Dinh dưỡng sau tuổi 50: chuyện không hề nhỏ

Ở thời điểm sau tuổi 50, dinh dưỡng cân đối đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đẩy lùi tiến trình lão hóa tự nhiên, duy trì sức khỏe để vui sống trọn vẹn. Tuy vậy, người Việt lại có nhiều thói quen dinh dưỡng không tốt, thiếu cân đối dẫn đến việc khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, giảm sức đề kháng và lão hóa nhanh…

Thói quen dinh dưỡng không tốt của những người sau tuổi 50

Bước qua tuổi 50, cơ thể chúng ta bắt đầu có sự thoái hóa rõ rệt từ các cơ quan da, tóc, xương khớp, cơ, hệ thần kinh, tiêu hóa, hệ nội tiết sinh dục... Ở độ tuổi này, nhu cầu năng lượng tuy giảm nhưng nhu cầu về các dưỡng chất lại tăng lên để giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, thói quen dinh dưỡng của những người qua tuổi 50 lại thường không thay đổi, vẫn tùy nghi theo sở thích. Việc ăn để no và hợp khẩu vị mà không quan tâm đến thành phần dinh dưỡng (ăn nhiều tinh bột, ăn mặn, ăn các thức ăn nhiều chất béo có hại...) như trước kia đã đi ngược lại những nguyên tắc dinh dưỡng khỏe mạnh.

Chính chế độ dinh dưỡng thừa mà thiếu này, cộng với cơ chế chuyển hóa kém của cơ thể, đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt dưỡng chất và dư thừa các chất có hại cho sức khỏe. Hệ lụy của chế độ dinh dưỡng mất cân bằng này chính là tỷ lệ người lớn tuổi bị béo phì, mắc bệnh cao huyết áp, bệnh mỡ máu và những bệnh rối loạn chuyển hóa khác ngày càng gia tăng.

Dinh dưỡng sau tuổi 50: chuyện không hề nhỏ - 1

Người đã bước qua tuổi 50 nên tập thói quen uống sữa dinh dưỡng dành riêng cho lứa tuổi này mỗi ngày.

Cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể: chuyện nhỏ mà không nhỏ

Bác sĩ Nguyễn Viết Quỳnh Thư – Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) khẳng định: “Chế độ dinh dưỡng cho người sau 50 tuổi cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để duy trì các hoạt động của cơ thể và còn phải giúp phòng chống bệnh tật, nâng cao sức khỏe”. Việc ăn đầy đủ, cân đối, đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất cho cơ thể tưởng là việc nhỏ, ai cũng có thể thực hiện. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy.

Nhu cầu chất đạm của cơ thể khoảng 1 - 1,2g/kg/ngày, được phân bố đồng đều trong các cữ ăn với nguồn đạm từ: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ... Nhu cầu chất béo khoảng 20% - 30% tổng năng lượng, nhưng lại cần hạn chế các loại chất béo no (dễ ăn vì có trong thịt động vật) và tăng cường ăn cá, dầu thực vật (ăn cá khoảng 3 lần/tuần). Nhu cầu chất bột đường chiếm khoảng 50 - 60% tổng năng lượng, nhưng cũng chỉ sử dụng khoảng một nửa từ các loại gạo thông thường, còn lại nên dùng ngũ cốc nguyên vỏ, nguyên hạt như các loại đậu đỗ, gạo lứt còn cám, các loại khoai, bắp… Đặc biệt khó bổ sung đủ nhu cầu là 28 vitamin và khoáng chất (canxi, vitamin D...), chất xơ.

Đây là lý do, các bác sĩ dinh dưỡng thường khuyên người đã bước qua tuổi 50 nên tập thói quen uống sữa dinh dưỡng dành riêng cho lứa tuổi này mỗi ngày để bổ sung đầy đủ, cân đối các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn nhãn hiệu sữa để sử dụng. Bạn nên lựa chọn những nhãn hiệu sữa có uy tín, chứa hàm lượng đạm chất lượng cao, nhiều vitamin và khoáng chất để có thể thúc đẩy cơ thể tổng hợp protein, tăng sức cơ, giúp phục hồi thể lực, tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng... Và quan trọng hơn hết là loại sữa bạn chọn phải được chứng nhận lâm sàng giúp tăng cường sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa dành cho người ở độ tuổi từ 50 trở lên, nhưng được người tiêu dùng tin tưởng và ưa chuộng nhất có thể kể đến dòng sản phẩm Ensure Gold với công thức dinh dưỡng hàng đầu từ Abbott Hoa Kỳ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN