa cơm hấp dẫn, nhiều rau mà vẫn ngon
Bữa ăn không quá cầu kỳ nhưng khiến bất cứ ai cũng cảm thấy ngon miệng.
Bữa cơm chiều nay nhà mình sẽ có các món:
- Vịt om sấu
- Nộm rau cần
- Rau muống luộc
- Dưa muối
1. Vịt om sấu
Nguyên liệu:
Nguyên liệu (nấu cho 2 người ăn):
- Vịt: ½ con
- Sấu: 15 quả (hoặc tùy sở thích của gia đình, với nhà mình, đều thích vị chua rõ nên cho nhiều sấu).
- Rau rút: 2 mớ (không bắt buộc, có thể thay bằng loại rau khác).
- Khoai sọ: 200gr (không bắt buộc).
- Gia vị: chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, xả, tỏi, giềng (riêng riềng không bắt buộc, nếu thích thì có thể thêm).
Thực hiện:
Bước 1: Rau rút nhặt sạch bấc, hành lá, xả, gừng, tỏi, hành củ, khoai sọ…bỏ vỏ, lá già, sau đó đem rửa sạch sẽ các loại rau, gia vị trên.
Bước 2: Vịt mua về các bạn bóp với muối, rửa lại cho sạch, sau đó cắt ½ quả chanh xát lại phần da của vịt cho hết sạch mùi, dùng kéo hoặc dao chặt vịt thành từng miếng nhỏ như bao diêm.
Bước 3: Ướp vịt với hành củ, gừng, tỏi, xả… băm nhỏ, 1 thìa café muối, ½ thìa café đường, ướp trong khoảng 20-30 phút cho vịt ngấm gia vị.
Bước 4: Vịt ướp đủ thời gian, đem xào cho chín sơ.
Bước 5: Sau đó thêm nước vừa đủ dùng, đậy vung, đun sôi, hớt bọt nếu có để nước dùng trong.
Bước 6: Cho sấu vào nước dùng và ninh nhỏ lửa.
Bước 7: Nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi thử thấy vịt bắt đầu mềm thì thêm khoai sọ, tiếp tục đun cho đến khi khoai sọ bở thì thêm rau rút vào, nêm nếm lại vừa miệng thì tắt bếp.
Món vịt om sấu rất dễ nấu và ngon, mùa hè ăn với cơm hoặc bún đều được.
2. Nộm rau cần
Chuẩn bị:
- 500gr rau cần
- 50gr lạc rang, 1 quả chanh, 2 thìa nhỏ giấm, 3 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 quả ớt,2-3 nhánh tỏi và 1 thìa mì chính nếu thích.
Cách làm:
Bước 1: Rau cần nhặt sạch, bỏ phần lá sau đó rửa sạch dưới vòi nước rồi ngâm nhiều lần ở chậu nước.
Bước 2: Trong lúc đợi ngâm rau cần, làm nước trộn chua cay mặn ngọt để trộn nộm rau cần. Tỏi, ớt băm nhỏ hoặc thái chỉ nhỏ.
Các loại gia vị mắm, đường theo như đã chuẩn bị cho hoà chung vào một bát khuấy cho tan đều rồi cho tỏi ớt vào.
Bước 3: Rau cần sau khi đã rửa sạch, vớt ra để ráo nước sau đó thái thành những khúc dài khoảng 4-5cm. Tiếp theo cho rau cần vào âu phù hợp và ngâm với 1-2 thìa nhỏ muối trong thời gian 30 phút, sau đó, chần rau cần qua nước sôi già để rau hơi se lại là được.
Bước 4: Chần rau xong, vớt rau ra để cho ráo nước. Dau đó cho rau cần vào âu và cho nước trộn chua cay mặn ngọt vào trộn đều tay để rau ngấm đủ nước chấm. Rau cần rất nhanh ngấm nên có thể ăn ngay sau khi trộn.
Khi ăn nộm rau cần rắc chút lạc rang lên nhé!
3. Rau muống luộc
Rau muống rửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm xíu muối. Cho rau muống vào luộc, khi được vớt rau ra. Sau đó, thêm vào nước vài quả sấu, đun liu riu cho sấu mềm. Dầm sấu ra nước luộc để làm canh.
4. Dưa cải muối chua
Nguyên liệu:
- Dưa cải bẹ: 1kg
- 1 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 trái ớt
- Muối, đường, 2 lít nước đun sôi để nguội
- 01 bình thuỷ tinh
Thực hiện:
Bước 1: Dưa cải bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị giập nát. Tách cải thành từng bẹ riêng, bỏ những lá già, giập. Sau đó đem phơi ngoài nắng cho hơi héo. Công đoạn này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn.
Bước 2: Sau khi dưa héo, rửa thật sạch từng bẹ dưa dưới vòi nước rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay, để ráo nước.
Bước 3: Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá cắt dễ, rửa sạch xắt khúc. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Hành củ và ớt có tác dụng sát khuẩn giúp cho dưa của bạn ít bị hỏng hơn. Còn hành lá tạo mùi thơm cho dưa.
Bước 4: Bình thuỷ tinh rửa sạch, tráng nước sôi và để thật khô. Cho vào bình khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội (lượng nước bạn có thể tuỳ chỉnh theo nguyên liêu sao cho đảm bảo phải ngập mặt dưa khi muối). Tiếp đến cho muối vào bình, khuấy tan, nêm sao cho vị mặn hơn khi bạn nấu canh nhé.
Chú ý lượng muối vừa đủ, nếu nhiều quá dưa sẽ bị mặn còn nhạt dưa dễ bị hỏng nhé! Khi muối tan cho tiếp khoảng 1 thìa đường vào bình rồi hoà tan. Đường giúp cho quá trình lên men tốt hơn, giúp dưa nhanh chua hơn và không bị hỏng. Cuối cùng cho hành củ, hành lá, ớt ở trên vào bình.
Bước 5: Cho cải đã rửa sạch, ráo nước cắt khúc ở trên vào, lấy một vỉ hay đĩa chèn ở trên cho cải không nổi lên trên, sau đó đậy nắp để nơi thoáng mát. Chú ý lượng nước phải ngập mặt nguyên liệu nhé!
Tuỳ theo điều kiện thời tiết mà dưa chua sau từ 2-3 ngày. Dưa cải chua bạn có thể ăn sống cùng với món thịt luộc, thịt kho rất ngon hoặc dùng làm nguyên liệu cho các món xào, canh, đặc biệt thích hợp trong những ngày hè nóng bức như thế này.