Cuối vụ, rau xanh đội giá... 400%

Giá rau xanh tăng mạnh gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần cách đây 2 tuần, phần do thời tiết, phần bởi nhiều loại rau vụ đông đã vào cuối mùa thu hoạch.

Cầm trên tay bó cải xoong và 2 bó cải xanh, chị Nguyễn Thị Lý, ở Mai Dịch (Hà Nội) than thở: “Khoảng hơn 1 tuần nay, rau tăng giá còn nhanh hơn thịt”. Bình thường, nhà có 5 người, chị Lý mua rau chỉ hết khoảng 10.000-15.000 đồng/bữa, nay cùng loại rau, cùng số người ăn, tiền dùng mua rau mỗi bữa có khi lên tới gần 30.000 đồng. “Rau gì cũng đắt hơn trước gấp rưỡi, gấp đôi. Hỏi người bán thì người ta bảo lấy buôn về đã đắt, nên không thể bán rẻ”, chị Lý chia sẻ.

Cuối vụ, rau xanh đội giá... 400% - 1

Nhiều loại rau tăng giá mạnh trong những ngày gần đây. Mức tăng phổ biến là 100-200%, nhưng cũng có loại tăng 400%. Ảnh: Kim Ngân.

Tại các chợ ở Hà Nội, giá rau xanh tăng từ đầu tháng 3, nhưng tăng mạnh nhất khoảng hơn một tuần gần đây. Chị Hòa, bán rau ở chợ Mỹ Đình cho biết, các loại rau đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp 2-3 lần so với trước. Mức tăng tương đối phổ biến 100-200% như cải xoong từ 3.000 đồng/bó tăng lên 6.000 đồng, rau muống và các loại rau khác như cải xanh, cải mơ… cũng nhích thêm 2.000-3.000 đồng/bó, rau ngót 5.000 đồng/bó… Cá biệt, có loại tăng 400% như bắp cải trước chỉ khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, giờ tăng lên 10.000-12.000 đồng/kg. Theo lời chị Hòa, gần như tất cả các loại đều tăng, từ chợ bán buôn về đến chợ lẻ.

Chị Thắm, bán rau ở chợ Đồng Xa cũng cho biết, mỗi sáng đi lấy hàng lại phải cân nhắc xem sẽ lấy món gì. “Rau gì cũng đắt từ gốc, như su hào mua gốc 5.000 đồng/củ thì về bán 6.000 đồng, bắp cải 10.000 đồng về bán 11.000-12.000 đồng/kg. Lãi được 1.000 đồng thôi, nhưng đắt nên rất khó bán”, chị Thắm nói. Tuy vậy, cũng có những loại gần như không biến động giá là giá đỗ, khoai tây…

Để dễ bán hơn, một số tiểu thương đã “xé lẻ” rau, bán theo cân. Rau muống đã bỏ gốc được bán phổ biến 20.000-30.000 đồng/kg, rau cải 30.000-35.000 đồng/kg…. Chị Thắm cho biết, bán theo đơn vị bó, với mức giá gấp đôi, ba ngày thường, người mua chê đắt, nhưng bán theo cân sẽ cho cảm giác rẻ hơn. Ngoài ra, nhiều người không dám lấy rau về bán, thay vào đó nhập nhiều củ, quả... vì mặt hàng này giá tăng không nhiều.

Cuối vụ, rau xanh đội giá... 400% - 2

Chị Thắm, bán rau ở chợ Đồng Xa cho biết, rau đắt nên chị nhập thêm nhiều loại củ, quả về bán kèm. "Đi lấy hàng, không biết phải lấy những loại gì vì hầu như tất cả đều tăng giá". Ảnh: Kim Ngân.

Không chỉ ở nội thành, tại các chợ ngoại thành, vùng ven, giá rau cũng tăng lên đáng kể. Chị Hợi, nhà ở Tây Tựu (Từ Liêm) cho biết, đợt rét đậm trước đó, các loại rau trồng tại làng rau này đều bị ảnh hưởng. Sương muối kéo dài cộng với nền nhiệt độ xuống thấp khiến cho sự phát triển của rau củ bị ảnh hưởng. “Các loại rau lấy lá như cải xoong, bắp cải, rau muống… đều chậm lớn, lá bị sương muối nên xấu mã”, chị Hợi cho biết.

Cũng theo chị Hợi, một nguyên nhân khác khiến cho rau củ đội giá trong những ngày qua là một số loại rau đã vào cuối vụ. Giữa mùa, một củ su hào có khi chỉ 1.000-2.000 đồng, nhưng cuối mùa bao giờ cũng đắt gấp 3. Tương tự, cải bắp giữa mùa bán tại ruộng chỉ 800-1.000 đồng/kg, đến tay người mua khoảng 3.000-4.000 đồng, thì bây giờ tăng lên 10.000-12.000 đồng.

Rau bán ở chợ dân sinh tăng giá càng mạnh, rau siêu thị càng đắt khách. “Nguồn hàng nhập cho siêu thị vẫn giữ giá. Hơn nữa, một số loại rau đến cuối ngày còn được giảm giá, nên mấy hôm nay khách mua rau trong siêu thị rất đông. Có hôm chỉ đến trưa đã hết rau để bán”, chị Hiền, nhân viên một siêu thị trên phố Trung Kính cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kim Ngân (Zing.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN